ยินดีต้อนรับเข้าสู่ jokergameth.com
ค้นหาข้อมูลใน jokergameth.com
หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า
กระดานพูดคุย เกี่ยวกับเรา


ดูหนังออนไลน์
เว็บไซต์เราจะอยู่ไม่ได้หากขาดเขาเหล่านี้ รวมช่วยกันสนับสนุนสปอนเซอร์ของพวกเรา

colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์ สนับสนุนเว็บไซต์ Joker Pao Pao Joker Game Official Fanpage บล็อคสาวไฮโซ เล่นเกมแล้วได้เงิน ลงโฆษณา
ให้เช่า Colocation
บริจาค/Donation
ซาลาเปา JOKER
Jokergame Facebook
บล็อคสาวไฮโซ
จ้างให้เล่นเกม

กำลังแสดงผล 1 ถึง 9 จากทั้งหมด 9
 1. #1
  ถูกระงับใช้งาน (Banned)
  วันที่สมัคร
  Dec 2011
  กระทู้
  46
  กล่าวขอบคุณ
  84
  ได้รับคำขอบคุณ: 113

  10 อันดับสุดยอดห้องทดลองใต้ดินทางวิทยาศาสตร์

  ----------------------------------------------------------------------- ก่อนอ่าน -------------------------------------------------------------------------

  นิวตริโน คืออะไร ?
  : นิวตริโน (อังกฤษ: Neutrino) เป็นอนุภาคมูลฐานที่เคลื่อนที่เร็วกว่าความเร็วแสง ไม่มีประจุไฟฟ้า และสามารถเคลื่อนผ่านสสารทั่วไปได้โดยแทบไม่รบกวนหรือไม่สามารถตรวจจับได้ ใช้สัญลักษณ์แทนด้วยอักษรกรีกว่า (นิว)
  นิวตริโนเกิดขึ้นมาจากผลลัพธ์ส่วนหนึ่งที่เป็นผลตกค้างจากกัมมันตรังสีหรือปฏิกิริยานิวเคลียร์ เช่นพวกที่เกิดขึ้นในดวงอาทิตย์ ในโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ หรือเมื่อรังสีคอสมิกชนกับอะตอม นิวตริโนมีอยู่ 3 ชนิด หรือ "เฟลเวอร์" ได้แก่ อิเล็กตรอนนิวตริโน มิวออนนิวตริโน และทาวนิวตริโน แต่ละประเภทจะมีคู่ปฏิสสารของตัว เรียกว่า แอนตินิวตริโน อิเล็กตรอนนิวตริโนกับแอนตินิวตริโนจะเกิดขึ้นเมื่อนิวตรอนเปลี่ยนไปเป็นโปรตอน หรือเมื่อโปรตอนเปลี่ยนมาเป็นนิวตรอน โดยทั่วไปปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับนิวตริโนมักเกิดจากแรงนิวเคลียร์แบบอ่อน
  นิวตริโนส่วนมากที่วิ่งผ่านโลกเป็นอนุภาคที่แผ่ออกมาจากดวงอาทิตย์ ทุกๆ วินาทีมีอิเล็กตรอนนิวตริโนจากดวงอาทิตย์กว่า 50 ล้านล้านหน่วยเคลื่อนผ่านร่างกายของมนุษย์[1]

  CD : wikipedia

  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  ขีดความสามารถ ในการพัฒนา ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี และการค้นพบใหม่ๆเกี่ยวกับระบบสุริยะและจักรวาล ของมวลมนุษย์ มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้จะต้องทุ่มเทและใช้เวลาไปกับสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่น้อย แต่บางครั้งการที่เรามองสูงไปบนฟากฟ้า ครุ่นคิดแต่เรื่องดวงดาว ก้อนเมฆ จนลืมมองต่ำ ใต้พื้นแผ่นดินโลกของเรา เป็นที่ ที่เหมาะสม สำหรับการเข้าไปนั่งคิดและใช้เวลามองสิ่งที่
  สามารถทำได้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อโลก แถมยังมีอะไรมากมายให้ค้นหา

  กระทู้นี้ผมเลยรวบรวม ห้อง(การ)ทดลองใต้ดินทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจมานำเสนอ


  10.... ห้องทดลองพลังงานแสงอาทิตย์ ใต้ดิน
  ( the Sudbury Neutrino Observatory )
  หรือเรียกสั้นๆว่า สโนแลบ SNOLAB เมืองออนตาริโอ Ontario, แคนาดา Canada

  พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นอนุภาคขนาดเล็กที่เรียกว่าโซล่า นิวตริโน( Solar Neutrinos)ที่เกิดจากความร้อนในการเผาไหม้หลอมละลายของดวงอาทิตย์( the Sun's Thermo Nuclear Fusion) โซล่า นิวตริโน ( Solar Neutrinos)เดินทางได้เร็วไกล้เคียงกับความเร็วของแสงและจำนวนล้านล้านล้าน( trillions and trillions)ของมันเดินทางไปทั่วอวกาศ

  นักวิทยาศาสตร์รู้ถึงสภาพการมีอยู่ของพลังงานแสงอาทิตย์นี้ แต่เนื่องจากมันเล็กมากและเดินทางได้รวดเร็วยากที่จะมองเห็น
  จึงได้มีการสร้างห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ใต้ดิน ศึกษาเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ สโนแลบ SNOLAB อยู่ใต้ดินลึกลงไปถึง 2 ก.ม (6,800 feet) ทางตอนเหนือของชายฝั่งทะเลสาบฮูรอน Lake Huron,เมืองออนตาริโอประเทศเเคนาดา
  (แผนผังของสโนแลบ SNOLAB )

  SNOLAB ถือว่าเป็นห้องทดลองใต้ดินที่ใหญ่ที่สุด( the largest underground manufactured chamber )ลักษณะการออกแบบเป็นรูปทรงกลมเหมือนลูกโลกยักษ์มีเส้นผ่าศูนย์กลาง20ฟุต(7 เมตร)เหมือนกับอย่างใน หนังนิยายวิทยาศาสตร์
  SNOlab ประกอบด้วยเครื่องตรวจจับ เซอเรนคอฟ Cerenkov detector ซึ่งใช้ตรวจจับพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีอนุภาคขนาดเล็กที่เรียกว่าโซล่า นิวตริโน( Solar Neutrinos) Cerenkov detector มีน้ำหนัก 1 kiloton ฝังอยุ่ใต้ดินเกือบ 2 กม.  แผนผังรวมทั้งหมดของ สโนแลบและภาพอาคารที่อยู่ เหนือพื้นดิน เมืองซัดบิวรี่ Sudbury, ออนตาริโอ Ontario แคนาดา  พื้นที่ด้านบน และท้องฟ้าเหนืองห้องทดลองใต้ดิน สโนเเลบ SNOLAB ที่อยู่ด้านล่าง


  9 หลุมเจาะสำรวจใต้ดินโคล่า ( Kola Super Deep Borehole )คาบสมุทรโคล่า (Kola Peninsula.ประเทศรัสเซีย)
  หลุมจะอยุใต้อาคารรูปทรงปล่อง(ภาพขณะขุด)  หลุมเจาะสำรวจใต้ดินโคล่า ( Kola Super Deep Borehole )เป็นหลุมเจาะที่เริ่มต้นเจาะเมื่อ24 พ.ค 1970 ในยุคที่ยังเป็นสหภาพโซเวียตเดิม ยุคนั้นสหภาพโซเวียตและอเมริกาต่างแข่งขันกันในทุกด้าน เป้าหมายของการขุดหลุมนี้เพื่อให้ได้ข้อมูลทางธรณีวิทยาและโบราณคดีศึกษา
  และกลายเป็นหลุมเจาะจากฝีมือมนุษย์ที่อยุ่ต่ำที่สุดของโลก Lowest point (artificial)
  โดยขุดลงไปลึกถึง 7.5ไมล์ (12, 262 เมตร)เมื่อปี1989

  พนักงานขณะทำงานขุดเจาะ  ที่จริงเป้าหมายของโครงการหลุมเจาะสำรวจใต้ดินโคล่า ( Kola Super Deep Borehole )นี้ ต้องการเจาะลงไปให้ถึงความลึก 49,000 ฟุต (15km) แต่ไม่สามารถทำได้เพราะการประมาณการ เรื่องของอุณหภูมิ ที่ความลึกระดับนั้น เกิดผิดพลาด เนื่องจาก ที่ความลึกระดับ 49,000 ฟุตนั้นจะมีอุณหภูมิ300 °C (570 °F) ดอกสว่าน(drill bit) จะไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป และปี 1994 โครงการนี้ก็หยุดชะงักลงเนื่องจากขาดงบประมาณสนับสนุน และต้องหยุดลง เนื่องจากใช้เงินไปเป็นจำนวนมาก

  ดอกสว่าน(drill bit)ที่ใช้เจาะลงไป  โครงการหลุมเจาะสำรวจใต้ดินโคล่า ( Kola Super Deep Borehole )นี้ เป็นโครงการพิเศษที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลสหภาพโซเวียตสมัยนั้น และผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็น1ในพันๆคน ให้ไปทำงานนี้ต้องมีความรู้และชำนาญจริงๆ เพื่อไปขุดเจาะหลุม พนักงานที่ทำงานโครงการนี้ ได้รับที่พักเป็นอพาร์เมนต์ฟรีในกรุงมอสโก พร้อมเงินเดือนแต่ละเดือน เท่ากับ อาจารย์ที่ทำงานในมหาวิทยาลัย 1ปี มีห้องทดลองปฎิบัติการ laboratories 16 ห้อง ทำงานในหลุมเจาะ และโครงการนี้ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรณีวิทยา( the Minister of Geology)
  ภาพห้องทดลองปฎิบัติการ laboratoriesขณะทำการขุดหลุม


  8 ห้องทดลองและเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์พืช.ใต้ดิน หมุ่เกาะสวอลบาร์ด Svalbard ประเทศนอรเวย์
  ที่หมุ่เกาะสวอลบาร์ด Svalbard ของประเทศนอรเวย์ ที่ตั้งอยุ่ในเขตอันหนาวเย็นอันห่างไกล อยุ่ทางตอนเหนือจากแผ่นดินใหญ่ ของประเทศนอรเวย์ กว่า 600 ไมล์ ในเขตภูเขามีการสร้าง สถานที่ไว้ สำหรับเก็บ เมล็ดพันธุ์พืชแช่แข็ง 4.5 ล้านตัวอย่าง จากร้อยกว่าประเทศ เช่นพริกไทย chili peppers หรือพืชที่ให้ความร้อน อย่างWenk's Yellow Hots และ San Juan Tsiles ไว้ใต้ภูเขาที่เรียกว่า Svalbard Global Seed Vault ซึ่งเปิดเป็นทางการไปแล้ว เมื่อ ปี 2008

  จุดประสงค์เพื่อปกป้อง และ รักษาพันธุ์พืชแหล่งผลิตอาหารของโลก ในอนาคต ในกรณีมีภัยพิบัติร้ายแรง ทำลายโลกเกิดขึ้น การสร้างสถานที่เก็บเมล็ดพันธุ์พืชไว้ใต้ภุเขานี้ลงทุนไป 6.7ล้าน ดอลลาร์ อยู่ลึกใต้ภูเขา 426 ฟุต  หมู่เกาะสวอลบาร์ด Svalbardของนอรเวย์ได้ชื่อเป็นนสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ไม่เคยมีคดีหรือการทำผิดกฎหมายเกิดขึ้น เมืองที่ใหญ่สุดบนเกาะคือเมืองLongyearbyen มีประชากร 2,060 คน(ข้อมูลปี 2007)
  Longyearbyen เป็นเมืองเหนือสุดของโลกที่มีประชากรตั้งถิ่นฐานมากกว่า 1000 คน

  สภาพบ้านเรือนและภูมิประเทศ ของเมืองLongyearbyen บนเกาะสวอลบาร์ด Svalbard ยามหน้าร้อน แต่ก้ยังหนาวเย็นอุณหภูมิหน้าร้อนในเดือน ก.ค เฉลี่ยแล้ว 7°C (45°F  แต่พอยามหน้าหนาวเมืองLongyearbyen บนเกาะสวอลบาร์ด Svalbard ก็มีแต่หิมะอากาศจะหนาวมาก อุณหภูมิในหน้าหนาวเดือน ก.พ ค่าเฉลี่ย -21°C (-6°F)
  ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดปีของ หมู่เกาะสวอลบาร์ดSvalbard จึงเหมาะสมอย่างยิ่งในการทำห้องใต้ดินไว้เป็นคลังเก็บพันธุ์พืช 4.5 ล้านตัวอย่างจากทั่วโลก ซึ่งโครงการนี้ทางอเมริกาได้ส่งเมล็ดพันธุ์พืชมาร่วม เก็บที่นี่ด้วยเช่นกัน

  ภาพแผนผังห้องใต้ภูเขาลึก 426 ฟุต ที่เรียกว่า Svalbard Global Seed Vault หรือมีชื่อเรียกกันเล่นๆว่า "Doomsday Vault", ประเทศนอรเวย์ใช้สำหรับเก็บเมล็ดพันธุ์พืชจากทั่วโลก จุดประสงค์เพื่อปกป้อง และ รักษาพันธุ์พืชแหล่งผลิตอาหารของโลก ในอนาคต ในกรณีมีภัยพิบัติร้ายแรง ทำลายโลกเกิดขึ้น


  ป้ายชื่อคลังเก็บเมล็ดพันธุ์พืชใต้ดิน Svalbard Global Seed Vault ที่มองเห็นอยุ่ไกลๆเป็นช่องอุโมงค์ ทางเข้า ลงไปยังคลังใต้ดิน  มองจากด้านบน ช่องอุโมงค์ทางเข้า ไปยังคลังเก็บเมล็ดพันธุ์พืชใต้ดิน Svalbard Global Seed Vault มีหิมะปกคลุม ซึ่งเหมาะสม อย่างยิ่ง ในการแช่เเข็งเมล็ดพันธุ์พืช และรักษาสภาพไว้ได้นาน  ด้านหน้าของอุโมงค์คลังเก็บเมล็ดพันธุ์พืช Svalbard Global Seed Vault ซึ่งอยุ่ลึกลงไปใต้ภูเขา 426 ฟุต  จากแผนผังนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่าเจาะภูเขาเข้าไป  ภายในห้องเก้บเมล็ดพันธุืพืช ใต้ภูเขา มีการใส่กล่องติดเบอร์ หมายเลข ชื่อ วางไว้เป็นสัดส่วน


  7 ฐานวิจัยใต้น้ำ เกี่ยวพืชน้ำสัตว์น้ำและปะการัง ( Aquarius Reef Base )

  • เป็นหนึ่งในฐานวิจัยทดลองที่อยุ่ใต้น้ำที่มีจำนวนไม่มากในโลกนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่เกาะฟลอริด้าคีย์ Florida Keys รัฐฟลอริด้าอเมริกา.ใช้สำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ใต้น้ำของทะเลและเป็นเขตที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ  จริงๆแล้วตอนแรก ฐานAquarius Reef Base ถูกนำไปติดตั้งที่หมู่เกาะเวอร์จิ้น(U.S. Virgin Islands.) แต่เนื่องจากถูกพายุเฮอร์ริเคนฮูโก้ Hurricane Hugoในปี 1989 ทำลายเสียหาย จึงได้มีการซ่อมแซม และย้ายมาตั้งที่ ในเขตสงวนพันธุ์สัตว์หมู่เกาะฟลอริด้าคีย์ (Florida Keys National Marine Sanctuaryในปี 1992 )  สิ่งที่ดูน่าสนใจ และ มีประโยชน์ของห้องปฎิบัติการใต้น้ำนี้คือ การอนุญาตให้นักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาที่น่าตื่นตาตื่นใจ 9 ชั่วโมงดำน้ำลึก ทำงานวิจัยชีววิทยาทางทะเล ศึกษาแนวปะการัง, ปลาและพืชน้ำที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงและองค์ประกอบของน้ำทะเลที่อยู่โดยรอบ และอีก1ชั่วโมงสำหรับการดำน้ำตื้นในพื้นที่หวงห้าม

  เหตุที่ต้องทำเช่นนี้เพราะห้องปฎิบัติการนี้ตั้งอยุ่ที่แนวปะการัง coral reefใต้น้ำลึกที่ระดับน้ำลึก 60ฟุต (20 เมตร) แรงดันอากาศใต้น้ำลึกอาจทำให้เกิดเจ็บป่วยได้ จึงต้องออกมาดำน้ำตื้น เพื่อผ่อนคลายจากอากาศกดดัน และหลีกเลี่ยงจากผลกระทบ ที่อาจทำให้ป่วย จากสาเหตุที่อยู่ใต้น้ำลึก เป็นเวลานาน  ฐานวิจัยใต้น้ำ เกี่ยวพืชน้ำสัตว์น้ำและปะการัง ( Aquarius Reef Base )นี้ นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีและวิจัยใต้น้ำแล้วยังใช้เป็นสถานที่ฝึกอบรมสำหรับโปรแกรมการฝึกอบรมนักบินอวกาศของนาซ่า
  ฐานวิจัยใต้น้ำ มีเครื่องอำนวยความสะดวกที่พักพร้อม เพียงพอสำหรับการรองรับนักวิทยาศาสตร์4คนและช่างเทคนิค2คน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วพวกเขาจะลงไปทำงานวิจัยครั้งละ10 วัน

  แผนผังAquarius Reef Bas  6 ห้องทดลองวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม.ใต้ดิน The Deep Underground Science and Engineering Laboratory
  หรือชื่อย่อ (DUSEL) ที่ เมืองลีด (Lead) รัฐเซาท์ดาโกต้าSouth Dakota อเมริกา

  (ยังสร้างไม่เสร็จ แต่รัฐบาลอเมริกาอนุมัติให้สร้างแล้ว)โดยสร้างบนพื้นที่ที่เคยเป็นบริเวณเหมืองทองเก่า(gold mine )ตามในภาพ  แนวคิดของห้องปฎิบัติการวิทยาศาสตร์และปฏิบัติการวิศวกรรม ใต้ดินลึก( DUSEL ) เริ่มมีขึ้นในต้นปี 2004 โดยมีเป้าหมายที่ให้ค้นหาเช่น


  (1) จุดกำเนิดของจักรวาลคืออะไร?

  (2) สิ่งที่เป็นธรรมชาติของสสารมืด และนิวตริโน(neutrinos)ที่มีแหล่งกำเนิดจากจักรวาล บอกะไรเราได้บ้าง (บนพื้นโลกพบว่า Neutrino เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ จากกรณี เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ จากเครื่องเร่งอนุภาค และปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นจากระเบิดนิวเคลียร์ )

  (3) การกำเนิดของสิ่งมีชีวิตในโลก,มาจากไหน

  (4) ความแข็งแรงของหินและสสารขึ้นอยู่กับความยาวและช่วงเวลาที่กำเนิดหรือไม่

  (แปลนที่จะทำการก่อสร้าง ห้องปฎิบัติการวิทยาศาสตร์และปฏิบัติการวิศวกรรม ใต้ดินลึก( DUSEL )

  5 สถานีทดลองวอสตอค (Vostok Reserch Station) ทะเลสาบวอสต็อค (Lake Vostok)
  แอนตาร์คติกา, Antarctica  บางที การค้นพบทะเลสาบวอสต้อค Lake Vostok เมื่อปี 1996 ที่อยุ่ใต้แผ่นน้ำแข็งในแอนตาร์คติกาจัดเป็นหนึ่งในการค้นพบที่คาดไม่ถึง และน่าตื่นตาตื่นใจมาก และมีทะเลสาบย่อยรวมทั้งหมด 140 แห่ง ทะเลสาบวอสต็อคเป็นทะสาบลึกใต้แผ่นน้ำแข็งในถิ่นทุรกันดารแช่แข็งอันกว้างใหญ่ของทวีปแอนตาร์กติกา และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า น้ำในทะเลสาบถูกน้ำแข็งปกคลุมมามา15 ล้านปีที่แล้ว แสดงว่าน้ำทีอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็ง เป็นน้ำเดียวกับ 15 ล้านปีก่อน และพื้นผิวของน้ำเป็นน้ำจืด  นักวิทยาศาสตร์รัสเซียได้ขุดเจาะเก็บตัวอย่างแกนน้ำแข็ง ที่อยู่ลึกลงไป 4000 ฟุต (1.3km), ตัวอย่างที่ได้เป็นน้ำสะอาด ที่แรกสร้างความประหลาดใจ แก่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ เหล่านั้น จนพวกเขาตระหนักได้ว่า นี่คือการค้นพบครั้งสำคัญของโลก แหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกใต้แผ่นน้ำแข็ง(มีขนาดเท่ากับทะเลสาบออนตาริโอในประเทศแคนาดา)ผิวหน้าของน้ำจืดนี้อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งลึกลงไป 4,000 meters (13,000 ft) อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 512เมตร
  ทะเลสาบวอสต็อคมีความยาว 250กิโลเมตร กว้าง 50 ก.ม รวมพื้นที่ทะเลสาบทั้งหมด, 15,6909ตารางกิโลเมตร แถมยังมีเกาะในทะเลสาบอีก 1เกาะ และยิ่งสร้างความตกตะลึงมากขึ้นเมื่อพบจุลินทรีย์สิ่งมีชีวิต ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ได้และบางทีเชื้อจุลินทรีย์ (gene pool) นี้มีการพัฒนาการมากว่ามา 500,000 ปีที่แล้ว  และการขุดเจาะแกนน้ำแข็งเพื่อเป็นตัวอย่างในการวิจัยก็ต้องถูกระงับลงในปี1998 ที่ความลึกประมาณ 100 เมตร (300 ฟุต) เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทะเลสาบด้านล่าง และป้องกันการทำลายล้างหรือมีสิ่งปนเปื้อนลงไป ทำให้น้ำสกปรก ต้องระมัดระวังในการสำรวจเป็นอย่างมาก
  แต่ตอมาก็ได้มีการเจาะลงไปใต้แผ่นน้ำแข็งอีก เพิ่งหยุดเจาะไปเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2011 ที่ระดับความลึก 3,720 เมตร (12,200 ฟุต)เพราะเมื่อฤดูหนาวของแอนตาร์คติกามาเยือนอุณหภูมิลดลงต่ำถึง-80Cการปฎิบัติงานต่างๆต้องหยุดลง . และที่สถานีวอสตอก เคยได้รับการบันทึกไว้เมื่อ21 ก.ค. 1983 ว่ามีอุณหภูมิต่ำที่สุดในโลก (-89°C) . ต้องรอหน้าร้อนต่อไปและเมื่อถึงเดือนธ.ค 2011 ก็จะมีการเจาะลงไปอีกครั้ง  ในช่วงฤดูร้อนของทวีปแอนตาร์กติก ปี 2012-13, ทีมสำรวจรัสเซียยังมีแผนจะส่งหุ่นยนต์ใต้น้ำ( Hydrobot)ที่มีรูปร่างคล้ายตอร์ปิโด ลงไปในทะเลสาบวอสต็อค เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำและตะกอนดินจากด้านล่าง แต่การประเมินด้านสิ่งแวดล้อมของแผนนี้ จะถูกส่งให้ที่ประชุมให้คำปรึกษาของสนธิสัญญาแอนตาร์กติก(the Antarctic Treaty's consultative meeting)ตรวจสอบเอกสารก่อน ในเดือนพฤษภาคม 2012


  4 ห้องทดลอง ซุปเปอร์ คามิโอคันเดะ ( Super Kamiokande )
  เมืองฮิดะ ประเทศญี่ปุ่น • Hida, Japan

  หรือในชื่อเต็มว่า Super-Kamioka Nucleon Decay Experiments, เรียกย่อๆว่า :ซุปเปอร์เค Super-K)
  เป็นห้องทดลองใช้สำหรับตรวจจับนิวตริโนจากอวกาศ (Neutrino Observatory )เช่นจากดวงอาทิตย์ จึงถูกเรียกเลียนแบบ “หอดูดาว” หรือ “Observatory”
  เป็นห้องทดลองใต้ดินที่อยู่ลึกลงไป 3281 ฟิต(1100m) ใต้ภูเขาคามิโอคาโกะ( Mount Kamiokako,)ใกล้เมืองฮิดะ Hida เป็นเครื่องตรวจจับนิวตริโนทีอยุ่ในถัง(Tank)ขนาดใหญ่สูง 136 ฟุต (45m) และกว้าง 129 ฟุต (43m) และมีน้ำบริสุทธิ์บรรจุอยู่ภายในแทงค์ ห้าหมื่นตัน  ห้องทดลอง ซุปเปอร์ คามิโอคันเดะ
  เป็นห้องทดลองที่ออกแบบ เพื่อทำการวิจัย ในเรื่องการสลายตัวของโปรตอน(proton decay),การศึกษาเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์ (solar ) บรรยากาศ นิวตริโน(atmospheric neutrinos,) เฝ้าดูดวงดาวประเภทซุปเปอร์โนวา (supernovas) บนทางช้างเผือกของแกแลกซี่ ( Milky Way Galaxy.)

  ภายใน ห้องทดลอง ซุปเปอร์ คามิโอคันเดะ  ทีเห้นคล้ายๆดวงไฟเป็นนับพันๆดวง เครื่องตรวจจับอนุภาคนิวตริโน ทีมี อนุภาคขนาดเล็ก(neutrino detectors) และมีน้ำบริสุทธิ์บรรจุอยู่ภายในแทงค์ ห้าหมื่นตัน


  3 ห้องทดลองใต้ดินใต้ภูเขาแกรน ซัสโซ่
  • Gran Sasso Mountains, ประเทศอิตาลี Italy
  ห้องทดลองใต้ดินแห่งชาติแกรน ซัสโซ่ ( Gran Sasso National Laboratory)หรือในภาษาอิตาลี่ คือ Laboratori Nazionali del Gran Sasso (LNGS เป็นห้องปฎิบัติการใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่. ทดลองเกี่ยวกับฟิสิกส์อนุภาค(particle physics )คือฟิสิกส์ที่อธิบายปรากฏการณ์ธรรมชาติในระดับพลังงานที่สูง ที่เราไม่พบเห็นในชีวิตประจำวัน

  สถานที่ตั้ง ห้องทดลองใต้ดินแห่งชาติแกรน ซัสโซ่ ( Gran Sasso National Laboratory)
  ภูเขาแกรน ซัสโซ่ อิตาลี(ส่วนที่เป็นอาคารบนพื้นดิน)  ห้องทดลองนี้เป็นส่วนหนึ่งของ สถาบันแห่งชาติเพื่อนิวเคลียร์ฟิสิกส์ของอิตาลี Istituto Nazionale di Fisica Nucleare (INFN)

  ตั้งอยู่ใต้ภูเขาาแกรน ซัสโซ่ ระหว่างเมือง ลา ควิล่า L' Aquilaและเตราโม่Teramo ..ในเขตอุทยานแห่งชาติ,มอนติ เดลล่า ลากา ( the Monti della Laga National Park ) ห่างจากกรุงโรมเมืองหลวงของอิตาลิไป 120 ก.ม เป็นห้องปฏิบัติการที่มเครื่องอำนวยความสะดวกครบวงจร เป็น1ใน3 ห้องทดลองใต้ดินที่มีอยู่ในยุโรป ปัจจุบันมีนักวิทยาศาสตร์ทำงานอยู่750คน จาก 22 ประเทศ ปฎิบัติงานใน 15 การทดลองที่มีหัวข้อแตกต่างกัน

  ภาพนี้ สภาพภายใน บางส่วนของ ห้องทดลองใต้ดินใต้ภูเขาแกรน ซัสโซ่  เหล็กสแตนเลสทรงกลม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องตรวจจับนิวตริโน(the neutrino detector) ที่ใช้ในโครงการ ตั้งอยู่ด้านล่างพื้นผิวของภูเขาแกรนซัสโซ่ the Gran Sasso mountain ลงไปเกือบ1ไมล์  ได้รู้จักการทดลอง Neutrino จากคุณจ่ายอดแล้วผมสงสัยมากว่าทำไม มหาอำนาจทุกเจ้าให้ความสำคัญกับมันมากเลยลองไปค้นดูเท่าแล้วเจอทีเด็ดมา เฮ้อ ผู้ใหญ่ประเทศเราจะมองเห็นไม๊ว่ามันสำคัญขนาดใหน
  ทีเด็ดน่าจะมาจากกราฟข้างล่างครับ จะเห็นว่าพลังงานที่ดึงออกมาได้นั้นอยู่ที่ปริมาณความเหมาะสมของแกน Y
  Neutrino นั้นถูกชี้ให้เห็นว่ามีโดย คุณ Wolfgang Pauli ในปี 1930 ใช้เวลาถึง 26 ปีถึงจะค้นพบตัว Neutrino
  ปอลิง ผมไม่ได้อยู่สายวิทย์เหมือนกันนะครับเลยไม่ทราบว่าเรื่องนี้ได้มาการศึกษาในบ้านเราในวงกว้างแค่ไหน
  กลับเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน รบกวนขอความรู้เพิ่ม จากผู้รู้ด้วยนะครับ แฮ่ะๆ...
  ปอลิ2 แสบจริงๆ พวกมหาอำนาจ มีของดีทำซุ่มเงียบ  ภาพนี้เป็นการทดลองที่เรียกว่า(The Borexino Experiment) เป็นการทดลอง ตรวจจับอนุภาคขนาดเล็กที่เรียกว่าโซล่า นิวตริโน( Solar Neutrinos)เป็นการออกรูปร่างแบบเพื่อให้สามารถจับคลื่นพลังงานต่ำของ โซล่า นิวตริโน(low-energy solar neutrinos)ได้


  ( ห้องทดลองใต้ดินใต้ภูเขาแกรน ซัสโซ่ • Gran Sasso Mountains, ประเทศอิตาลี Italy)
  2 ห้องทดลองตรวจจับ อนุภาคนิวตริโน( neutrino )ของแท่งน้ำแข็งขั้วโลก แอนตาร์ติกา The IceCube Neutrino Observatory (เรียกสั้นๆว่า IceCube ) เป็นห้องทดลอง(ใช้กล้องโทรทรรศน์)ตรวจจับอนุภาคนิวตริโนที่สร้าง ขึ้นที่สถานี อมุนด์เซ่น –สก็อต ขั้วโลกใต้ Amundsen - Scott South Pole ในแอนตาร์กติกา . โครงการณ์นี้ใช้น้ำแข็งธรรมชาติของขั้วโลกแทนน้ำ  เมื่อเดือนธันวาคมปี 2010 ช่างเทคนิคเสร็จสิ้นการติดตั้งหลอดไฟ ของเครื่องตรวจจับแสง (light-detectors) ที่อยู่ลึกใต้น้ำแข็งด้านล่างของขั้วโลกใต้กว่า กว่า 5,000 หลอด เมื่ออะตอมนิวตริโ นมีการปะทะกันในน้ำแข็ง ก็จะผลิตแสงกะพริบวูบขึ้นมา และเครื่องตรวจจับแสงก็จะทำการบันทึกไว้ และเครื่องตรวจจับแสงก็จะทำการบันทึกไว้ เมื่อเวลาผ่านไปนักดาราศาสตร์สามารถศึกษาแสงกะพริบของอุนภาคนิวตริโนเหล่านี้เพื่อเรียนรู้กรณีเหล่านี้ไปเปรียบเทียบกับหลุมดำ black holes, ในอวกาศที่เกิดจากการระเบิดของดวงดาวและสถานที่แปลกใหม่อื่น ๆ ในจักรวาลที่ ให้กำเนิดอนุภาคนิวตริโน Neutrino
  (ลักษณะการแขวนลอยตัวอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งของเครื่องตรวจจับแสง (light-detectors)เพื่อรอจับอนุภาคนิวตริโน )  ห้องทดลองตรวจจับ อนุภาคนิวตริโน( neutrino )ของแท่งน้ำแข็งขั้วโลก แอนตาร์ติกา ส่วนที่อยู่ด้านบนน้ำแข็ง  และนี่คือส่วนที่ยื่นลงไปใต้แผ่นน้ำแข็ง  แผนผังลักษณะการทำงานของห้องทดลอง(IceCube )ตรวจจับ อนุภาคนิวตริโน( neutrino )

  .

  .  .
  1. .... ห้องทดลองใต้ดิน องค์กรเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป(the European Council for Nuclear Research) หรือมีชื่อเรียกสั้นว่า เซิร์น CERN สำนักงานใหญ่ของเซิร์น อยู่ลึกลงไปใต้พื้นดิน 110เมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเจนีวา ใกล้กับชายแดนฝรั่งเศส-สวิตเซอร์แลนด์ เป็นที่ตั้งของห้องปฏิบัติการนิวเคลียร์ฟิสิกส์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ 3000 คน

  แผนผังใต้ดินของห้องทดลอง เซิร์น CERN  เซิร์น CERN เป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศในทวีปยุโรปเพื่อวิจัยและพัฒนาทางด้านนิวเคลียร์
  • เมื่อแรกก่อตั้ง เซิร์น มีชื่อว่า "สภาวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป" หรือ Conseil Européen pour laRecherche Nucléaire (European Council for Nuclear Research) เป็นภาษาฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่มาของชื่อย่อ CERN
  บทบาทหลักของเซิร์นคือ การจัดเตรียมเครื่องเร่งอนุภาค และโครงสร้างอื่นๆที่จำเป็นต่อการวิจัยด้านฟิสิกส์อนุภาค เซิร์น เป็นสถานที่ทำการทดลองมากมายที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

  งานวิจัยที่ของ CERN ที่สำคัญนั้นก็อย่างเช่น การพัฒนา World Wide Web ขึ้นเป็นครั้งแรก(ปี 2532)
  ปัจจุบัน เซิร์นติดตั้งเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ (Large Hadron Collider - LHC) ที่อยู่ในอุโมงค์ใต้เมืองเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์และชายแดนฝรั่งเศสลึกลงไป 100 เมตรขดเป็นวงกลมระยะทาง 27 กิโลเมตร เส้นรอบวง 27 กิโลเมตร มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  นอกเหนือจากการทำวิจัยแล้ว เซิร์นยังเปิดกว้างสำหรับโอกาสในการเรียนรู้ โดยจะมีการจัดคอร์สสำหรับครูสอนฟิสิกส์ ให้มีโอกาสได้สัมผัสกับเครื่อง LHC อย่างใกล้ชิดและมีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานอยู่ในเซิร์นด้วย,มีการจัดโปรแกรมทัวร์ สำหรับนักเรียนและผู้สนใจ ให้เข้าเยี่ยมชมห้องแล็บต่างๆในเซิร์น

  ภาพขณะทำการการติดตั้งเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ (Large Hadron Collider - LHC) ,ที่ห้องทดลองใต้ดินเซิร์น CERN  สำนักงานของเซิร์น ส่วนที่โผล่อยู่เหนือพื้นดิน เมืองเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

  ปล ขคหสต ของ จขกท : ให้ฟีลเหมือน Umbrella corp. นะ ผมอยากให้มี LAB ใต้ดินทดลองอาวุธชีวภาพบ้างจัง คงเท่น่าดูอะเหมืองของ Umbrella กับ Tricell

  CD : PANTIP.COM
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย StandardUsage : 31st January 2012 เมื่อ 22:08

 2. รายชื่อสมาชิกจำนวน 25 คนที่กล่าวขอบคุณ:


 3. #2
  ถูกระงับใช้งาน (Banned)
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  กระทู้
  3,255
  กล่าวขอบคุณ
  823
  ได้รับคำขอบคุณ: 2,949
  ผมอยากรู้ว่าแต่ล่ะที่มันไปสร้างได้ยังไง -*-

 4. #3
  ใจร้ายชอบถากถาง
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  ที่ไหนสักที่
  กระทู้
  1,796
  กล่าวขอบคุณ
  58
  ได้รับคำขอบคุณ: 4,185
  Blog Entries
  1
  อันดับ 8 ห้องทดลองและเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์พืชใต้ดิน

  เคยอ่านเจอในหนังสือพิมพ์การป้องกันแน่นหนามาก เพราะมีกองกำลังอารักขาสถานที่เป็นกองทัพ รวมทั้งรถหุ้มเกราะอีกก้องร้อยหนึ่ง
  สามารถรับมือการก่อวินาศกรรมทุกรูปแบบ แต่ที่อ่านๆมาอันดับ 8 นี้แหละ ที่จำเป็นสุด

 5. รายชื่อสมาชิกจำนวน 3 คนที่กล่าวขอบคุณ:


 6. #4
  ชอบดูไม่ชอบโพสต์
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  กระทู้
  93
  กล่าวขอบคุณ
  38
  ได้รับคำขอบคุณ: 64
  เห็นแล้วนึกถึง รวงผึ่ง ใน Resident Evil

 7. #5
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  กระทู้
  303
  กล่าวขอบคุณ
  13
  ได้รับคำขอบคุณ: 44
  ทายอันดับหนึ่งถุกด้วยแหะ 55
  -| " _ Y o u ' l l _ N e v e r _ W a l k _ A l o n e _ " |-

 8. #6
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Jan 2012
  กระทู้
  1,088
  กล่าวขอบคุณ
  14
  ได้รับคำขอบคุณ: 437
  กำ แล้ว Area 51 ไม่ติดเหรออ่ะ หรือเป็นคนละอย่าง-*-
  ส่องเวปนี้มา้เกือบ1ปี วันนี้เพิ่งมาสมัครเป็นสมาชิก 05/01/2012

 9. #7
  ~ Dead Memmories^ >O<"
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  บอร์ด[ Liverpool,Metal ]>O<"
  กระทู้
  583
  กล่าวขอบคุณ
  1,487
  ได้รับคำขอบคุณ: 449
  9 หลุมเจาะสำรวจใต้ดินโคล่า นึกว่าขุด น้ำอัดลม 555+

 10. สมาชิกที่กล่าวขอบคุณ:


 11. #8
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  กระทู้
  475
  กล่าวขอบคุณ
  1,104
  ได้รับคำขอบคุณ: 147
  อยากไปทำงานด้วยจัง ลงคณะวิทย์จุฬาดีกว่าเรา(ขอให้ติด สาธุ)

 12. #9
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  แถวนั้นแหล่ะ -_-"
  กระทู้
  134
  กล่าวขอบคุณ
  13
  ได้รับคำขอบคุณ: 258
  Blog Entries
  1
  cern นี่มัน ใน Steins:gate """
  El psy congroo


 

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Back to top