ยินดีต้อนรับเข้าสู่ jokergameth.com
ค้นหาข้อมูลใน jokergameth.com
หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า
กระดานพูดคุย เกี่ยวกับเรา
เว็บไซต์เราจะอยู่ไม่ได้หากขาดเขาเหล่านี้ รวมช่วยกันสนับสนุนสปอนเซอร์ของพวกเรา

colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์ สนับสนุนเว็บไซต์ Joker Pao Pao Joker Game Official Fanpage บล็อคสาวไฮโซ เล่นเกมแล้วได้เงิน ลงโฆษณา
ให้เช่า Colocation
บริจาค Bitcoin
ซาลาเปา JOKER
Jokergame Facebook
บล็อคสาวไฮโซ
จ้างให้เล่นเกม

กำลังแสดงผล 1 ถึง 1 จากทั้งหมด 1
 1. #1
  Aviation/Sci-fi/Astronomy
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  Observable Universe.
  กระทู้
  624
  กล่าวขอบคุณ
  1,920
  ได้รับคำขอบคุณ: 3,338

  เตรียมพบ !! การกลับมาอีกครั้งของฝูงบินผาดแผลง ทอ.ไทย

  ในปี 2012 หรือปี 2555 ที่จะถึงนี้ ถือได้ว่าเป็นปีที่เป็นมงคลอย่างหนึ่งของแวดวงการบิน เพราะเป็นปีที่ครบรอบ 100 ปีการบินสยาม นับตั้งแต่ที่มี นายชาร์ล ฟันเดน บอร์น ได้นำเครื่องบินแบบฮังรีฟาร์มัง 4 มาแสดงการบินครั้งแรกในสยาม ณ สนามม้าสระปทุม ซึ่งครั้งนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้คนไทยรู้จักการบินมากขึ้น จนมาถึงปัจจุบันนี้การบินสยามก็ได้มีการพัฒนามากขึ้นตามลำดับ


  "หมู่บินผาดแผลงฝูงที่ 3 ของ ทอ.โดยใช้เครื่อง F-86F มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า ฝูงบินคอปร้า"


  และเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีการบินสยาม กองทัพอากาศไทยจะมีการเปิดตัวฝูงบินผาดแผลงของ ทอ.เป็นครั้งแรก ซึ่งหากนับตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา กองทัพอากาศได้มีการตั้งฝูงบินผาดแผลงมานับหลายฝูง ตั้งแต่ช่วงที่ ทอ.ได้รับเครื่อง F8F Bearcat เข้าประจำการก็มีการนำเครื่องส่วนหนึ่งมาติดกระเปาะควันสีและทำการแสดงการบินต่อให้ประชาชนได้ชมเพื่อให้ได้รับรู้ถึงศักยภาพของนักบิน ต่อมา ทอ.ได้รับเครื่อง F-84 เข้าประจำการเมื่อปี 2499 ก็ได้มีการนำเครื่องส่วนหนึ่งมาแสดงการบินด้วยเช่นกัน และเมื่อ ทอ.ประจำการด้วย F-86 ก็มีการตั้งฝูงบินในแบบเดียวกัน จนกระทั่งในปี 2505 ทอ.ก็ได้รับมอบเครื่องบินฝึกอย่าง T-37 เพื่อใช้ในการฝึกศิษย์การบิน โดย T-37 ได้รับการตั้งชื่อว่า บ.ฝ.12 (เครื่องบินฝึกแบบที่ 12) โดยตั้งนามเรียกขานว่า "Twinny" และนอกจากภารกิจฝึกศิษย์การบินแล้ว บ.ฝ.12 ยังได้รับภารกิจใหม่อีกคือ "การแสดงการบินผาดแผลง" และหมู่บินผาดแผลงนี้่เป็นหมู่บินผาดแผลงแรกที่ได้รับชื่ออย่างเป็นทางการด้วยว่า "หมู่บินผาดแผลงแสนเมือง"  "หมู่บินผาดแผลง "แสนเมือง" หมู่บินผาดแผลงฝูงที่ 4 และเป็นหมู่บินผาดแผลงอย่างเป็นทางการหมู่บินแรกของ ทอ."


  "นักบินแห่งหมู่บินแสนเมือง" (ภาพจาก Thaifighterclub )


  หมู่บินแสนเมืองได้ทำการแสดงการบินให้ประชาชนได้ชมมาจนกระทั่งมาถึงปี 2530 ในวันครบรอบ 72 ปีกองทัพอากาศ ซึ่งใครที่อยู่ในเหตุการณ์ ณ ช่วงนั้นก็คงจะจำกันได้ หมู่บินแสนเมืองได้เกิดเหตุชนกันกลางอากาศระหว่างทำการแสดงการบิน ส่งผลให้ น.ท. วิบูลย์ โชติกานนท์ ผู้บังคับการฝูงบินแสนเมืองเสียชีวิต นับตั้งแต่เหตุการณ์นั้น ทอ.ก็ได้พยายามที่จะตั้งฝูงบินขึ้นมาอีกครั้ง แต่ก็ประสบปัญหาที่มากมายประกอบกับอายุของ บ.ฝ.12 ที่จะต้องปลดประจำการในไม่ช้า ส่งผลให้นับตั้งแต่เหตุการณ์นั้น ทอ.ก็มิได้มีฝูงบินผาดแผลงอีกเลย มีแต่การบินผาดแผลงเดี่ยวหรือบินหมู่ตามงานสำคัญต่างๆ เท่านั้น มิได้แสดงกันเป็นหมู่บินเฉกเช่นหมู่บินแสนเมือง


  "Patch ของฝูงบิน Blue Phoenix โดย เรืออากาศเอกหญิง อรฉัตร กล่ำเจริญ กรมแพทย์ทหารอากาศ"


  แต่ ณ ปัจจุบัน ฝูงบินผาดแผลงของ ทอ.กำลังจะกลับมาอีกหนึ่งครั้งหลังจากที่ห่างหายไปนานนับตั้งแต่เหตุการณ์ของหมู่บินแสนเมือง โดยการกลับมาในครั้งนี้มาในนามว่า "Blue Phoenix" การที่ ทอ.เลือกนกฟินิกส์ เพราะเนื่องมาจากนกฟินิกส์ เป็นนกที่สามารถคืนชีพตัวเองจากเถ้าถ่านได้หลังจากที่โดนเผาไหม้ ซึ่งเหมือนเป็นการประกาศโดยทางอ้อมว่า ฝูงบินผาดแผลง ทอ.ได้คืนชีพกลับมาอีกครั้งนั้นเอง
  "การฝึกซ้อมของฝูงบิน Blue Phoenix" (ภาพโดย Siambbgun)


  ฝูงบิน Blue Phoenix จะใช้เครื่อง บ.ฝ.19 หรือ PC-9 นั่นเอง ซึ่งฝูงบินผาดแผลง Roulette ก็ใช้เครื่องแบบเดียวกัน โดยสมรรถนะของ PC-9 ถือว่าไม่ด้อยไปกว่าเครื่องบินฝึกไอพ่นแม้แต่น้อยเลย และนักบินของฝูงบิน Blue Phoenix นี้ก็เป็นเหล่าครูการบินทั้งหลายที่มีประสบการณ์ในการบินโชกโชน จึงเป็นสิ่งที่ประกันได้ว่า ลีลาของฝูงบินสัญชาติไทยนี้จะไม่ด้อยไปกว่าฝูงบินอื่นๆ แน่นอน

  ที่ผ่านมากองทัพอากาศได้เปิดให้ภาคประชาชนส่งผลงานลวดลายที่จะใช้ในฝูงบินเข้าประกวดและได้ผู้ชนะเลิศแล้ว ขณะนี้เครื่อง PC-9 ที่จะใช้ในฝูงบินอยู่ระหว่างการทำสี ส่วนนักบินก็อยู่ระหว่างการฝึกซ้อม ในปีหน้านี้เราก็จะได้ยลโฉมฝูงบินผาดแผลงสัญชาติไทยอีกครั้งแน่นอนครับ


  ----------------------------
  คลิปการฝึกซ้อมของฝูงบิน Blue Phoenix

  ------------------------------
  เรียบเรียงข้อมูลโดย Belkan-War
  " Fortune favors the bold.."

 2. รายชื่อสมาชิกจำนวน 2 คนที่กล่าวขอบคุณ: 

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Back to top