fournarak
7th August 2011, 16:34
http://www.misterbuffet.com/article_topic26pic1.gif
http://www.misterbuffet.com/article_topic26text1.gif
ขนมจีน เคยงงมั้ยครับ++ ว่าทำไมเจ้าตัวอาหารเส้นขาวๆ ทำจากแป้งนี้ ถึงมีชื่อว่า ขนม นำหน้า แถมซ้ำยังมีคำว่า จีน ตามหลัง ถ้าผมไม่คิดอะไรมากก็คงแปลตรงตัวว่าคงมีที่มาจากประเทศจีน อาจเป็นขนมชนิดหนึ่งแล้วดัดแปลงมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นอาหารคาว ที่เป็นที่นิยมอย่างหนึ่งในบ้านเราไปซะแล้ว ...แต่จริงๆแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่...เรามารู้จักกันลึกๆดีกว่านะครับ
เส้นขนมจีนสำหรับ ภาคเหนือ เรียกขนมจีนว่า ขนมเส้น , ภาคอีสาน เรียกว่า ข้าวปุ้น , ภาษาอังกฤษ อาจเรียก thai vermicelli (vermicelli เป็นเส้นหมี่ชนิดหนึ่งของอิตาลี่ คล้ายเส้นสปาเก็ตตี้แต่มีขนาดเล็กกว่า)
คำว่า "ขนมจีน" ไม่ใช่ของอาหารจีน แต่คำว่า "จีน" ที่ต่อท้ายขนมนี้สันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่า "คนอมจิน" หมายถึง "สุก 2 ครั้ง" พิศาล บุญปลูก ชาวไทยเชื้อสายรามัญผู้สนใจศึกษาอาหารและวัฒนธรรมมอญกล่าวว่า "
จริง ๆ แล้ว ขนมจีนเป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญ คนมอญเรียกขนมจีนว่า คนอมจิน คนอม หมายความว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จินแปลว่าทำให้สุก" นอกจากนี้ "คนอม" นั้นสันนิษฐานว่าน่าจะใกล้เคียงกับคำไทย "เข้าหนม" แปลว่าข้าวที่นำมานวดให้เป็นแป้งเสียก่อน ซึ่งภายหลังกร่อนเป็น "ขนม" จริง ๆ แล้ว ขนม ในความหมายดั้งเดิมจึงมิใช่ของหวานอย่างที่เข้าใจในปัจจุบัน ขนม หรือ หนม ในภาษาเขมร หรือ คนอม ในภาษามอญหมายถึงอาหารที่ทำจากแป้ง ดังนั้นขนมจีน จึงน่าจะเพี้ยนมาจาก คนอมจิน ซึ่งทำให้เกิดสมมุติฐานตามมาอีกว่า ดั้งเดิมทีเดียวขนมจีนเป็นอาหารมอญ แล้วจึงแพร่หลายไปสู่ชนชาติอื่น ๆ ในสุวรรณภูมิตั้งแต่โบราณกาล :p:p:p
http://www.misterbuffet.com/article_topic26text1.gif
ขนมจีน เคยงงมั้ยครับ++ ว่าทำไมเจ้าตัวอาหารเส้นขาวๆ ทำจากแป้งนี้ ถึงมีชื่อว่า ขนม นำหน้า แถมซ้ำยังมีคำว่า จีน ตามหลัง ถ้าผมไม่คิดอะไรมากก็คงแปลตรงตัวว่าคงมีที่มาจากประเทศจีน อาจเป็นขนมชนิดหนึ่งแล้วดัดแปลงมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นอาหารคาว ที่เป็นที่นิยมอย่างหนึ่งในบ้านเราไปซะแล้ว ...แต่จริงๆแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่...เรามารู้จักกันลึกๆดีกว่านะครับ
เส้นขนมจีนสำหรับ ภาคเหนือ เรียกขนมจีนว่า ขนมเส้น , ภาคอีสาน เรียกว่า ข้าวปุ้น , ภาษาอังกฤษ อาจเรียก thai vermicelli (vermicelli เป็นเส้นหมี่ชนิดหนึ่งของอิตาลี่ คล้ายเส้นสปาเก็ตตี้แต่มีขนาดเล็กกว่า)
คำว่า "ขนมจีน" ไม่ใช่ของอาหารจีน แต่คำว่า "จีน" ที่ต่อท้ายขนมนี้สันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่า "คนอมจิน" หมายถึง "สุก 2 ครั้ง" พิศาล บุญปลูก ชาวไทยเชื้อสายรามัญผู้สนใจศึกษาอาหารและวัฒนธรรมมอญกล่าวว่า "
จริง ๆ แล้ว ขนมจีนเป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญ คนมอญเรียกขนมจีนว่า คนอมจิน คนอม หมายความว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จินแปลว่าทำให้สุก" นอกจากนี้ "คนอม" นั้นสันนิษฐานว่าน่าจะใกล้เคียงกับคำไทย "เข้าหนม" แปลว่าข้าวที่นำมานวดให้เป็นแป้งเสียก่อน ซึ่งภายหลังกร่อนเป็น "ขนม" จริง ๆ แล้ว ขนม ในความหมายดั้งเดิมจึงมิใช่ของหวานอย่างที่เข้าใจในปัจจุบัน ขนม หรือ หนม ในภาษาเขมร หรือ คนอม ในภาษามอญหมายถึงอาหารที่ทำจากแป้ง ดังนั้นขนมจีน จึงน่าจะเพี้ยนมาจาก คนอมจิน ซึ่งทำให้เกิดสมมุติฐานตามมาอีกว่า ดั้งเดิมทีเดียวขนมจีนเป็นอาหารมอญ แล้วจึงแพร่หลายไปสู่ชนชาติอื่น ๆ ในสุวรรณภูมิตั้งแต่โบราณกาล :p:p:p