ยินดีต้อนรับเข้าสู่ jokergameth.com
ค้นหาข้อมูลใน jokergameth.com
หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า
กระดานพูดคุย เกี่ยวกับเรา


ดูหนังออนไลน์
เว็บไซต์เราจะอยู่ไม่ได้หากขาดเขาเหล่านี้ รวมช่วยกันสนับสนุนสปอนเซอร์ของพวกเรา

colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์ สนับสนุนเว็บไซต์ คุ๊กกี้ Homemade อร่อย Joker Game Official Fanpage บล็อคสาวไฮโซ เล่นเกมแล้วได้เงิน ลงโฆษณา
ให้เช่า Colocation
บริจาค/Donation
CHIC INDY BAKERY
Jokergame Facebook
บล็อคสาวไฮโซ
จ้างให้เล่นเกม

กำลังแสดงผล 1 ถึง 2 จากทั้งหมด 2
 1. #1
  สมาชิกเต็มตัว
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  กระทู้
  16
  กล่าวขอบคุณ
  7
  ได้รับคำขอบคุณ: 21

  Lightbulb [บทความ]ลมปากคน...การบั่นทอนจิตใจที่สูญเปล่า
  ในสังคมมนุษย์ นอกจากความเห็นแก่ตัว ความไม่จริงใจ ความอิจฉาริษยา และความอะไรต่อมิอะไรที่ล้วนแต่ทำลายและทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกันแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถนำมาซึ่งความรำคาญใจ การบั่นทอนจิตใจ ไปจนถึงขั้นที่อาจจะทำลายชีวิตของใครต่อใครก็ได้ สิ่งนั้นก็คือ สิ่งที่เรียกว่า “ลมปากคน” หรือจะเรียกว่า “การนินทา” “การเม้าท์” หรืออะไรก็แล้วแต่
  จะว่าไป “ลมปากคน” ถ้านำไปใช้ในทางที่ดี พูดแต่เรื่องดีๆ ของคนอื่น พูดแต่เรื่องที่เป็นความจริง มันก็คงจะทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้น อย่างน้อยๆ ก็ทำให้ลดมลพิษทางจิตใจที่ไม่จำเป็นลงได้มาก แต่... คงจะเป็นไปได้ยาก เพราะมนุษย์ส่วนใหญ่ชอบคุย ชอบพูด ชอบเล่า ชอบฟังเรื่องของคนอื่น โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่ดี ยิ่งชอบ เรื่องไหนที่ดีดีก็พูดให้มันฟังดูไม่ดีได้ ใส่สีตีไข่ซะจนบางทีไม่เหลือเค้าโครงเรื่องจริงไว้เลย จริงหรือไม่จริงไม่รู้ ขอพูดขอเล่าไว้ก่อน ไม่สนใจว่าเรื่องที่พูดออกไปจะมีผลกระทบอะไรต่อใครบ้าง และมันจะน่ากลัวกว่านั้น ถ้าคนพูดมีอคติกับคนที่ตัวเองพูดถึง เพราะคำพูดมันจะกลายเป็นอาวุธที่ใช้ทำร้ายกันขึ้นมาทันที อืม น่าอะไรดีล่ะ น่าเศร้าก็ไม่ใช่ น่ารำคาญก็ไม่เชิง หรือจะน่าเบื่อดีนะ
  การแก้ไขเรื่องนี้คงจะทำได้ยาก ไม่เข้าใจเลยนะว่าทำไมมนุษย์ถึงเป็นอย่างนี้ ไหนใครๆ บอกว่า “มนุษย์ คือ สัตว์ประเสริฐ” แต่สิ่งที่มนุษย์มอบให้กันมีสิ่งที่ดีดีอยู่น้อยจัง มีแต่การทำร้าย ทำลายกัน ตั้งแต่การทำร้ายกันทางความคิด ไปจนถึงการทำร้ายกันทางการกระทำ สร้างแต่ความวุ่นวาย การทำร้าย และทำลายกันอยู่เสมอ แล้วแบบนี้จะบอกว่า มนุษย์ คือ สัตว์ประเสริฐได้ยังไง
  มนุษย์ที่ดีดีที่มีอยู่ (ส่วนหนึ่ง) ก็ต้องประคับประคองตัวและจิตใจให้สามารถดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมที่วุ่นวายให้ได้และให้มีความสุขให้ได้มากที่สุด เครื่องมือที่ดีที่สุดก็คือ “หัวใจที่เข้มแข็ง” เลือกปวดหัวกับเรื่องที่ควรจะปวด เลือกเป็นทุกข์กับเรื่องที่ควรจะเป็นทุกข์เท่านั้น เพราะถ้าไม่เลือก แต่รับมันเข้ามาทั้งหมด ชีวิตคงจะแย่นะ มีแต่เรื่องที่บั่นทอนจิตใจอยู่ตลอดเวลา แล้วเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อมองกลับมา เราอาจจะรู้สึกว่า โธ่เอ้ย! ไม่น่าไปปวดหัวหรือคิดมากกับเรื่องไม่เป็นเรื่องแบบนั้นเลย เสียเวลาบั่นทอนจิตใจที่สูญเปล่าอยู่ตั้งนาน จริงๆ แล้วไม่มีอะไรเลย คิดไปเองเท่านั้น หรือก็แค่ลมปากของคนเท่านั้น
  “หัวใจที่เข้มแข็ง” เราคงไม่ได้มีมาตั้งแต่เกิด เพราะมันเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาค่อยๆ สร้างมันขึ้นมา และแต่ละคนก็มีหัวใจที่เข้มแข็งที่ไม่เท่ากันเพราะมันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนที่ได้เผชิญมา สิ่งที่เป็นเครื่องมือในการสร้างความเข้มแข็งของหัวใจ นอกจากกำลังใจจากตัวเราเองและคนรอบข้างแล้ว สิ่งที่เป็นเครื่องมือสำคัญที่หลายคนไม่อยากเจอ นั่นก็คือ ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตนั่นเอง
  ปัญหาอะไรก็ตามที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากคนอื่น หรือสาเหตุใดใดที่นอกเหนือความสามารถที่เราจะจัดการได้ ก็ควรจะยอมรับมันอย่างสงบด้วยหัวใจที่ปลอดโปร่งที่สุด “ลมปากคน” ก็เช่นกัน เราคงไม่สามารถห้ามมนุษย์ที่จะพูด จะเล่าเรื่องส่วนตัวของใครใครได้ เพราะถ้าไม่เล่าเรื่องโน่น ไม่อยากรู้เรื่องนี้ ก็ต้องหาเรื่องใหม่ๆ มาอยู่ดี เปลี่ยนเรื่องพูดใหม่ เปลี่ยนคนพูดถึงใหม่ นี่แหละมนุษย์ วิ่งไล่ตามก็เหนื่อยเปล่า เสียทั้งเวลา เสียทั้งสุขภาพจิต และตราบใดที่ยังเป็นมนุษย์ ก็ไม่มีใครที่จะหลีกเลี่ยงการโดนพูดถึงได้ ป่วยการวิ่งหนีมัน (นอกเสียจากว่าจะหลบไปอยู่คนเดียวในที่ที่ไม่มีผู้คน) ทุกวันนี้ คนเรามีเรื่องที่ต้องคิด ต้องทำ ต้องแก้ไข อีกมากมาย เว้นความสนใจเรื่อง “ลมปากคน” ไปซักเรื่อง สีสันของชีวิตคงไม่ลดลงเท่าไหร่หรอก จริงมั๊ย ปล่อยมันไปเถอะ
  ก่อนจะเสียเวลาบั่นทอนจิตใจตัวเอง หรือก่อนจะต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเอง เพียงเพราะลมปากของคนอื่น ลองถามตัวเองซักนิดว่า “มันคุ้มกันมั๊ย”


  เครดิต khita' corner

  พอดีไปเจอมา อยากให้ทุกคนได้อ่านเท่านั้นเอง

 2. รายชื่อสมาชิกจำนวน 3 คนที่กล่าวขอบคุณ:


 3. #2
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  Horizon
  กระทู้
  214
  กล่าวขอบคุณ
  1,023
  ได้รับคำขอบคุณ: 171
  ผมว่าคนส่วนหนึ่งชอบการเอาชนะนะครับ เวลาใครแสดงความคิดเห็นหรือกระทำอะไรไม่ตรงกับความคิดเค้า เค้าก็จะตอบโต้ด้วยคำพูดแบบถากถาง ถึงบางทีจะไม่ผิดก็จริงแต่ก็ไม่ควรไปพูดทำร้ายจิตใจคนอื่นแบบนั้น หรือกวนส้นทีน โดยบางทีอีกฝ่ายเค้าไม่ได้อยากจะดราม่าด้วยเลย แล้วเมื่ออีกฝ่ายโต้ตอบมาเค้าก็จะใช้คำพูดถากถางแรงขึ้นไปอีก คนประเภทนี้เถียงเก่งด้วยสิ สรรหาคำสารพัดมาเพื่อจะเอาชนะให้ได้ โดยแต่ละคำนี่ก็จะเป็นหลักเป็นการซะเหลือเกิน เพื่อทำให้ตัวเองน่าเชื่อถือหรือดูดีในความคิดของคนอื่น ๆ เพราะถ้าใช้คำไม่เทพนี่จะกลายเป็นเกรียนคนนึงไปในทันที เลยยกตัวเองให้สูงด้วยคำพูด เพื่อที่คนอื่น ๆ จะได้เห็นด้วย แบบว่าเรียกพวก พวกเยอะกว่าอะไรประมาณนี้ ส่วนอีกฝั่งที่คิดต่างกับคนประเภทนี้ก็ต้องจ๋อยยอมไปเพราะไม่รู้จะสรรหาคำสารพัดเทพมาจากไหน สุดท้ายคนที่อยากชนะก็ชนะอย่างสมใจ นอนหลับฝันดีไป เทพจริง ๆ เลย 5555 แต่ผมนับถือคนที่ยอมคนมากกว่าครับ เค้าดูเป็นผู้ใหญ่ดี รู้จักการให้อภัย ให้อีกฝ่ายสำนึกผิดเอง ถึงอีกฝ่ายจะไม่สำนึกผิด แต่ผมก็รู้ว่าเค้าสบายใจที่ไม่เก็บเรื่องนี้มาไว้ในหัวให้หนักหัวเปล่า ๆ แพล่มซะยาวเลยอยากระบาย อิอิ ..
  ก็อยากให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคนหัดเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้างนะครับ จะได้อยู่ด้วยกันแบบมีความสุข เดี๋ยวคนดี ๆ ก็จะไม่กล้าแสดงความคิดเห็นกันหมดเพราะกลัวโดนแขวะ(ผมหนึ่งในนั้น -*-) เห็นไหมบอร์ดเงียบเลย ผมก็ไม่ได้เป็นคนดีอะไรมากมายหรอกครับ อย่าดราม่ากับผมนะครับ ให้ผมอยู่ของผมเถอะครับก็แค่อยากแสดงความคิดเห็น ผมใช้คำเทพ ๆ ไม่เก่ง -*-

  อันนี้คือนิสัยของเพื่อนผมนะครับ มันเป็นแบบนี้แหละครับชอบเอาชนะ พอมันกลับบ้านผมกับเพื่อนที่เหลือก็จะนินทามันประจำ 555 สรุปคือพวกผมเลวใช่มั้ยเนี่ย 555+
  ปล.แล้วมันก็เล่น DotA กากมาก ๆ ไม่ช่วยเพื่อนเลย ชอบแบบว่าเพื่อนตายช่างมันตัวเองไม่ตายเป็นพอ แล้วก็ตะโกนบอกเพื่อน เห้ย ตูไม่ตายเว้ยย -*-(พาออกทะเลนิด ๆ)
  " Death is a promise, and your life is a Fucking Lie.


 

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Back to top