PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : ว่าด้วยเรื่องของ "น้ำปลา"



Speedy-K.O.
9th November 2012, 22:48
http://image.ohozaa.com/i/e23/zjLd5v.jpg

น้ำปลา เป็นเครื่องปรุงรสที่ได้จากการหมักปลา กับเกลือให้มีรสเค็มและกลิ่นชวนรับประทาน เป็นส่วนผสมสำคัญของแกงและน้ำจิ้มหลายชนิด น้ำปลาเป็นส่วนผสมสำคัญของอาหารในประเทศเวียดนาม ไทย ลาว กัมพูชา และฟิลิปปินส์ และใช้ในอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้น้ำปลายังใช้เป็นน้ำจิ้มในรูปแบบต่าง ๆ ในหลายประเทศ เช่น ปลา, กุ้ง, หมู และไก่ ส่วนทางตอนใต้ของจีน จะใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสมของน้ำซุปและอาหารตุ๋น


ประเภทของน้ำปลา
น้ำปลาได้มาจากการหมักปลาสดกับเกลือ โดยแบคทีเรียในลำไส้ปลาจะย่อยโปรตีนในตัวปลาให้เป็นกรดอะมิโนในน้ำปลา ในทางกฎหมายแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ประเภทคือ

น้ำปลาแท้ ได้จากการหมักปลาหรือกากปลา
น้ำปลาจากสัตว์อื่น ได้จากการหมักสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น กุ้ง หอย หมึก
น้ำปลาผสม ได้จากการนำน้ำปลาแท้หรือน้ำปลาจากสัตว์อื่นมาเจือปนหรือเจือจางด้วยสารที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค น้ำปลาชนิดนี้ต้องมีไนโตรเจนทั้งหมดในน้ำปลาตั้งแต่ 4 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป ถ้าน้อยกว่านี้จัดเป็นน้ำเกลือปรุงรส



http://image.ohozaa.com/i/83e/pOZHwI.gif


http://upic.me/i/lv/ptitle88_img.gif สำหรับท่านใดที่ชอบรสชาติความเค็มมากเกิน ระวังโรคไตถามหาเน้อ


Credit : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2 http://image.free.in.th/z/iz/zorori04.gif



น้ำปลาแต่เดิมเป็นของจีนและเวียดนาม(ตอนบน)ครับ ซึ่งขึ้นชื่อทางด้านทำน้ำปลา เมื่อไม่กี่ปีมานี้เพิ่งมีการจดลิขสิทธิ์น้ำปลาไป ผู้จดคือกลุ่ม "ฟูก๊วก" ถ้าผมจำชื่อไม่ผิด สาเหตุเนื่องจากว่าดีลเลอร์น้ำปลาบางเจ้า แอบเอาน้ำปลาคุณภาพต่ำ(ทางแถบๆบ้านเรา)ไปขาย แต่บอกว่าเป็นน้ำปลาของฟูก๊วก เรื่องเลยร้อนถึงทางนั้นต้องไปจดลิขสิทธิ์เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและเสียประโยชน์ ทุกวันนี้บ้านเราจึงไม่สามารถโฆษณาน้ำปลาต่างๆได้อีกเลยไงครับซึ่งมันก็เป็นมาซักพักล่ะ(แต่ยังผลิตได้นะ)
http://upic.me/i/lv/ptitle88_img.gif ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ ^__^

nakiann123
9th November 2012, 22:59
กลิ่นไม่ชวนรับประทานเลยครับ ติดเสื้อที อื้อหือ

ติดยาวนาน กลิ่นฟุ้งทั้งวัน ยิ่งกว่า AXE

oumza55
9th November 2012, 23:02
ผมชอบเอา น้ำปลามาหยอดใส่ข้าวนะ เวลาข้าวร้อนๆ หยอดน้ำปลานิดๆ หอมดี น่ากิน

Turbosapien
9th November 2012, 23:10
ผสมน้ำแข็งโซดาคงคล่องคอพิลึก

zeeds000
9th November 2012, 23:34
ขนมจีนโรยน้ำปลาเลยครับ อร่อยโฮกสุดๆ ^^

exodus
10th November 2012, 01:23
น้ำปลาแต่เดิมเป็นของจีนและเวียดนาม(ตอนบน)ครับ ซึ่งขึ้นชื่อทางด้านทำน้ำปลา เมื่อไม่กี่ปีมานี้เพิ่งมีการจดลิขสิทธิ์น้ำปลาไป ผู้จดคือกลุ่ม "ฟูก๊วก" ถ้าผมจำชื่อไม่ผิด สาเหตุเนื่องจากว่าดีลเลอร์น้ำปลาบางเจ้า แอบเอาน้ำปลาคุณภาพต่ำ(ทางแถบๆบ้านเรา)ไปขาย แต่บอกว่าเป็นน้ำปลาของฟูก๊วก เรื่องเลยร้อนถึงทางนั้นต้องไปจดลิขสิทธิ์เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและเสียประโยชน์ ทุกวันนี้บ้านเราจึงไม่สามารถโฆษณาน้ำปลาต่างๆได้อีกเลยไงครับซึ่งมันก็เป็นมาซักพักล่ะ(แต่ยังผลิตได้นะ)

SuperAArm
10th November 2012, 05:15
หอมดีออกนะ ^^

tonza
10th November 2012, 08:47
เวลาผมกินอะไรที่มันต้องปรุงอย่างเช่นก๋วยเตี๋ยว ผมจะไม่ใส่น้ำปลาครับ เพราะผมไม่ชอบอิอิ ใส่แต่น้ำตาล พริก น้ำส้ม แค่นั้นแหละ

Wanatsawin
10th November 2012, 09:16
แค่มีน้ำปลาขวดเล็กขวดนึง กับ ข้าวสวยอีกจานนึง
ผมก็อยู่ได้แล้วครับ !

kyor
10th November 2012, 11:41
กลิ่นไม่ชวนรับประทานเลยครับ ติดเสื้อที อื้อหือ

ติดยาวนาน กลิ่นฟุ้งทั้งวัน ยิ่งกว่า AXE
ขวดน้ำปลาแตก นี้สิครับ งานงอกเลย

HANG-ON
10th November 2012, 12:06
ไม่ไหวเรื่องกลิ่นครับ รสชาติก็โอเค กินได้ ถ้าปรุงกับน้ำซุปมาม่าให้ลงตัวนี้อร่อยมากเลย :o

maxkungg704
10th November 2012, 12:07
ถ้าประเทศไทยไม่มน้ำปลา ท่านคิดว่าจะใช้อะไรแทน กับข้าวไทยเราคงขาดรสชาติพิลึก

ปล.น้ำปลาระยองเทพสุดใน 8 โลก ^^ (จากเด็กระยอง)

basz17
10th November 2012, 12:54
อา โดยส่วนตัวไม่ค่อยกินเค็มนะ

นอกจะกินข้าวผัดถึงจะใส่น้ำปลาพริก :blush

Shayne-wardrobe
10th November 2012, 14:16
แค่มีน้ำปลาขวดเล็กขวดนึง กับ ข้าวสวยอีกจานนึง
ผมก็อยู่ได้แล้วครับ !

โอย หิวเลย

jakajanwax
10th November 2012, 15:42
ไม่ค่อยได้กินน้ำปลาเลยครับ

wiriyapirat
10th November 2012, 16:52
เวลาไปกินร้านอาหารตามสั่ง "พริกน้ำปลา" นี่ขาดไม่ได้เลยนะครับ

neverdia
10th November 2012, 16:54
ปรับปรุงเรื่องกลิ่นหน่อยละกัน:dance

Hann.H.killer
10th November 2012, 17:27
กินข้าวทีไร ต้องมีน้ำปลา ขาดมันไม่ได้ :cool: