ยินดีต้อนรับเข้าสู่ jokergameth.com
ค้นหาข้อมูลใน jokergameth.com
หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า
กระดานพูดคุย เกี่ยวกับเรา

talesrunner
เวปไซท์เราจะอยู่ไม่ได้หากขาดเขาเหล่านี้ รวมช่วยกันสนับสนุนเวปไซท์สปอนเซอร์ของพวกเรา

colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์ สนับสนุนเว็บไซต์ กางเกงเล Joker Game Official Fanpage บล็อคสาวไฮโซ เล่นเกมแล้วได้เงิน โหลดเกม
ให้เช่า Colocation
บริจาค Bitcoin
กางเกงเล
Jokergame Facebook
บล็อคสาวไฮโซ
จ้างให้เล่นเกม
โหลดเกมส์

กำลังแสดงผล 1 ถึง 1 จากทั้งหมด 1
 1. #1
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  กระทู้
  229
  กล่าวขอบคุณ
  40
  ได้รับคำขอบคุณ: 110

  โลกของแมลงปอ

  เรื่องโดย เริงฤทธิ์และเริงชัย คงเมือง ภาพถ่ายโดย เริงฤทธิ์และเริงชัย คงเมือง

  เคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่า ทุกวันนี้เราพบเห็นแมลงปอน้อยลง เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ติดตามสองพี่น้องช่างภาพไปเปิดเผยชีวิตสะเทินน้ำสะเทินบกอันน่ามหัศจรรย์ของเหล่าแมลงปอ


  ตาจดจ้องที่ก้นสีแดงเพลิง ค่อยย่องจากข้างหลัง แล้วรีบยื่นมือออกไปคว้าเจ้าแดงเพลิงปีกบางใสผู้โชคร้าย เด็ดก้นออกแล้วใช้ก้านดอกหญ้าเสียบไปแทน ก่อนปล่อยให้มันบินขึ้นไปบนท้องฟ้าอย่างตุปัดตุเป๋ไร้ทิศทาง คือการเล่นซนกับความเป็นความตายของแมลงปอเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนของเด็กบ้านนาอย่างผม ระหว่างปล่อยควายลงเล็มหญ้าอยู่กลางทุ่ง
  “อย่าแรงค่ะ เบา เบา อย่างนั้นละค่ะ” ต้นฝนปีนี้ เด็กๆเครือข่ายรักษ์น้ำเลยที่ชุมชนต้นน้ำเลย บ้านโนนพัฒนา ตำบลเลยวังไสย์ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย แนะนำให้ผมได้รู้จักกับแมลงปอในมุมที่ต่างออกไป พวกเขาสอนผมดูริมฝีปากล่างที่มีหนามแหลมยาวเหมือนคราด ซึ่งเจ้าตัวอ่อนแมลงปอหน้าตาขี้ริ้วขายาวเก้งก้างชนิดหนึ่งมีไว้ใช้จับเหยื่อ เราลองบังคับให้มันยื่นอาวุธลับออกมาด้วยแรงบีบเบามือ ก่อนที่จะปล่อยให้มันกลับลงน้ำและแทรกตัวหายไปในตะกอนดินใต้ท้องน้ำใสเย็น
  เด็กๆที่นี่ทำการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำหรือจะเรียกว่า “จับชีพจรแม่น้ำ” ของชุมชน ด้วยการตรวจหาแมลงเล็กๆในน้ำเช่นนี้ทุกเดือน เยาวลักษณ์ เอนไชย ชี้ชวนพร้อมอธิบายว่า “เห็นเจ้าตัวปีกสีเขียวเหลือบน้ำเงินที่บินไล่กันอยู่นั่นหรือเปล่าคะ นั่นละแมลงปอน้ำตกเขียว ถ้าเจอมันก็หมดห่วง ต้นน้ำที่นี่น่าจะยังมีสุขภาพที่ดี” นั่นคงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผมไม่เคยเห็นมันที่อื่นใดนอกเสียจากบริเวณต้นแม่น้ำ
  นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าแรกเริ่มเดิมทีบรรพบุรุษของแมลงปอเคยอาศัยอยู่ในทะเล ก่อนที่จะวิวัฒนาการขึ้นมาอยู่บนบกและในแหล่งน้ำจืดดังเช่นปัจจุบัน ยุคของพวกมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 350 ล้านปีก่อน ในยุคคาร์บอนิเฟอรัส (Carboniferous) ซึ่งจากการค้นพบฟอสซิลแมลงปอที่มีความยาวของปีกทั้งสองข้างรวมกันกว่า 29 นิ้ว ทำให้เชื่อได้ว่าบรรพบุรุษของพวกมันเป็นแมลงขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาแมลงในยุคนั้นที่มนุษย์รู้จัก

  เย็นย่ำตะวันรอน
  ภาพถ่าย โดย เริงฤทธิ์ และเริงชัย คงเมือง

  ก่อนดวงอาทิตย์สีแดงจะลับขอบฟ้า เราเก็บภาพแมลงปอบ้านตัวหนึ่งที่กำลังหาที่หลับนอน หลังจากเพลินอยู่กับการโฉบฉวัดออกจับแมลงตัวเล็กๆเหนือท้องฟ้าจังหวัดบุรีรัมย์มาตลอดทั้งวัน


  ตาใสใส จะไว้ใจได้กา
  ภาพถ่าย โดย เริงฤทธิ์ และเริงชัย คงเมือง

  ตารวมขนาดใหญ่หนึ่งคู่ที่ประกอบด้วยตาขนาดเล็กข้างละกว่า 28,000 ดวง และตาเดี่ยวที่อยู่ระหว่างตารวมอีก 3 ดวงทำให้แมลงปอเสือลายประดับ (Ictinogomphus decoratus) สามารถมองเห็นได้รอบทิศราวกับทศกัณฑ์ และเมื่อบวกกับการขยับปีกขึ้นลง 520 ครั้งต่อวินาที และความเร็วที่ทำได้ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันจึงกลายเป็นฝันร้ายกลางอากาศของเหล่าแมลง


  พักผ่อน
  ภาพถ่าย โดย เริงฤทธิ์ และเริงชัย คงเมือง

  ขณะที่แมลงปอบางชนิดเที่ยวจับแมลงกินอยู่จนมืดค่ำ แมลงปอส่วนใหญ่จะแยกย้ายกันหาที่หลับนอนตามต้นไม้ใบหญ้าในละแวกที่หากิน แต่แมลงปอบ้านใต้โคนปีกดำ (Trithemis festiva) ตัวสีฟ้าคราม ที่เราพบบนเนินเขาแห่งหนึ่งในจังหวัดเลย นิยมนอนหลับฝันกันเป็นกลุ่มใหญ่ ตั้งแต่ 50 ตัวไปจนเกือบถึง 1,000 ตัว
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ALMONDS : 16th August 2011 เมื่อ 19:04

 2. สมาชิกที่กล่าวขอบคุณ: 

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Back to top