Speedy-K.O.
9th November 2012, 22:48
http://image.ohozaa.com/i/e23/zjLd5v.jpg
น้ำปลา เป็นเครื่องปรุงรสที่ได้จากการหมักปลา กับเกลือให้มีรสเค็มและกลิ่นชวนรับประทาน เป็นส่วนผสมสำคัญของแกงและน้ำจิ้มหลายชนิด น้ำปลาเป็นส่วนผสมสำคัญของอาหารในประเทศเวียดนาม ไทย ลาว กัมพูชา และฟิลิปปินส์ และใช้ในอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้น้ำปลายังใช้เป็นน้ำจิ้มในรูปแบบต่าง ๆ ในหลายประเทศ เช่น ปลา, กุ้ง, หมู และไก่ ส่วนทางตอนใต้ของจีน จะใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสมของน้ำซุปและอาหารตุ๋น
ประเภทของน้ำปลา
น้ำปลาได้มาจากการหมักปลาสดกับเกลือ โดยแบคทีเรียในลำไส้ปลาจะย่อยโปรตีนในตัวปลาให้เป็นกรดอะมิโนในน้ำปลา ในทางกฎหมายแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ประเภทคือ
น้ำปลาแท้ ได้จากการหมักปลาหรือกากปลา
น้ำปลาจากสัตว์อื่น ได้จากการหมักสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น กุ้ง หอย หมึก
น้ำปลาผสม ได้จากการนำน้ำปลาแท้หรือน้ำปลาจากสัตว์อื่นมาเจือปนหรือเจือจางด้วยสารที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค น้ำปลาชนิดนี้ต้องมีไนโตรเจนทั้งหมดในน้ำปลาตั้งแต่ 4 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป ถ้าน้อยกว่านี้จัดเป็นน้ำเกลือปรุงรส
http://image.ohozaa.com/i/83e/pOZHwI.gif
http://upic.me/i/lv/ptitle88_img.gif สำหรับท่านใดที่ชอบรสชาติความเค็มมากเกิน ระวังโรคไตถามหาเน้อ
Credit : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2 http://image.free.in.th/z/iz/zorori04.gif
น้ำปลาแต่เดิมเป็นของจีนและเวียดนาม(ตอนบน)ครับ ซึ่งขึ้นชื่อทางด้านทำน้ำปลา เมื่อไม่กี่ปีมานี้เพิ่งมีการจดลิขสิทธิ์น้ำปลาไป ผู้จดคือกลุ่ม "ฟูก๊วก" ถ้าผมจำชื่อไม่ผิด สาเหตุเนื่องจากว่าดีลเลอร์น้ำปลาบางเจ้า แอบเอาน้ำปลาคุณภาพต่ำ(ทางแถบๆบ้านเรา)ไปขาย แต่บอกว่าเป็นน้ำปลาของฟูก๊วก เรื่องเลยร้อนถึงทางนั้นต้องไปจดลิขสิทธิ์เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและเสียประโยชน์ ทุกวันนี้บ้านเราจึงไม่สามารถโฆษณาน้ำปลาต่างๆได้อีกเลยไงครับซึ่งมันก็เป็นมาซักพักล่ะ(แต่ยังผลิตได้นะ)
http://upic.me/i/lv/ptitle88_img.gif ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ ^__^
น้ำปลา เป็นเครื่องปรุงรสที่ได้จากการหมักปลา กับเกลือให้มีรสเค็มและกลิ่นชวนรับประทาน เป็นส่วนผสมสำคัญของแกงและน้ำจิ้มหลายชนิด น้ำปลาเป็นส่วนผสมสำคัญของอาหารในประเทศเวียดนาม ไทย ลาว กัมพูชา และฟิลิปปินส์ และใช้ในอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้น้ำปลายังใช้เป็นน้ำจิ้มในรูปแบบต่าง ๆ ในหลายประเทศ เช่น ปลา, กุ้ง, หมู และไก่ ส่วนทางตอนใต้ของจีน จะใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสมของน้ำซุปและอาหารตุ๋น
ประเภทของน้ำปลา
น้ำปลาได้มาจากการหมักปลาสดกับเกลือ โดยแบคทีเรียในลำไส้ปลาจะย่อยโปรตีนในตัวปลาให้เป็นกรดอะมิโนในน้ำปลา ในทางกฎหมายแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ประเภทคือ
น้ำปลาแท้ ได้จากการหมักปลาหรือกากปลา
น้ำปลาจากสัตว์อื่น ได้จากการหมักสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น กุ้ง หอย หมึก
น้ำปลาผสม ได้จากการนำน้ำปลาแท้หรือน้ำปลาจากสัตว์อื่นมาเจือปนหรือเจือจางด้วยสารที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค น้ำปลาชนิดนี้ต้องมีไนโตรเจนทั้งหมดในน้ำปลาตั้งแต่ 4 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป ถ้าน้อยกว่านี้จัดเป็นน้ำเกลือปรุงรส
http://image.ohozaa.com/i/83e/pOZHwI.gif
http://upic.me/i/lv/ptitle88_img.gif สำหรับท่านใดที่ชอบรสชาติความเค็มมากเกิน ระวังโรคไตถามหาเน้อ
Credit : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2 http://image.free.in.th/z/iz/zorori04.gif
น้ำปลาแต่เดิมเป็นของจีนและเวียดนาม(ตอนบน)ครับ ซึ่งขึ้นชื่อทางด้านทำน้ำปลา เมื่อไม่กี่ปีมานี้เพิ่งมีการจดลิขสิทธิ์น้ำปลาไป ผู้จดคือกลุ่ม "ฟูก๊วก" ถ้าผมจำชื่อไม่ผิด สาเหตุเนื่องจากว่าดีลเลอร์น้ำปลาบางเจ้า แอบเอาน้ำปลาคุณภาพต่ำ(ทางแถบๆบ้านเรา)ไปขาย แต่บอกว่าเป็นน้ำปลาของฟูก๊วก เรื่องเลยร้อนถึงทางนั้นต้องไปจดลิขสิทธิ์เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและเสียประโยชน์ ทุกวันนี้บ้านเราจึงไม่สามารถโฆษณาน้ำปลาต่างๆได้อีกเลยไงครับซึ่งมันก็เป็นมาซักพักล่ะ(แต่ยังผลิตได้นะ)
http://upic.me/i/lv/ptitle88_img.gif ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ ^__^