กระทู้นี้เกี่ยวกับ พุทธศาตรย์ โดยที่ วิทย์ศาตร์ไม่สามารถให้คําอธิบายได้ ถ้าคุณคิดแบบวิทย์ศาตร ก็ อยากจะบอกว่า อยากให้ส่วนนึง คิดแบบพุทธศาตรย์ บ้างก็ดี แต่ที่สําคัญอยากจะบอกว่า ถ้าคุณมีเงิน อยากให้คุณทําทาน ทําแล้วทําแบบซื่อๆ ไม่ได้หวังอะไร จะได้บุณมากสุด ต่อไป ก็ให้รักษาศิล 5 ง่ายมาก แต่ ฆ่าสัตว์นี่ สมมุติ ยุงกัด ก็ตบ มันก็คงต้องเป็นอย่างงั้น แต่อยากให้ลองคิดใหม่ ลอง ปัดมันไปไกลๆกาอน ถ้ามันยามตามมากัดอีก ก็ตบ แต่ เจตนา ตอนที่เราจะตบไมให้จะตายนะ แค่สงสารมัน แล้วก็เมตตามันด้วย ส่วนห้ามพูดปดหรือโกหก หรือ พูดไร้สาระ อันนี้ ก็อยากบอกว่า ถ้าคุณพูดไร้สาระ แบบเป็นมุข ให้คนขํา อันนี้ถือได้บุญนะ แต่ถ้าพูดไป ไม่มีใครเข้าใจ ก็อย่าเลย อีกอย่างหนึ่ง อันนี้อ่านหนังสือ ของพี่ริวจิตสัมผัส เล่มแรก อ่า ทําไมชีวิตถึงติดกรรม ตอนเลย อ่านแล้วเข้าใจหมด แล้วอยากบอกอีกว่า ชีวิตคู่เนี่ย ถ้าคุณไปถามพระว่า แฟนเรา หรือ ภรรยา สามี เรา เนี่ยจะอยู่รอดได้ไหม แล้ว คุณไปถามพระ ที่เค้าไม่รุ้อะไรกับคุณเลย คุณอยู่กับมาเป็นปีๆ ไม่รู้หัวอกหัวใจ แฟนคุณเองเลยรึ?

คําว่า รักแท้เนี่ย ผมไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ เพราะว่า ชีวิตคู่ ทั้งสองคน ต้องปรับเข้าใจกัน มีหลายคนไปถามพระว่า จะอยู่รอดไหม อันนี้คุณอยู่กับเค้าแล้วคุณไม่รู้จักแฟนคุณเอง พระท่านเค้าจะรู้ไหม?

และหมอดู อยากบอกว่า หมอดูบางคนก็เชื่อถือไม่ได้ วิธีการดูหมอดูนั้น คือ ท่านอย่าเอาแต่ฟัง คือเวลาฟังนั้นต้องคิดตลอด ว่านั้นจริงไหม ถ้าไม่จริงต้องถามทันที ท่านจะได้รู้ 100% การทําบุญนั้นไม่ใช่แค่ทําโดยเงิน คุณสามารถ ให้ทานได้ โดยการแจกจ่ายหนังสือธรรมะที่วัน หมายถึงท่าน เอาหนังสือธรรมะ จากวันมา ท่านต้องตีพิมพ์แล้วแจกจ่ายอ่านะครับ แล้วอยากบอกอีกว่า คนสมัยนี่ คือเสพสุข ทีพอเลิกก็หายหมดทันที บางคนกินจนเกินคําว่าอิ่มอ่า เยอะ ดูเวปโป้ คิด ไม่ดีต่อคนอืน และอยากบอกอีกว่า เวลาคุณกินนัน้กินให้อิ่มก็พอ แค่นั้นแหละ ดูเวปโป้ อันนี้ผมก็ยอมรับเลยว่าผมดู ซึ่งเรื่องธรรมดา แต่บางคนดูมากเกินไป ดูทั้งวัน เสพมันทั้งวัน เสพกาม น่าสงสารมาก และ อยากบอกว่า

ฟ้าดิน ไม่เคยลงโทษท่าน มีแต่ตัวท่านลงโทษตัวเองคือ ท่านฆ่าสัตว์ท่านฆ่าด้วยตัวเอง ท่านทําไม่ได้ ท่านก็ทําด้วยตัวเอง แต่ถ้ามี แบบ ผี ไรพวกนี้มา ดลใจเข้าฝัน คือให้ท่านทําบุญให้พวกเค้าและต้องบอกว่า ได้บุญแล้ว อย่า เข้า อย่ามารบกวน ถ้าไม่ทําตามคือผิดสัญญา อันนี้ได้มาจากอาจารย์ผมสอนชื่อว่า อาจารย์ ธวัชชัย พึ่งชัย และอยากบอก อีกว่า อย่ายึดติด ตัวรูปนาม ของพระพุทธเจ้า เช่นแบบวาเป็นเจ้าชาย ให้ยึดติด คําสั่งสอน และทําตาม พระพุทธเจ้านั้นพูดจริง ทําจริง และ คิดจริง

และ ท่านเป็นมนุษย์ และเป็นคนพุทธ แต่ตัวท่านอยู่ไกล จากวัด น่าสงสาร มนุษย์พวกนี้มาก ผมคือมนุษย์เหมือนกัน แต่คือมนุษย์ผู้ประเสริฐ สามารถเข้าใจธรรมะได้ แต่ มีบางคนเข้าวัด กลับออกมาเหมือนเดิน เพราะผมรู้จักคนหนึ่งเค้า บอกคนอื่นว่าเป็นคนธรรมะธรรมโม มีหนังสือพระเป็นเล่ม ซึ่งผมอยู่กับเค้าก็จริง แต่นิสัยเค้าก็ แย่ คือ ชอบเบียดเบียนคนอื่นโดยสายตา และยังไปพูดด่าเค้าอีก ซึ่ง แบบนั้นคือทําบาปนั้นเอง

ถ้าท่านอยากดูกรรมตัวเองนั้น ง่ายมาก ตอนแรกให้ท่าน ขอขมา เจ้ากรรมนายเวงให้อโหสิให้ ให้เค้า เบาๆ ลง แล้วพอเข้า พอใจแล้ว เค้าก็จะได้ไปเกิด ไม่แน่อาจจะมาเกิด มาช่วยเหลือท่านก็ได้ และพอท่านขอขมาเสร็จ ก็ทําบุญทํากรรมดี โดยง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน รักษาศิล ภาวนา ทําทาน ด้วยเงินให้ แก้วัด หรือคนที่พิการ แต่อย่าทําจนหมดตัว ทําเท่าที่ มี เหลือเกินเหลือใช้ ก็ทําไป แต่ การทําทานที่ดีที่สุดคือ ให้ธรรมะ เช่น คุยเรื่องธรรมะกับเพื่อนๆ ตัวท่านและ เพื่อนๆท่านจะได้บุญไปอีกด้วย


สุดท้ายนี้ คืออยากให้ท่าน ลองซื้อหนังสือ เล่น หนึ่งของ ริวจิตสัมผัส ทําไมชีวิตต้องติดกรรม ดูอ่าครับ ราคา100-150 บาทเอง อ่านแล้วข้อคิดนั้น ดีกว่าหนังสือบางเล่มอีก อย่างแน่นอน ตัวผมนั้นแนะนําท่าน หวังอย่างเดียวคือ หัดทําความดีบ้าง หัดรู้จักว่าพอ ไม่ต้องอยาก ถ้า จะใช้คําว่าอยาก ขอให้ใช้ ต้องเป็นให้ได้ ฟังดูดีกว่าเยอะ แต่ ต้องรู้จักคําว่า พอ ด้วยนะ แค่นี้แหละ มีอะไรถามได้ จะตอบให้ แต่ถ้าไม่รู้ผมขอบอกเลยว่า ไม่รู้ เพราะ ไม่รู้จะไปสอนคนอื่นได้ไง จริงรึเปล่า?

และวิธีดูกรรมตัวเอง ง่าย คุณทําความดีรึยัง เมือคุณทํา มันจะส่งผลต่ออนาคตของคุณเอง ที่กล่ามมา ส่วนหนึ่งมาจากหนังสือ ของ พี่ ริวจิตสัมผัส และส่วนหนึ่งศึกษาด้วยตัวเองเลยนํามาบอก เพื่อนๆทั้งหลาย