หลังทนตกเป็นเป้าถูกมนุษย์วิ่งไล่สาดกระสุนมานานหลายปี ทั้งในวิดีโอเกมภาคหลังๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งในภาพยนตร์ที่ถูกรับเชิญให้ไปเป็นเหยื่อของเหล่าพรีเดเตอร์ ล่าสุดสัตว์ประหลาดหัวปูดชื่ออ่านยากจากต่างดาวที่คนเราติดปากเรียกกันสั้นๆว่า "เอเลี่ยน" นั้น ก็ได้กลับมาย้ำความสยองในเกมภาคใหม่ เพื่อเตือนสติความจำมนุษย์ทั่วโลกให้พึงรำลึกถึง อสูรมรณะแห่งฝันร้ายที่ยังคงฝังลึกอยู่ในความทรงจำของผู้ใหญ่วัย 30 อัพ

เรื่องราวภายในเกม Alien Isolation นั้นจะไม่ได้ยกพล็อตจากหนังเอเลี่ยนภาคแรกมาใช้ตรงๆ แต่เหมือนเป็นการบอกเล่าเหตุการณ์ใหม่ที่ให้อารมณ์คล้ายคลึงกัน ผ่านตัวละครหลักของเกมนามว่า "อแมนด้า ริปลีย์" (ลูกสาวของ "เอลเลน ริปลีย์" ตัวเอกจากหนังเอเลี่ยนต้นฉบับ) ผู้เฝ้าติดตามสืบหาข่าวคราวเกี่ยวกับแม่ของเธอที่หายสาบสูญไปในตอนจบของหนังภาคแรก

จนกระทั่งวันเวลาล่วงเลยผ่านไป 15 ปี อแมนด้าผู้เติบโตเป็นสาว ได้รับข้อมูลแจ้งว่าพบกล่องดำบันทึกการเดินทางของยาน Nostromo อยู่ภายในสถานีอวกาศ Sevastopol Station เธอพร้อมกับลูกเรือยานขนส่ง Torrens จึงรุดหน้าไปสำรวจ แต่ทว่าเมื่อไปถึงกลับเกิดอุบัติเหตุทำให้เธอต้องแยกจากลูกเรือคนอื่นๆตามสูตร และต้องสืบหาความจริงโดดเดี่ยวเพียงลำพังภายในสถานีอวกาศมืดมิดที่ถูกทิ้งร้าง พร้อมกับพยายามเอาชีวิตรอดจากอสูรกายต่างดาวที่เคยมอบฝันร้ายให้แม่ของเธอ

ระบบการเล่นจะมีลักษณะคล้ายกับเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แต่โฟกัสหนักเรื่องการลอบเร้นเน้นเอาชีวิตรอดแตกต่างจากภาคก่อน Colonial Marines ที่ตัวละครเป็นทหารถือปืนเดินหน้าลุยยิงเอเลี่ยน เนื่องจากตัวละครอแมนด้าของผู้เล่นเป็นเพียงวิศวกรช่างซ่อมสาวผู้เปราะบางจะให้มาไล่ยิงทุกสิ่งอย่างที่ขวางหน้าคงเป็นไปไม่ได้ ต้องคอยหลบตามซอกซ่อนตามมุมมืดค่อยๆย่องผ่านไปไม่ให้ใครเห็น แม้มีปืนให้เก็บแต่ก็เหมือนพกติดตัวไว้เป็นเครื่องลางด้วยกระสุนที่จำกัด และเอเลี่ยนที่เป็นอมตะมาตัวเดียวเสียวทั้งลำ ดังนั้นการปะทะจึงไม่ใช่ทางออก เหมือนเป็นการบอกให้รู้ว่าหากต้องงัดปืนออกมาใช้แสดงว่าเราได้ทำอะไรผิดพลาดไปแล้ว

http://wicr.me/hNNADNB http://wicr.me/chwFHzOllM https://s2w.me/muTrLu https://shrtfly.com/G7kFw https://shrtfly.com/IuxQvq

credit/pass https://xn--pc-lqi5ea3fzap5af9e2iwa3...isolation.html