ยินดีต้อนรับเข้าสู่ jokergameth.com
ค้นหาข้อมูลใน jokergameth.com
หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า
กระดานพูดคุย เกี่ยวกับเราPerfect
เว็บไซต์เราจะอยู่ไม่ได้หากขาดเขาเหล่านี้ รวมช่วยกันสนับสนุนสปอนเซอร์ของพวกเรา

colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์ สนับสนุนเว็บไซต์ คุ๊กกี้ Homemade อร่อย Joker Game Official Fanpage บล็อคสาวไฮโซ เล่นเกมแล้วได้เงิน ลงโฆษณา
ให้เช่า Colocation
บริจาค/Donation
CHIC INDY BAKERY
Jokergame Facebook
บล็อคสาวไฮโซ
จ้างให้เล่นเกม

กำลังแสดงผล 1 ถึง 4 จากทั้งหมด 4
 1. #1
  [ ~ จิ้งจอกมหัศจรรย์ ~ ]
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  [ ~Zorori Castle~ ]
  กระทู้
  3,755
  กล่าวขอบคุณ
  1,862
  ได้รับคำขอบคุณ: 72,599

  10 อันดับ เรื่องของสุดยอดแห่งผีเสื้อ


  10. "อยู่ในความเย็นได้นานที่สุด"

  เป็นผีเสื้อหนอนกะหล่ำ Brimstone (Gonepteryx rhamni) สามารถอยู่ในน้ำแข็งหรือหิมะที่ลบถึง 20 องศา C ได้ และอยู่ได้นานถึง 12 เดือน ภายในตัวของผีเสื้อหนอนกะหล่ำชนิดนี้มีสารป้องกันการแข็งตัวของของเหลวภายใน ช่วยให้มันไม่แข็งตายในช่วงฤดูหนาวจัด บ้านเราไม่มีผีเสื้อชนิดนี้ครับ  9. “ขนยาวที่สุด”

  เป็นขนของหนอนมอธเสือ (Arctia caja) ที่ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร บ้านเราก็มีหนอนมอธหลายชนิดที่มีขนยาวๆ แบบนี้ แต่น้าไม่เคยวัดว่ามันยาวถึง 2 เซนติเมตรมั้ย  8. “หางยาวที่สุด”

  เป็นมอธพระจันทร์มาดากัสการ์ (Madagascan Moon) หรือมอธตาเคียว ที่พบบ้านเราได้หลายชนิด แต่ชนิดในภาพนี้บ้านเราไม่มี เขาบอกว่าหางของตัวผู้ยาวถึง 20 เซนติเมตร คราวหน้าถ้าเจอมอธในกลุ่มนี้น้าจะลองวัดขนาดดูเผื่อว่าจะยาวกว่าของมาดากัสการ์ก็ได้  7. "สุดยอดนักเลียนแบบ"

  สุดยอดนักเลียนแบบ” คือ Hornet Moth (Sesia apiformis) บ้านเรามีหลายชนิด เช่น มอธเหยี่ยวปีกใส (Cephonodes picus) มอธหญ้า (Syntomoides sp.) ภาพนี้เห็นตัวไม่ชัดก็เลยบอกๆไม่ได้ว่ามอธที่พบในบ้านเรานั้นเลียนแบบได้ เนียนกว่าหรือเปล่า (ภาพล่างนี้เป็นมอธหญ้า ที่หากินตอนกลางวันของไทยเราครับ)  6. “สุดยอดนักย่องเบา”

  คือมอธเหยี่ยวหัวกะโหลก Death’s head Hawkmoth (Acherontia atropos) ชาวนิตยสาร BBC Wildlife บอกว่ามันคือหัวขโมยน้ำผึ้ง สงสัยใช่มั้ยว่าทำไมผึ้งไม่รู้ว่ามันแอบเข้ามา มอธ ชนิด นี้มันใช้เทคนิคการเลียนแบบกลิ่นของผึ้ง ทำให้ผึ้งเข้าใจว่านี่คือสมาชิกตัวหนึ่งของมัน ส่วนหน้าตารูปร่างจะเป็นอย่างไรผึ้งไม่สน เอาแค่กลิ่นเดียวกันเป็นใช้ได้ แต่ผึ้งก็จะอนุญาตให้มันกินน้ำผึ้งได้ในช่วงสั้นๆ เท่านั้น แต่ถ้าบางครั้งมอธใช้ปากชอนไช เข้าไปในรังมากเกินไป ผึ้งก็จะพากันขับไล่มอธออกไป  5. “เล็กที่สุด”

  คือ มอธ Ectoedemia groschkei ปีกสองข้างรวมกันกว้างประมาณ 3 มิลลิเมตรเท่านั้น หนอนอาศัยและกินอาหารอยู่ในใบไม้ เมล็ดพืช และตามเปลือกไม้  4. “พิษร้ายที่สุด”

  คือ มอธ Bernet ในวงศ์มอธรมควัน (Zygaenidae) ซึ่งเป็นสารจำพวกไซยาไนด์ ถึง จะมีพิษแต่มันก็ยังกลัวจะถูกสัตว์ผู้ล่ากินอยู่ดี จึงต้องแต้มสีแดงบนสีดำ เป็นสัญญาณเตือนให้พวกผู้ล่าได้เห็นกันชัดๆ จะได้ไม่หลงเข้ามากิน ดูแล้วก็คล้ายๆ กับพวกผีเสื้อหนอนใบรักที่พบในบ้านเรา (รวมทั้งผีเสื้อโมนาร์ค) ที่มีพิษในตัว แต่ก็ไม่ได้รุนแรงอะไร กิ้งก่า หรือนกที่กินเข้าไปก็แค่ทำให้คลื่นไส้อาเจียนเท่านั้นเอง และพิษพวกนี้ก็สะสมมาตั้งแต่ที่หนอนกินพืชอาหารที่มีพิษเข้าไปเหมือนกัน ทาง BBC Wildlife ก็ไม่ได้บอกไว้ว่าพิษรุนแรงแค่ไหน ก็เลยไม่แน่ใจว่า ร้ายที่สุดจริงหรือเปล่า หรือพอๆ กับผีเสื้อหนอนใบรัก  3. “จมูกดีที่สุด”

  (ในยุโรป) เป็นมอธวงศ์เดียวกับมอธหนอนกระท้อน คือ Giant Peacock หรือ Viennese emperor (Saturnia pyri) ทาง BBC Wildlife บอกว่า ตัวผู้มีจมูก (หนวด) รับสัญญาณกลิ่น (ฟีโรโมน) ได้ไกลเป็นกิโล ในเมืองไทยก็เคยมีคนทดลอง (อย่างไม่เป็นทางการ) กับผีเสื้อหนอนกระท้อน ซึ่งตัวผู้สามารถได้กลิ่นตัวเมียไกลเป็นกิโลเหมือนกัน สาเหตุหนึ่งก็คือเมื่อมอธหนอนกระท้อนโตเต็มวัยแล้วไม่มีปากสำหรับกินอาหาร แต่อย่างใด ต้องใช้พลังงานที่สะสมมาในช่วงที่เป็นตัวหนอน ดังนั้นมันจึงต้องหาคู่ให้เร็วที่สุด เพื่อทำหน้าที่สำคัญเพียงอย่างเดียวคือผสมพันธุ์ ถ้าจมูก (หนวด) ไม่ดีก็ไม่สามารถทำหน้าที่ให้ครบถ้วนได้  2. “ใหญ่ที่สุด”

  คือ มอธหนอนกระท้อน (Attacus atlas) ตัวเมียมีปีกกว้างถึง 25-30 เซนติเมตร มีเนื้อที่ของปีกราว 400 ตารางเซนติเมตร มีอายุประมาณ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น และไม่มีปากสำหรับกินอาหาร  1. “เดินทางไกลที่สุด”

  ทุกๆ ปีจะมีผีเสื้อโมนาร์ค (Danaus plexippus) ราว 10 ล้านตัว พากันอพยพไป-กลับ จากแคนาดา อเมริกาเหนือ ไปยังอเมริกาใต้และเม็กซิโก เป็นระยะทางกว่า 4 พันกิโลเมตร แต่ตอนกลับจะเป็นผีเสื้อรุ่นที่สอง-สามแล้ว การเดินทางทั้งไปและกลับจะกินเวลาประมาณ 3 เดือน ผีเสื้อหนอนใบรัก (Danaus sp.) ในบ้านเราที่เป็นญาติของผีเสื้อโมนาร์คไม่บินอพยพครับ


  Credit : http://www.toptenthailand.com/display.php?id=3392

 2. รายชื่อสมาชิกจำนวน 9 คนที่กล่าวขอบคุณ:


 3. #2
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  กระทู้
  606
  กล่าวขอบคุณ
  1,531
  ได้รับคำขอบคุณ: 138
  โอว ความรู้ใหม่ครับ ขอบคุณครับ

  ตัวที่ 1 นี่ฟิตมาก

 4. #3

 5. #4
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Aug 2011
  ที่อยู่
  Udonthani
  กระทู้
  369
  กล่าวขอบคุณ
  50
  ได้รับคำขอบคุณ: 41
  ที่สุดของที่สุด ห้าๆ


 

Tags for this Thread

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Back to top