สำหรับเพื่อนๆคอแก๊งส์เตอร์ทั้งหลายคงจะเคยได้ยินเกมชื่อ APB (All Point Bulletin) กันมาก่อนอย่างแน่นอน หลังจากที่เคยมีข่าวกันไปเมื่อต้นเดือนว่า APB จะกลับมาในรูปแบบใหม่ด้วยฝีมือของป๋า Gamersfirst ที่เอามาเปิดกันอีกรอบภายใต้ชื่อว่า APB: Reloaded นั่นเอง

โลกแห่งอาชญากรรม


ภายในเกม APB: Reloaded นั้น เราจะได้สวมบทบาทเป็นบุคคลนึง ที่จะต้องทำการเลือกฝ่ายว่าเราจะเป็นคนดีศรีสังคม ปกป้องบ้านเมื่องอย่าง Enforcer (ตำรวจนั่นแหละ) หรือว่าจะเป็นชาวแก๊งส์เตอร์ โจรก่อการร้ายสุดโฉดอย่าง Criminals โดยมีเมืองใหญ่อย่าง San Paro เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง โดยที่ตัวเกมจะเป็นแบบ Open World สามารถไปได้ทุกแห่งในเมืองเลยทีเดียว

การสร้างตัวละครที่ละเอียดอ่อน
การสร้างตัวละครของ APB: Reloaded เราสามารถปรับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆได้แทบจะทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นอีกเกมที่ให้เราได้สร้างใบหน้าตัวละครอย่างละเอียดสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น หัว ตา คิ้ว จมูก ปาก คาง แก้ม บลาๆๆๆ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าอาจจะไม่ค่อยถูกใจเกมเมอร์บ้านเราๆเท่าไหร่นัก เพราะสไตล์ของหน้าตาจะออกไปทางฝรั่งๆซะมากกว่า

ออกปฎิบัติภารกิจสุดโหด


การเล่นของ APB: Reloaded นั้น จะใช้วิธีการสร้างปาร์ตี้ (ถ้าไม่สร้างตอนทำเควสต์จะถูกดึงเข้าไปปาร์ตี้กับผู้อื่นแทน) รับเควสต์ ซึ่งเควสต์นั้นจะเป็นการสุ่มออกมาให้ทำ (บางอันยาวมาก บางอันก็สั้นมากๆ) หลังจากนั้นก็จะมี Waypoint บอกสถานที่เควสต์ โดยที่เมื่อเควสต์ของทั้ง 2 ฝั่งเกี่ยวเนื่องกัน ก็จะทำให้กลายมาเป็นฝั่งตรงข้ามกันในภารกิจนั้นๆ อย่างเช่น ฝ่าย Criminals กลุ่มนึงได้ภารกิจให้ไปขโมยรถจากที่หนึ่ง ไปส่งยังอีกที่หนึ่ง ส่วน Enforcer อีกกลุ่มหนึ่งก็ได้รับภารกิจให้ป้องกันรถไม่ให้โดนขโมยในจุดๆเดียวกันพอดี 2 กลุ่มนี้ก็จะเข้าสู่การต่อสู้ภายในเมืองทันที และเมื่อจบเควสต์แล้ว EXP ที่เราได้ก็จะกลายเป็น Level ของ NPC ตัวที่เราคุยเพื่อเคลม EXP ไว้ตอนแรก (บางตัวจะมีเลเวลสูงสุดไม่เท่ากัน) เพื่อนำไปซื้อของขั้นสูงต่อไป

แต่งตัวละครด้วยแฟชั่นสไตล์แก๊งส์เตอร์
ตัวละครของ APB: Reloaded เราสามารถหาซื้อทั้งอาวุธ และชุดต่างๆมาใส่ให้ตัวละครของเราได้ โดยเราสามารถหาซื้อได้จาก NPC ของแต่ละท้องที่ที่เราคุยเพื่อเคลม EXP ที่ทำได้จากเควสต์นั่นแหละ ซึ่งหลังจากที่เราเก็บเลเวลให้ NPC ตัวนั้นๆแล้ว ก็จะค่อยๆทำการปลดล็อคทั้งอาวุธใหม่ๆและชุดใหม่ๆ ให้เพื่อนๆได้ช๊อปกันมากขึ้น ซึ่งชุดนั้นเท่าที่ผมลองเล่นดูก็ยังไม่มีผลต่อตัวละครใดๆ ยกเว้นความสวยงาม ส่วนอาวุธก็จะมีบอกค่าสมรรถนะเอาไว้ประกอบการตัดสินใจ

ระบบ Driving อิสระ

h
หากใครที่เคยเล่น GTA มาก็คงจะคุ้นเคยกันดีกับการปล้นรถชาวบ้าน เพื่อเอามาใช้ขับทำเควสต์ต่างๆ แน่นอนว่า APB: Reloaded ก็ทำได้เหมือนกัน ! อ้าว ตำรวจปล้นรถชาวบ้านได้ด้วยหรอ ? ไม่ต้องกลัวไป ถ้าหากเราเล่นเป็นฝ่าย Enforcer เวลาจะไปจิ๊กรถชาวบ้าน เราจะใช้วิธีโชว์ตราตำรวจแล้วขอยืมรถแทน (เออ เกมมันก็คิดได้เนอะ) นอกจากนี้แต่ละคนก็จะยังมีรถส่วนตัวที่สามารถเรียกออกมาใช้ได้ในลานจอดรถรอบๆเมืองด้วย แถมยังตกแต่งรถได้อีกต่างหาก แต่ที่เด็ดที่สุดก็คงจะไม่พ้นระบบที่ทำให้รถ 1 คันสามารถนั่งได้มากกว่า 1 คน แต่ ! มันไม่เพียงเท่านั้น คนที่ไม่ใช่คนขับ สามารถโผล่ออกนอกหน้าต่างรถ เพื่อทำการยิงปืนได้อีกด้วย !! เจ๋งสุดๆไปเลยใช่มั้ยล่ะ (ตอนผมเล่นนี่ขับรถไป ไล่ยิงกันไปสนุกมากมาย เหมือนในหนังเลย)

จริงๆแล้ว APB: Reloaded ก็ยังมีระบบอื่นๆยิบย่อยอีกมากมาย อย่างเช่นระบบค่าอาชญากรรมต่างๆ แต่ว่าบางระบบผมก็ยังไม่เข้าใจจริงๆก็เลยไม่รู้จะอธิบายให้เพื่อนๆยังไงดี ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ _/|\_ สุดท้ายนี้ก็อยากจะบอกว่า APB: Reloaded นั้นมีข้อเสียใหญ่ๆอยู่ข้อนึงก็คือ การที่เป็นเกม Open World แบบไม่เต็มตัวนั่นแหละครับ เพราะว่าทั้ง 2 ฝ่ายในเกมนี้ ไม่สามารถสู้กันได้อย่างอิสระจริงๆ ต้องอยู่ในภารกิจเดียวกันเท่านั้น ถึงจะสู้กันได้ (แต่เหมือนจะมีระบบค่าหัวเข้ามา เพราะเคยโดนหัวเทายิงตาย -*-) ทำให้ตัวเกมไม่ได้ตื่นเต้นตลอดเวลาเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่ชอบเกมแนวนี้แล้วหล่ะก็ ผมว่า APB: Reloaded ก็เป็นเกมที่สนุกสุดๆไปเลยอีกเกมนึงเหมือนกัน ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่สนใจก็ลองแวะเข้าไปดูได้ที่

http://www.gamersfirst.com/apb

สำหรับใครที่อยากเล่นนะครับ ให้ไปสมัครสมาชิคเเละโหลดตัวเกมจากเว็ปไซต์ด้านบน เเคนพวกเราจะเป็นเเคลนของ Enforcer นะครับ เเต่ให้สมัครไอดีคนละ 2 ไอดีนะครับ ไอดีเเรกเป็นไอดีหลักเอาไว้เล่น Enforcer อีกไอดีเป็น Criminal [เดียวก็รุ้ว่าทำไมต้องสมัคร 2 ไอดี] พอสมัครเเล้วเล่นทั้ง 2 ตัวให้จบ Turitoral จากนั้นโพสบอกชื่อตัวละครทั้ง 2 ตัว เดียวผมจะนัดครับ [คอยติดตามในกระทู้เเล้วกัน]

เเคลนชื่อ av-addict นะครับ ใครเจ๋งก็เข้ามาได้เลย