เว็บไซต์เราจะอยู่ไม่ได้หากขาดเขาเหล่านี้ รวมช่วยกันสนับสนุนสปอนเซอร์ของพวกเรา
-
ว่าด้วยเรื่องของ "ไข่กุ้ง(Tobiko)"
ไข่กุ้ง หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า โทบิโกะ(tobiko) อันที่จริงแล้วมันคือไข่ของปลา flying fish พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ลำตัวมีความยาว 35 ซ.ม. จับได้ในช่วงเวลาวางไข่ต้นฤดูร้อน
ไข่ของปลา flying fish มีขนาดเล็กประมาณ 0.5-0.8 มม ตามปกติจะมีสีส้มแดง รสออกเค็มอ่อนๆ บางครั้งนำไปย้อมเป็นสีอื่น เช่น ย้อมวาซาบิได้ไข่สีเขียว ย้อมขิงได้ไข่สีส้ม หรือย้อมกับหมึกของปลาหมึกจะได้สีดำ ไข่กุ้งนิยมนำมาทำแคลิฟอร์เนียโรล ซูชิ และคานาเป้ เป็นต้น
วิธีเก็บรักษา คือ นำใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท นำเข้าแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บได้นานหลายวัน
ที่มา : ที่มา: คอลัมน์ครัวซีฟู้ด นิตยสาร ครัว ฉบับ January 2008 Vol.14 No.163,
Credit : http://www.lib.ru.ac.th/miscell/tobiko.html
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Speedy-K.O. : 30th July 2011 เมื่อ 23:23
-
รายชื่อสมาชิกจำนวน 9 คนที่กล่าวขอบคุณ:
-
หลงคิดว่าเป็นไข่กุ้งจริงๆตั้งนาน
-
-
' เห็นแล้วหิว ดึก ๆ ยิ่งไม่มีอะไรกินอยู่ ฮ่า ๆ
-
-
ไอเราก็นึกว่ามันเป็นไข่กุ้งตั้งนาน
-
-
ทำไมไม่ว่า ไข่ปลาตังแต่ทีแรกล่ะคร๊าบบบ โกหกผู้บรโภคแบบนี้ มันหลอกลวงประชาชนน๊าา
ทำแบบนี้ไปเพื่ออะไรหรอออ ไข่ปลาแท้ๆดันโกหกว่าเป็นไข่กุ้งเฉย แบบนี้ ผมไม่เข้าใจเลยคับบ
-
-
ไข่กุ้งจริงๆก็สีส้มนะ (กุ้งบางพันธุ์ แต่ที่เคยเห็นนี่กุ้งแม่นำบ้านเรานี่ไข่ก็สีส้มแต่รสชาติไม่เหมือนกัน)
จากที่เคยฟังๆมาก็มีบ้านเรานี่ละเรียกไข่กุ้ง คงเข้าใจผิดกันมาตั้งแต่แรกละมั้ง555 แต่ที่แน่ๆอร่อยดี
-
-
จริงหรอ.... ถึ่งรู้นะเนี่ย ขอบคุณครับ
#คุณย่าสวมชุดเกราะไอร่อนแหมน
-
-
คงจะแนวเดียวกับปูอัด เรียกปู แต่ทำปลา xD
-
Tags for this Thread
กฎการส่งข้อความ
- You may not post new threads
- You may not post replies
- You may not post attachments
- You may not edit your posts
-
Forum Rules