เรื่องราวของการแข่งขันเกมแล้วไม่ได้รับเงินรางวัลในประเทศญี่ปุ่นนั้น ยังไม่จบแค่ Momochi ผู้เล่น Street Fighter ที่เสียเงินรางวัลเป็นจำนวนเงินถึง $10,000 เนื่องจากเขาไม่มีใบอนุญาตเล่นเกมระดับมืออาชีพ แต่ยังลามไปถึงการแข่งขัน Puzzle & Dragons ในงาน Tokyo Game Show ด้วยในช่วงงาน Tokyo Game Show ที่ผ่านมา Momochi ผู้เล่น Street Fighter ที่เสียเงินรางวัลเป็นหมื่นเนื่องจากเขาไม่มีใบอนุญาตเล่นเกมระดับมืออาชีพในญี่ปุ่น เขาไม่ใช่คนเดียวที่ชวดเงินรางวัล แต่ Yuwa ผู้ชนะการแข่งขัน Puzzle & Dragons ก็เช่นกันYuwa เป็นนักเรียนมัธยมต้น ที่ชนะเลิศการแข่งขันเกม Puzzle & Dragons โดยเขาได้รับเงินรางวัลป็นเงิน 5 ล้านเยน (ประมาณ 1 ล้าน 4 แสนบาท) แต่แทนที่เขาจะได้รับเงินรางวัลนั้น กลับได้รับเพียงแค่ ถ้วยรางวัล, ชุดหูฟังสำหรับเล่นเกม, อัลมอนด์ช็อกโกแลตจำนวนหนึ่งปี และเครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน Real Gold Dragon Boost หนึ่งปีแทน

ทำไมเขาไม่ได้รับเงินเลย ? ตามระบบใบอนุญาตเล่นเกมมืออาชีพของญี่ปุ่น ผู้เล่นที่มีอายุระหว่าง 13 ถึง 15 ปีสามารถแข่งขันได้ภายใต้ใบอนุญาตจูเนียร์เท่านั้น และจะต้องสละสิทธิเงินรางวัลที่จะได้รับ ด้วยเหตุผลที่ว่า องค์กรเกมโปรของญี่ปุ่นต้องการให้ผู้เล่นที่มีอายุน้อยเหล่านี้ ให้ความสำคัญกับการเรียนของพวกเขามากกว่า


ต่อมาบน Twitter Yuwa เขียนว่า “ขอบคุณมาก ฉันได้รับเกียรติแทนเงิน” น่าชื่นชมนะ แต่การได้รับรางวัลเหล่านั้นน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการเรียนในวิทยาลัยของเขามากกว่าที่มา : blog.esuteru.com