ยินดีต้อนรับเข้าสู่ jokergameth.com
ค้นหาข้อมูลใน jokergameth.com
หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า
กระดานพูดคุย เกี่ยวกับเรา


ดูหนังออนไลน์
เว็บไซต์เราจะอยู่ไม่ได้หากขาดเขาเหล่านี้ รวมช่วยกันสนับสนุนสปอนเซอร์ของพวกเรา

colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์ สนับสนุนเว็บไซต์ Joker Pao Pao Joker Game Official Fanpage บล็อคสาวไฮโซ เล่นเกมแล้วได้เงิน ลงโฆษณา
ให้เช่า Colocation
บริจาค/Donation
ซาลาเปา JOKER
Jokergame Facebook
บล็อคสาวไฮโซ
จ้างให้เล่นเกม

กำลังแสดงผล 1 ถึง 1 จากทั้งหมด 1
 1. #1
  ถูกระงับใช้งาน (Banned)
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  กระทู้
  314
  กล่าวขอบคุณ
  111
  ได้รับคำขอบคุณ: 2,012

  ที่มาตู้เย็น  ความเป็นมาของตู้เย็น
  ---------------------------------------------------------------
  ทุกบ้านต้องมีตู้เย็น จะขนาดเล็ก ใหญ่ หรือใหญ่พิเศษก็แล้วแต่ขนาดครอบครัว แล้วรู้มั้ยว่า ตู้เย็นมีความเป็นมาอย่างไร เพราะอะไรตู้เย็นถึงทำให้เย็นได้ และเพราะอะไรถึงทำงานได้นานโดยไม่เติมน้ำยาอะไรเลย?
  ..................................................

  ตู้เย็น ทำให้อาหารเย็นได้อย่างไร

  เมื่อเราเปิดสวิตช์เตาไฟฟ้าหรือหม้อหุงต้มไฟฟ้า เราก็จะทำให้อาหารร้อนได้ แต่เมื่อเราเปิดสวิตช์ตู้เย็น หรือตู้แช่แข็ง เราทำให้อาหารเย็นได้อย่างไร

  ที่เป็นเช่นนั้นเพราะ ผู้ออกแบบตู้เย็นและตู้แช่แข็งให้หลักทางวิทยาศาสตร์ 2 ข้อ หนึ่งคือ เมื่อของเหลวระเหยเป็นไอ ก็จะดึงเอาความร้อนจากสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ออกไป อีกข้อหนึ่งคือ ในที่ซึ่งมีความดันต่ำ ของเหลวจะระเหยได้ในอุณหภูมิที่ต่ำลง คือ ไม่ต้องอาศัยความร้อนมากก็ระเหยได้

  ของเหลวใด ๆ ที่ระเหยได้ง่ายในอุณหภูมิต่ำ อาจใช้เป็นสารทำความเย็นได้ สารทำความเย็นอาจทำให้ระเหยเป็นไอสลับกับกลั่นตัวเป็นของเหลวอีกได้โดยการไห ลหมุนเวียนไปตามท่อที่มีความกดดันต่าง ๆ ตู้เย็นตามบ้านมักใช้สารทำความเย็นที่มนุษย์ผลิตขึ้น ชื่อว่า คลอโรฟลูออโรคาร์บอน (ซีเอฟซี)แต่ในปัจจุบันที่ไม่ใช่กันแล้ว เนื่องจากพิษของมันเป็นอันตรายต่อโอโซนมาก

  ท่อที่อยู่ในตู้เย็นมี ขนาดใหญ่ ดังนั้นจึงมีความดันต่ำ สารทำความเย็นจะระเหย ทำให้ท่อเย็น และท่อก็จะไปดูดความร้อนออกจากอากาศและอาหารที่แช่อยู่ภายในตู้

  ม อเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่ดูดแก๊ซที่เย็นจาก่อภายในตู้เย็นเหล่านั้นมาอัดเพิ่ม ความดัน ทำให้แก๊สร้อนขึ้น แล้วปล่อยแก๊สเข้าไปในท่อที่อยู่ด้านหลังตู้เย็น อากาศที่อยู่รอบ ๆ ท่อก็จะดึงความร้อนออกไป ทำให้แก๊สซกลั่นตัวเป็นของเหลวอีกครั้งโดยที่ความดันยังสูงอยู่

  จากนั้น ท่อที่มีรูเล็กมากก็จะป้อนของเหลวภายใต้ความดันสูงนี้กลับเข้าไปในท่อขนาดให ญ่ภายในตู้เย็น ของเหลวนั้นก็จะระเหยอีก กระบวนการอย่างเดิมหมุนเวียนซ้ำไปเรื่อย ๆ

  คนในสมัยโบราณรักษาอาห ารให้สดอยู่ได้ด้วยวิธีเดียวคือ อาศัยเก็บในบ่อน้ำแข็ง ซึ่งก็ใช้วิธีนี้กันอยู่หลายพันปีในหมู่ชาวกรีก และชาวโรมันโบราณ ตลอดจนชาวอินคาในเปรู

  การทำตู้เย็นได้พัฒนาขึ้นในศตวรรษที่ 19 เมื่อมีความจำเป็นต้องขนเนื้อ!จากทุ่งเลี้ยง!อันกว้างใหญ่ในออสเตเรีย นิวซีแลนด์ อเมริกาใต้ และภาคตะวันตกของอเมริกา ไปยังตลาดใหญ่ ๆ ในยุโรป และภาคตะวันออกของอเมริกา

  ผู้ค้นพบหลักการทำความเย็นและนำไปใช้เป็นคนแรกคือ ช่างพิมพ์ชื่อ เจมส์ แฮริสัน ผู้อพยพจากสกอตแลนด์ ไปอยู่ที่ออสเตเรีย ขณะที่ใช้อีเธอร์ล้างตัวพิมพ์ เขาสังเกตเห็นว่า อีเธอร์ทำให้โลหะเย็น อีเธอร์เป็นของเหลวที่จุดเดือดต่ำ จึงระเหยได้ง่าย เขานำสิ่งที่ค้นพบนี้ไปใช้โดยสูบอีเธอร์เข้าไปในท่อเพื่อทำความเย็นให้โรงกลั่นเบียร์แห่งหนึ่งที่เมืองเบนดิโก รัฐวิกตอเรีย ที่ซึ่งมีผู้คนหลั่งไหลมาขุดทองเมื่อปี คศ.1851

  ความคิดของแฮริสั นนำไปสุ่ความสำเร็จในการสร้างห้องเย็นในเรือกลไฟที่ชื่อว่า “สแตรธเลเวน” เรือลำนี้บรรทุกสินค้าเนื้อ!จากออสเตเรียสู่กรุงลอนดอนในปี คศ.1880 โดยเดินทางนาน 2 เดือน

  ตู้เย็นที่ใช้กันตามบ้านพัฒนาขึ้นมาในปี คศ.1879 เมื่อคาร์ล ฟอน ลินเด วิศวกรชาวเยอรมันปรับปรุงขึ้นจากแบบของตู้เย็นที่ใช่ในอุตสาหกรรม ซึ่งเขาเป็นผู้ออกแบบไว้เมื่อ 6 ปีก่อนหน้านั้น สารทำความเย็นที่ใช้คือ แอมโมเนีย ซึ่งไหลวนไปตามท่อโดยใช้เครื่องสูบขนาดเล็กที่อาศัยพลังงานไอน้ำ

  สำหรับตู้เย็นที่ใช้พลังงานไฟฟ้านั้น วิศวกรชาวสวีเดน 2 คน คือ บาลเซอร์ ฟอน พลาเตน และ คาร์ล มันเตอร์ส เป็นผู้ริเริ่มทำขึ้นในปี คศ.1923 เรียกว่า แบบอิเล็กโทรลักซ์ ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าทำให้หม้ออัดความดันทำงาน

  แหล่งข้อมูล : yahoo

 2. รายชื่อสมาชิกจำนวน 8 คนที่กล่าวขอบคุณ: 

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Back to top