PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : ขอคำปรึกษา เรื่อง เปิดร้านอาหารครับ !!



bosskaaa
2nd April 2014, 20:19
***ปล. มันอาจจะยาวซักหน่อยนะครับ เพราะอยากเล่าความเป็นมาด้วย ***
ก็ไม่รู้จะไปพึ่งใคร เลยมาถามชาว JKG ซะ !!

เรื่องมีอยู่ว่า..... ในหมู่บ้านของผม มีอยู่ประมาณ 700 ครัวเรือนขึ้นไป
แล้วในหมู่บ้านจะมีสโมสรอยู่ตรงกลางหมู่บ้าน ซึ่งในสโมสรนั้น มี ร้านอาหาร ร้านขายของชำ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามเทนนิส อย่างละ 1 แห่ง
แต่ที่จะพูดถึงคือ ร้านอาหาร ครับ คือ ทางบ้านได้ซื้อกิจการต่อจาก เจ้าของเดิม ร้านอาหารติดแอร์ และ มีพื้นที่สำหรับทานด้านนอก
แต่ !!
เจ้าของร้านเก่า เค้าบริหารไม่ดี ลูกค้าจึงเข้าน้อยจนแทบต้องปิดกิจการ ทางบ้านผมซึ่งฐานะอยู่ในช่วงลดลงมาก จึงต้องหากิจการเพิ่ม
และได้ตัดสินใจซื้อกิจการต่อมาแล้ว ที่หนักใจก็คือ ลูกค้าเค้าไม่ค่อยเข้ากันเลย ที่มีก็จะเป็นโทรสั่งให้ไปส่งที่บ้านซะมากกว่า !

ด้วยความที่ผมยังมีความรู้ไม่พอ จึงอยาก ถามผู้รู้ว่าควรจะแก้ไขปัญหา ลูกค้าไม่เข้ายังไงดี และ จะแก้ไขภาพลักษณ์ของร้านยังไงดี:ask:ask
อยากให้แนะนำสิ่งที่ควรเพิ่ม


ข้อแตกต่างของร้านเก่า กับ ร้านใหม่ที่คิดว่าจะทำ:ask:ask

ร้านเก่า
เวลาเปิดปิด 09.00 - 20.30
ร้านใหม่
เปิด 9.30-10.00 ปิด 23.00

ร้านเก่า
ไม่มีดนตรี
ร้านใหม่
มีดนตรีเล่น วันศุกร์ เสาร์ (อาจมีเพิ่มถ้าไปได้ดี)

ร้านเก่า
สไตล์จะเป็นร้านอาหารธรรมดาไม่มีอะไรมากกว่านั้น
ร้านใหม่
ดูจะเป็นร้านอาหารกลางคืน มีดนตรีฟัง

ร้านเก่า
เจ้าของไม่ได้ดูแลลูกค้าเท่าที่ควร
ร้านใหม่
กิจการครอบครัว ดูแลตลอด

ร้านเก่า
จ้างลูกจ้าง
ร้านใหม่
สมาชิกครอบครัว

*ปล.เป็นร้านอาหารเดียวในหมู่บ้าน*
*อยากให้ช่วยตั้งชื่อร้านให้ด้วยครับ ไม่ต้องเกี่ยวกับ ชื่อ ก็ได้ ผมให้ไว้เฉยๆ 55*
*ชื่อร้านอยากให้เป็น ชื่อที่ดึงดูดวัยรุ่น เพราะอยากให้เป็นร้านอาหารกลางคืนซะมากกว่า ถ้าเรียกง่ายๆร้านเหล้า*
*ตามใจท่านผู้แนะนำทุกคนทุกเรื่องขอบคุณครับ *

pkghpk666
2nd April 2014, 20:34
โปรโมชั่น! ^O^ คิดได้แค่นี้ครับ ^^

ถามต่อครับ เป็นร้านอาหารประเภทไหนเอ่ย

mashiplay
2nd April 2014, 20:48
เท่าที่ อ่านมา ท่านจะทำร้านนั่งดริ้ง ใช่ไหมครับ

สิ่งที่สำคัญอันดับแรกๆ ก็คือ กลุ่มเป้าหมาย
ท่านต้องการให้วัยไหน มาร้านท่านมากที่สุด
พอรู้กลุ่มเป้าหมายอะไรหลายๆ มันจะง่ายขึ้น
ทั้งด้านการแต่งร้าน การทำเมนูอาหารให้ถูกปาก ฯลฯ

ต่อมาก็คือ ..

ให้ท่านนึกถึง เรื่องของ สถานที่ และ การตกแต่ง
"บรรยากาศดี ดนตรีโอ" ลูกค้าก็จะนั่งได้นาน พอนั่งนานก็มีโอกาสจะสั่งเพิ่ม


รองลงมา ก็ให้เน้นเรื่องการบริการและการขาย
พูดสุภาพ เป็นกันเอง มีโปรโมชั่นบ่อย ลูกค้าก็จะติดได้ไม่ยาก

เรื่อง อาหารและเครื่องดื่มก็มีส่วนสำคัญ
อาหารอร่อย รสชาติถูกปาก มีเมนูแนะนำประจำร้าน
แต่ไม่ต้องเน้นอะไรมากก็ได้ (ตอนเมาอะไรก็อร่อย) ให้เน้นสองสาม ข้อบนก่อน

โดยรวมๆ น่าจะมีประมาณนี้ครับ

ปล. พอดี ผมเปิดร้านกาแฟอยู่ด้วยมีเค้ก มีอาหารอะไรนิดๆหนอย คิดว่าไม่น่าจะต่างกันมาก

manmao
2nd April 2014, 20:54
ขายข้าวกระเพรา กล่องเท่าไรครับ

ต้องดูราคา ก่อน แพงก็ไม่เอาละ:sweat:sweat:sweat

nakiann123
2nd April 2014, 20:55
ไหหลำ โภชนา อันนี้น่าสนนะครับ

bobbyTJ
2nd April 2014, 20:59
ปรับโฉมร้านใหม่ด้วยนะครับ ลูกค้าจะได้ไม่ติดกับภาพลักษณ์ของร้านเก่า

Droge.
2nd April 2014, 21:01
3เกลอ เท่ป่ะ555 ขอให้ไปรุ่งๆน่ะครับ

DeadCarnival
2nd April 2014, 21:08
ร้าน จขกท. อยู่ที่หมู่บ้าน โนเบิล หรือเปล่าครับ ?

left
2nd April 2014, 21:11
เพราหมูพิเศษ ใส่ไข่ดาว กล่องหนึ่งครับ

bosskaaa
2nd April 2014, 21:22
ขอบคุณทุกความเห็นมากๆเลยครับ ไม่ใช่ หมู่บ้าน ที่ คห.8 บอกนะครับ ไม่รู้จัก :)

shisaku
2nd April 2014, 21:24
ถ้าจะทำจริงๆ คือจะว่ายังไงดีละ ผมแนะนำให้ไปตั้งกระทู้ที่เว็ป Pantip นะครับ เพราะจะได้คำตอบที่คลอบคลุม แล้วก็เจาะลึกมากกว่า ไม่ใช่ว่าเว็ปนี้ไม่ดีนะ เพียงแต่เว็ปนี้อย่างที่รู้คือเป้าหมายเป็นเด็กซะส่วนใหญ่ แล้วก็เข้ามาเพื่อจุดประสงค์อย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องพวกนี้ ถึงจะมีบ้าง แต่ก็ไม่รู้ลึกและรู้จริงเกี่ยวกับเรื่องนี้

ยังไงผมก็อยากจะแนะนำถ้าจะทำจริงๆจังๆ ให้ลองเข้าไปที่ Pantip ห้องพวก ธุรกิจ ดูนะครับ จะได้คำตอบจริงๆจังๆ

qqweew
2nd April 2014, 21:28
ในฐานะคนที่อยากเรียนคณะ ศิลปะการทำอาหารและบริหารภัตตาคารนะครับ

1.การบริการต้องดีสำคัญมาก มารยาทพนักงานต่างๆ
2.คุณภาพอาหาร + ราคา
ไม่ต้องขายแพงมากขายแพงไปลูกค้ามีตัวเลือกไปที่อื่นก็ได้ รสชาติต้องอร่อย(แน่นอนล่ะ)เน้นอาหารให้มันหลายๆประเภทหลากหลายเข้าไว้เมนูให้มันดูน่าสนใจหน่อย
ขายแค่พอเราอยู่ได้ไม่ต้องเอากำไรเยอะ***ๆ ถ้าเป็นผมจะทำร้านอาหารจะคิดว่า "ถ้าลูกค้ามีความสุขเราก็มีความสุข"
ใช้ของคุณภาพดีไว้(แต่ก็ต้องหาแหล่งที่ราคาถูกด้วย) ความสะอาดต้องดีเยี่ยมอย่าให้มี ขนฮมอยหลุดลงไปเด็ดขาด
ว่าแต่ทำอาหารนี่ใครทำครับจะจ้างมาหรือคนในครอบครัว?
3.บรรยากาศทำร้านให้ดูสว่างๆไว้สีที่ใช้เน้นโทนสีสะอาดสบายตา(ไปเรียนเรื่องทฤษฎีสีมาซะ)สีที่ให้ความรู้สึกสบายผ่อนคลาย ทำให้ร้านดูโปล่งๆไว้ ให้มันดูหรูๆไว้มันจะดูดีในสายตาลูกค้า
4.ถ้าเป็นลักษณะขายในหมู่บ้านควรจะมีพวกส่งตามบ้านด้วยจะดีมากครับ+โปรโมทร้านไปในตัวชักชวนเชิญชวนพูดให้น่าฟังยิ้มแย้มเข้าไว้
5.ดนตรีฟังเรื่อยๆสบายๆ

ไม่ควรทำให้ร้านเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ยิ่งเป็นร้านเดียวในหมู่บ้านเราไม่มีคู่แข่งในหมู่บ้านแต่ข้างนอกยังมี
ไปสำรวจซะว่าเป้าหมายส่วนใหญ๋ในหมู่บ้านใช่แน่วัยรุ่นหรือ?
ทำร้านอาหารสำหรับทุกคนไม่ใช่แค่เฉพาะกลุ่มวัยรุ่น
ในมุมมองผมที่เคยเจอมาถ้าทำเป็นร้านเหล้าการดูแลความปลอดภัยให้มาก่อนเลยครับถ้าไม่อยากให้มีตีกันในร้าน(เคยเจอมา--มันเป็นอะไรที่แย่มากสำหรับเจ้าของร้าน--คนเมาตีกันลูกค้าหนีหมดตังก็ไม่จ่ายแย่ไหมล่ะครับ?+ของในร้านพังอีก)

6.อยู่ใกล้โสมสร สระว่ายน้ำ ฟิสเนส พวกนี้น่าจะช่วงเช้า-เย็น ลองทำบรรยากาศนั่งชิวๆช่วงนั้นดูสิครับ ว่ายน้ำออกกำลังกายเสร็จพาเพื่อน-ครอบครัวมานั่งชิลๆทานอาหารอร่อยๆในร้านสวยๆบรรยากาศดีๆ


7.ความสะอาดของร้าน อย่าให้มีแมลงสาป-หนู-อื่นๆเด็ดขาดฆ่าทิ้งให้หมด ลองนึกดูถ้ากินๆอยู่ในร้านท่านแมลงสาบวิ่งมาทักทายเป็นผมผมจะไม่มาอีกเลย


ขอทราบข้อมูลมากกว่านี้ครับลงรูปทำเลที่ตั้งบรรยากาศร้านไว้ด้วยก็ดีจะได้ช่วยๆกันครับ

(ที่ผมพูดมามันอาจจะมีการลงทุนที่เยอะหน่อยแต่มันคุ้มในระยะยาวครับ มันอาจจะใช้เวลาในการเรียกลูกค้าแต่ถ้าร้านท่านดีจริง ลูกค้าบอกปากต่อปาก ครับ)

kingcesar
3rd April 2014, 10:41
ผมแนะนำว่า กลางวัน พุ่งเป้าหมายไปที่กลุ่มวัยทำงาน ช่วงพักเที่ยงเลิกงาน Office นำเสนอเมนูประเภท ไก่ย่าง ส้มตำ หรืออะไรในทำนองนี้ดีไหมครับ?
ส่วนกลางคืนก็พุ่งเป้าไปที่วัยรุ่น หรือคนกลางคืน มีเบียร์ เหล้า และอาจจะมีพวกเหล้านอกบางชนิด พร้อมกับเครื่องเคียงที่เป็นอาหารตะวันตก
ผมว่าน่าจะเวิร์คนะครับ ผมมีเพื่อนเปิดร้านอาหารผมก็เคยให้คำปรึกษาแนวๆนี้แหละ ก็เวิร์คอยู่ แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะต้องจัดระเบียบการทำงานใหม่