Speedy-K.O.
24th August 2012, 18:57
http://image.ohozaa.com/i/27c/jKFtJ6.jpg
กวยจั๊บ เป็นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นมากพอสมควร เพราะต้องใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเส้นกวยจั๊บสดปรุง แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ กวยจั๊บน้ำข้น และ กวยจั๊บน้ำใส นอกจากนี้แล้ว ยังมีเส้นกวยจั๊บประเภทหนึ่ง เรียกว่า กวยจั๊บเซี่ยงไฮ้ มีลักษณะเส้นใส ทำมาจากถั่วเหลือง นิยมใช้ทำกวยจั๊บน้ำใส หรือนำไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นได้ เช่น ยำ หรือ ผัดขี้เมา เป็นต้น
กวยจั๊บ เป็นอาหารดั้งเดิมของแต้จิ๋ว
http://image.ohozaa.com/i/294/safaSP.jpg
ประเภทของกวยจั๊บ
กวยจั๊บน้ำข้น ปรุงน้ำด้วยวิธีการพะโล้ เครื่องปรุง นิยมใช้ เครื่องในหมู ประเภทต่าง ๆ เช่น ไส้หมู หัวใจ ตับ กะเพราะ ปอด หนังหมู เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังใส่ เต้าหู้ ไข่ต้ม เนื้อหมู หมูกรอบ เลือดหมู เป็นต้น
กวยจั๊บน้ำใส เครื่องปรุงเหมือนกวยจั๊บน้ำข้นทุกอย่าง แตกต่างกันเพียงน้ำที่เป็นน้ำต้มกระดูกหมูเท่านั้นเอง ไม่ใช้วิธีการพะโล้
http://image.ohozaa.com/t/636/bWIu.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/g7wF)http://image.ohozaa.com/t/1e8/ftwzD.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/6wDt)http://image.ohozaa.com/t/e13/mMAMS.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/xeV4)
http://image.ohozaa.com/t/0ad/pQgZSd.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/whNgvbCSLxePNd93)http://image.ohozaa.com/t/71c/ovrK2x.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/whNgwBxBTV1JSme3)http://image.ohozaa.com/t/841/8x5UIe.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/whNgBdgtApCdhgJu)
Credit : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%9A http://upic.me/i/ff/zorori04.gif
กวยจั๊บ เป็นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นมากพอสมควร เพราะต้องใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเส้นกวยจั๊บสดปรุง แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ กวยจั๊บน้ำข้น และ กวยจั๊บน้ำใส นอกจากนี้แล้ว ยังมีเส้นกวยจั๊บประเภทหนึ่ง เรียกว่า กวยจั๊บเซี่ยงไฮ้ มีลักษณะเส้นใส ทำมาจากถั่วเหลือง นิยมใช้ทำกวยจั๊บน้ำใส หรือนำไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นได้ เช่น ยำ หรือ ผัดขี้เมา เป็นต้น
กวยจั๊บ เป็นอาหารดั้งเดิมของแต้จิ๋ว
http://image.ohozaa.com/i/294/safaSP.jpg
ประเภทของกวยจั๊บ
กวยจั๊บน้ำข้น ปรุงน้ำด้วยวิธีการพะโล้ เครื่องปรุง นิยมใช้ เครื่องในหมู ประเภทต่าง ๆ เช่น ไส้หมู หัวใจ ตับ กะเพราะ ปอด หนังหมู เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังใส่ เต้าหู้ ไข่ต้ม เนื้อหมู หมูกรอบ เลือดหมู เป็นต้น
กวยจั๊บน้ำใส เครื่องปรุงเหมือนกวยจั๊บน้ำข้นทุกอย่าง แตกต่างกันเพียงน้ำที่เป็นน้ำต้มกระดูกหมูเท่านั้นเอง ไม่ใช้วิธีการพะโล้
http://image.ohozaa.com/t/636/bWIu.JPG (http://image.ohozaa.com/view2/g7wF)http://image.ohozaa.com/t/1e8/ftwzD.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/6wDt)http://image.ohozaa.com/t/e13/mMAMS.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/xeV4)
http://image.ohozaa.com/t/0ad/pQgZSd.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/whNgvbCSLxePNd93)http://image.ohozaa.com/t/71c/ovrK2x.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/whNgwBxBTV1JSme3)http://image.ohozaa.com/t/841/8x5UIe.jpg (http://image.ohozaa.com/view2/whNgBdgtApCdhgJu)
Credit : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%9A http://upic.me/i/ff/zorori04.gif