PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : "วาซาบิ"... ป้องกันฟันผุได้นะ



dkbellx1
10th December 2012, 06:25
"วาซาบิ" ป้องกันฟันผุได้นะ เอ้อ

http://img.kapook.com/image/health/1_14.jpg
ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่น นอกจากจะนึกถึงซูชิ ข้าวปั้น ชาบู เทมปุระ ปลาดิบ ฯลฯ อีกอย่างที่เป็นเครื่องเคียงที่ขาดเสียไม่ได้เลย ก็คือ วาซาบิ เครื่องปรุงรสฉุนขึ้นจมูก หลายคนไม่ชอบเพราะมันฉุนจนอยากจะร้องไห้ ส่วนคนที่ชอบก็ให้เหตุผลเป็นเสียงเดียวกันว่า กินกับปลาดิบแล้วมันสุโค่ย โออิชีเดสซึเน่! (โอ้วว มันอร่อยมากๆ) แถมกินแล้วจมูกโล่งสุดๆ
http://www.tlcthai.com/backoffice/upload_images2/20080417491.jpg
"วาซาบิ" เป็นเครื่องปรุงรสที่อยู่คู่กับประเทศญี่ปุ่นมาเป็นพันๆ ปี ทำมาจากต้นคาโนลา(Canola)โดยเอาโคนลำต้นออกมาบดๆๆ บดกันสดๆ ทำให้มีกลิ่นฉุดกลบความคาวของอาหารได้ ถ้าเทียบกับของไทย วาซาบิก็คงเป็นสมุนไพร เช่น พวกกระเทียม หรือ ใบกะเพรา ที่ช่วยให้อาหารจานนั้นอร่อยขึ้นแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยามากมายอีกด้วย
เชื่อเลยว่าวาซาบิคงเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืน ส่วนสรรพคุณของวาซาบิจะมากมายขนาดไหน ลองมาดูกันคับ

(1) มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค และสามารถตอ่ต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้
(2) เมื่อกินคู่กับปลาดิบ นอกจากจะช่วยลดความคาว ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้นแล้ว ยังกำจัดพยาธิอนิคาซิสที่อยู่ในปลาได้ด้วย นอกจากอยู่ในเขตประเทศที่เย็น ปลาสด และมีวาซาบิ ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นกินปลาดิบแล้วไม่เป็นพยาธิกัน
(3) มีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง
(4) ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน มีฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
(5) ป้องกันฟันผุ
อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนบอกว่า 4 ข้อแรกยังพอเข้าใจ แต่ข้อ 5) วาซาบิช่วยป้องกันฟันผุได้จริงๆ หรอ มันจะเกี่ยวกันได้ยังไง

http://www.horapa.com/images/picture/wasabi1.jpg
ในช่วงหลังๆ ได้มีงานวิจัยออกมายืนยันว่าวาซาบิมีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันฟันผุได้จริงๆ เพราะมีสารไอโซทิไซนาเนตส์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และเอนไซม์ที่ทำให้เราฟันเราผุ และลดการก่อตัวของหินปูนอีกด้วย ซึ่งในอนาคตอาจจะเอามาประยุกต์มาทำเป็นยาสีฟันก็ได้ แต่จะมีจริงๆ มั้ย คงต้องวิจัยและทดลองเพื่อพัฒนาสูตรกันต่อไป

ที่มา
ผมคัดมาจากโพสของ พี่มิ้นท์ แห่งdek-d.comนะคับ
www.123rf.com, www.japan-i.jp, www.thevschool.com
http://th.wikipedia.org/wiki/วาซาบิ,www.dental108.com
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

nookza86
10th December 2012, 09:01
สีตัวอักษรแสบตาจังครับ

PreciousTar
10th December 2012, 09:05
ความรู้ๆ :o

Capathia
10th December 2012, 09:08
ฟันไม่ผุ แต่จมูกจะระเบิดเอาน่ะสิ

Kellidev
10th December 2012, 12:06
นาย เราซื้อติมชาเขียวมาให้:)

gap
10th December 2012, 12:09
ฟันไม่ผุก็จริง แต่เผ็ดจนน้ำตาจะไหล :o

tide36
10th December 2012, 12:25
ความรู้ทั้งนั้น อิอิ ดีนะชอบกิน

harnibal409
10th December 2012, 12:27
กินทีseedขึ้นจมูกและหัวเชียว

Fuzzy
10th December 2012, 12:28
ปกติวาซาบิผมกินแบบปาดหน้าแซลมอนเลยตอนแรกไม่รู้ จริงๆแล้วมันต้องผสมกันซอสสินะ ถึงว่ากินกันไปได้ไง 5555

!!Thank!!
10th December 2012, 12:35
ลองใส่สีพื้นหลังดูดิ เจ๋งๆๆ ไม่แสบตาละ คห.2 :D


"วาซาบิ" ป้องกันฟันผุได้นะ เอ้อ

http://img.kapook.com/image/health/1_14.jpg
ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่น นอกจากจะนึกถึงซูชิ ข้าวปั้น ชาบู เทมปุระ ปลาดิบ ฯลฯ อีกอย่างที่เป็นเครื่องเคียงที่ขาดเสียไม่ได้เลย ก็คือ วาซาบิ เครื่องปรุงรสฉุนขึ้นจมูก หลายคนไม่ชอบเพราะมันฉุนจนอยากจะร้องไห้ ส่วนคนที่ชอบก็ให้เหตุผลเป็นเสียงเดียวกันว่า กินกับปลาดิบแล้วมันสุโค่ย โออิชีเดสซึเน่! (โอ้วว มันอร่อยมากๆ) แถมกินแล้วจมูกโล่งสุดๆ
http://www.tlcthai.com/backoffice/upload_images2/20080417491.jpg
"วาซาบิ" เป็นเครื่องปรุงรสที่อยู่คู่กับประเทศญี่ปุ่นมาเป็นพันๆ ปี ทำมาจากต้นคาโนลา(Canola)โดยเอาโคนลำต้นออกมาบดๆๆ บดกันสดๆ ทำให้มีกลิ่นฉุดกลบความคาวของอาหารได้ ถ้าเทียบกับของไทย วาซาบิก็คงเป็นสมุนไพร เช่น พวกกระเทียม หรือ ใบกะเพรา ที่ช่วยให้อาหารจานนั้นอร่อยขึ้นแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยามากมายอีกด้วย
เชื่อเลยว่าวาซาบิคงเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืน ส่วนสรรพคุณของวาซาบิจะมากมายขนาดไหน ลองมาดูกันคับ



(1) มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค และสามารถตอ่ต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้
(2) เมื่อกินคู่กับปลาดิบ นอกจากจะช่วยลดความคาว ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้นแล้ว ยังกำจัดพยาธิอนิคาซิสที่อยู่ในปลาได้ด้วย นอกจากอยู่ในเขตประเทศที่เย็น ปลาสด และมีวาซาบิ ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นกินปลาดิบแล้วไม่เป็นพยาธิกัน
(3) มีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง
(4) ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน มีฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
(5) ป้องกันฟันผุ
อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนบอกว่า 4 ข้อแรกยังพอเข้าใจ แต่ข้อ 5) วาซาบิช่วยป้องกันฟันผุได้จริงๆ หรอ มันจะเกี่ยวกันได้ยังไง



http://www.horapa.com/images/picture/wasabi1.jpg
ในช่วงหลังๆ ได้มีงานวิจัยออกมายืนยันว่าวาซาบิมีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันฟันผุได้จริงๆ เพราะมีสารไอโซทิไซนาเนตส์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และเอนไซม์ที่ทำให้เราฟันเราผุ และลดการก่อตัวของหินปูนอีกด้วย ซึ่งในอนาคตอาจจะเอามาประยุกต์มาทำเป็นยาสีฟันก็ได้ แต่จะมีจริงๆ มั้ย คงต้องวิจัยและทดลองเพื่อพัฒนาสูตรกันต่อไป



ที่มา
ผมคัดมาจากโพสของ พี่มิ้นท์ แห่งdek-d.comนะคับ
www.123rf.com, www.japan-i.jp (http://www.japan-i.jp), www.thevschool.com (http://www.thevschool.com)
http://th.wikipedia.org/wiki/วาซาบิ,www.dental108.com
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

dkbellx1
10th December 2012, 13:34
ลองใส่สีพื้นหลังดูดิ เจ๋งๆๆ ไม่แสบตาละ คห.2 :D


"วาซาบิ" ป้องกันฟันผุได้นะ เอ้อ

http://img.kapook.com/image/health/1_14.jpg
ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่น นอกจากจะนึกถึงซูชิ ข้าวปั้น ชาบู เทมปุระ ปลาดิบ ฯลฯ อีกอย่างที่เป็นเครื่องเคียงที่ขาดเสียไม่ได้เลย ก็คือ วาซาบิ เครื่องปรุงรสฉุนขึ้นจมูก หลายคนไม่ชอบเพราะมันฉุนจนอยากจะร้องไห้ ส่วนคนที่ชอบก็ให้เหตุผลเป็นเสียงเดียวกันว่า กินกับปลาดิบแล้วมันสุโค่ย โออิชีเดสซึเน่! (โอ้วว มันอร่อยมากๆ) แถมกินแล้วจมูกโล่งสุดๆ
http://www.tlcthai.com/backoffice/upload_images2/20080417491.jpg
"วาซาบิ" เป็นเครื่องปรุงรสที่อยู่คู่กับประเทศญี่ปุ่นมาเป็นพันๆ ปี ทำมาจากต้นคาโนลา(Canola)โดยเอาโคนลำต้นออกมาบดๆๆ บดกันสดๆ ทำให้มีกลิ่นฉุดกลบความคาวของอาหารได้ ถ้าเทียบกับของไทย วาซาบิก็คงเป็นสมุนไพร เช่น พวกกระเทียม หรือ ใบกะเพรา ที่ช่วยให้อาหารจานนั้นอร่อยขึ้นแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยามากมายอีกด้วย
เชื่อเลยว่าวาซาบิคงเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืน ส่วนสรรพคุณของวาซาบิจะมากมายขนาดไหน ลองมาดูกันคับ



(1) มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค และสามารถตอ่ต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้
(2) เมื่อกินคู่กับปลาดิบ นอกจากจะช่วยลดความคาว ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้นแล้ว ยังกำจัดพยาธิอนิคาซิสที่อยู่ในปลาได้ด้วย นอกจากอยู่ในเขตประเทศที่เย็น ปลาสด และมีวาซาบิ ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นกินปลาดิบแล้วไม่เป็นพยาธิกัน
(3) มีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง
(4) ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน มีฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
(5) ป้องกันฟันผุ
อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนบอกว่า 4 ข้อแรกยังพอเข้าใจ แต่ข้อ 5) วาซาบิช่วยป้องกันฟันผุได้จริงๆ หรอ มันจะเกี่ยวกันได้ยังไง



http://www.horapa.com/images/picture/wasabi1.jpg
ในช่วงหลังๆ ได้มีงานวิจัยออกมายืนยันว่าวาซาบิมีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันฟันผุได้จริงๆ เพราะมีสารไอโซทิไซนาเนตส์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และเอนไซม์ที่ทำให้เราฟันเราผุ และลดการก่อตัวของหินปูนอีกด้วย ซึ่งในอนาคตอาจจะเอามาประยุกต์มาทำเป็นยาสีฟันก็ได้ แต่จะมีจริงๆ มั้ย คงต้องวิจัยและทดลองเพื่อพัฒนาสูตรกันต่อไป



ที่มา
ผมคัดมาจากโพสของ พี่มิ้นท์ แห่งdek-d.comนะคับ
www.123rf.com, www.japan-i.jp (http://www.japan-i.jp), www.thevschool.com (http://www.thevschool.com)
http://th.wikipedia.org/wiki/วาซาบิ,www.dental108.com
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์














ขอบคุณท่านที่แนะนำผมคับ พอดีว่า ผมมือใหม่หัดโพส ต้องขออภัยจริงๆคับ

ZirusZa
10th December 2012, 13:36
งั้น ผมต้องเอาวาซาบิแปลงฟันแล้วสิน่ะ ฮ่าๆๆ :rofl

dkbellx1
10th December 2012, 13:46
งั้น ผมต้องเอาวาซาบิแปลงฟันแล้วสิน่ะ ฮ่าๆๆ :rofl
เย้ย จะดีแน่เหรอคับ ผมว่าตื่นเช้ามาเอามาแปรงฟัน คงตาสว่างแน่

tonthebg
10th December 2012, 13:47
ผมเคยกิน กับ ข้าวปั้นหน้าปลาแซลมอน แล้วก็จิ้มมันเยอะๆ เข้า ฟุบ ซื๊ดขึ้น ดั้งจมูกเลย แต่หอมดี

dkbellx1
10th December 2012, 14:05
ผมเคยกิน กับ ข้าวปั้นหน้าปลาแซลมอน แล้วก็จิ้มมันเยอะๆ เข้า ฟุบ ซื๊ดขึ้น ดั้งจมูกเลย แต่หอมดี
แต่ผมขอบายหล่ะคับ ผมฝังใจกับวาซาบิ

dagonpon
10th December 2012, 14:34
ผมเเล่น เป่ายิ้งฉุบ กับเพื่อนไครแพ้ต้องกินวาซาบิ กินที่น้ำตาไหลเลย :heat

dkbellx1
10th December 2012, 18:18
เย้ย กระทู้ความรู้ของผมตกไปเยอะมาก

kamonkom911
10th December 2012, 18:37
อุไม่ อุไม่ อุไม่ ไหวแล้ว!!!!!!!!!

Prirya
10th December 2012, 18:41
สูตรคือไม่หายใจออกตอนยัดมันเข้าปากยันจากลงกระเพาะไป เท่านี้วาซาบิก็ไม่ขึ้นแสบจมูกแล้ว แต่แนะว่าหายใจออกบ้างก็ได้นะจะได้ถึงรสถึงชาติ

tomjungza
10th December 2012, 19:19
ยังงี้ต้องกินให้หน้าเขียวไปเลย55+

Emo
10th December 2012, 19:23
กินที หน้าแดง เลย ต้อง แปลงฟันด้วยไหม เนี่ย

dkbellx1
10th December 2012, 19:31
สูตรคือไม่หายใจออกตอนยัดมันเข้าปากยันจากลงกระเพาะไป เท่านี้วาซาบิก็ไม่ขึ้นแสบจมูกแล้ว แต่แนะว่าหายใจออกบ้างก็ได้นะจะได้ถึงรสถึงชาติ
ข้อมูลท่านเป็นประโยชน์มากเลยคับ

dkbellx1
10th December 2012, 19:33
ยังงี้ต้องกินให้หน้าเขียวไปเลย55+
ไม่ดีมั้งคับ ไปคุยกับคนอื่น เค้าจะคุยด้วยหรือป่าว??

dkbellx1
10th December 2012, 19:34
กินที หน้าแดง เลย ต้อง แปลงฟันด้วยไหม เนี่ย
ผมก็ว่าน่าจะดีนะคับ คอลเกต กลิ่น วาซาบิ 55

m4a1m16a2
10th December 2012, 19:38
สรรพคุณมันดีจริงๆ แต่รสชาติมันก็ยังทำให้คิดหนัก - -'

NCIS{Fc}
10th December 2012, 19:38
งั้น ผมต้องเอาวาซาบิแปลงฟันแล้วสิน่ะ ฮ่าๆๆ :rofl

เมื่อก่อนเดิน Villa Market เจอเลยยซื้อมาใช้ ตอนนี้หาไม่ได้เลยง่ะ

ScorpionzZ
10th December 2012, 21:32
พอกินแล้วมันซี๊ดขึ้นสมองเลยละ เหอะ ๆ

theyus01
11th December 2012, 15:03
จขกท. ตอบเพลาๆหน่อยก็ได้ ผมว่ามันเข้าเครือข่ายปั๊มแล้ว ผมว่า ถ้าจะตอบ ควรรวบรวมหลายๆความเห็นแล้ว ตอบทีเดียวดีกว่า

แล้วบางอันตอบไปแล้วไม่จำเป็นตอบซ้ำก็ได้ครับ :yes

H.S.
11th December 2012, 15:10
ต้องคลุมอัษรดำ แล้วค่อยอ่าน สบายตาขึ้นเยอะ

dkbellx1
11th December 2012, 17:11
จขกท. ตอบเพลาๆหน่อยก็ได้ ผมว่ามันเข้าเครือข่ายปั๊มแล้ว ผมว่า ถ้าจะตอบ ควรรวบรวมหลายๆความเห็นแล้ว ตอบทีเดียวดีกว่า

แล้วบางอันตอบไปแล้วไม่จำเป็นตอบซ้ำก็ได้ครับ :yes
พอดีผมมือใหม่ ไม่ค่อยรู้เรื่อง ที่ขอบคุณที่บอกนะคับ

dkbellx1
11th December 2012, 17:12
ต้องคลุมอัษรดำ แล้วค่อยอ่าน สบายตาขึ้นเยอะ
ขอบคุณที่บอกคับ ผมจะได้นำไปแก้ไข