หน้าแรก หนังสือ สินค้าทุกชนิด Download สั่งซื้อสินค้า กระดานพูดคุย เกี่ยวกับ Joker Game
การติดตั้งจอยหรือ Controller เพื่อใช้เล่นกับโปรแกรม epsxe
ข้อความ : โปรแกรม epsxe ยังมีความสามารถในการจำลองปุ่มบังคับจาก Keyboard มาใช้เป็นจอยที่หาซื้อได้ทั่วไปได้ด้วย
 • หาซื้อจอยสำหรับ Computer จากร้าน Computer ทั่วไป ซึ่งมีอยู่หลายรุ่นหลายแบบ ทั้งแบบที่เสียบกับช่อง Printer และแบบที่เสียบกับช่อง USB (แนะนำให้เป็นแบบ USB จะดีกว่า)
 • เสียบจอยที่ซื้อมาที่เครื่อง Computer (USB หรือช่อง Printer)
 • หากใช้ Windows XP เมื่อเสียบจอยไปแล้วจะมีการ Detect ให้อัตโนมัติซึ่งจอยบางรุ่นไม่ต้องใช้ Driver (เสียบแล้วใช้ได้เลย) ส่วนจอยบางรุ่นหรือคนที่ใช้ Windos ชนิดอื่นเช่น Windows 98 จะต้องติดตั้ง Driver ก่อน เครื่อง Computer จึงจะมองเห็นอุปกรณ์จอยนั้น

  ตรวจสอบการติดตั้งจอยได้ที่นี่ หากมีคำว่า Ok แสดงว่าใช้ได้ แต่ถ้าไม่มีให้ติดตั้ง Driver ใหม่


  เมื่อกดที่ปุ่ม Properties สามารถตรวจสอบปุ่มต่างๆได้ว่า แต่ละปุ่มทำงานได้ปกติหรือไม่


 • หลังจากทดสอบดูแล้วว่าจอยนั้นใช้ได้หมดปุ่ม ให้เปิดโปรแกรม epsxe แล้วเลือกไปที่ Config >> Game Pad >> Pad1


 • ใช้เมาส์คลิ๊กในช่องที่ต้องการเปลี่ยนเข่น คลิ๊กที่ปุ่ม Strat (ปกติที่แป้น Keyboard จะต้องกด V) จากนั้นให้กดปุ่ม Start ที่จอย หากจอยนั้นใช้ได้ ตัวอักษร V จะเปลี่ยนไปเป็นตัวอักษรต่างๆ ทำแบบนี้กับทุกปุ่มของจอย จากนั้นกดปุ่ม Ok


 • เปิดเกมเล่นเพื่อทดสอบปุ่ม หากทำได้ถูกต้องจะเล่นเกมได้เหมือนกับเล่นอยู่ในเครื่อง PlayStation อย่างไรอย่างนั้น (แต่ภาพสวยกว่า)

 • การตั้งค่าจอยแบบสั่น
  ก่อนอื่นเราจะต้องดูก่อนนะครับว่า Joy ในเครื่อง Computer ของเรารองรับการทำงานแบบสั่นและสามารถทำงานได้ปกติหรือเปล่า โดยเข้าไปในส่วนของ Gaming Options (อยู่ใน Control Panel ถ้าเป็น WindowsXp จะอยู่ใน Printers and Other Hardware) จากนั้นคลิ๊กที่ Driver จอยของเราแล้วเลือกที่ Properties


  ให้ดูที่รายละเอียดของการทดสอบจอย (test) โดยให้ลองกดปุ่มที่จอยดูว่า มีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่


  จากนั้นให้ตรวจสอบดูการสั่น (Force Feedback test) โดยการกดปุ่มทดสอบที่ Right Motor และ Left Motor ครับ หากจอยสามารถทำงานได้ปกติ จะมีการสั่นของจอยของเราเอง


  เท่านี้เราก็รู้ได้แล้วครับว่าการทำงานของจอยเรานั้นสั่นจริงหรือเปล่า เมื่อจอยของเราสั่นได้ปกติ แต่เมื่อลองไปเล่นในเกมแล้วไม่สั่น นั่นแสดงว่าจะต้องไปตั้งค่าเพิ่มเติมในเกมแต่ละเกมครับ

  ** ภาพที่แสดงเป็นเพียงตัวอย่างการตั้งค่าของจอยที่ใช้ Driver ของ USB joy เท่านั้น จอยบางรุ่นอาจมีการติดตั้ง Driver ที่ไม่เหมือนกันครับ

  เมื่อตรวจสอบจอยของเราว่าทำการสั่นได้แน่นอนแล้ว คราวนี้ก็ต้องมาตั้งค่าในโปรแกรม ePSXe อีกครั้งนึง โดยเปิดโปรแกรม epsxe แล้วเลือกไปที่ Config >> Game Pad >> Pad1


  สังเกตที่ด้านขวามือสุด ให้เปลี่ยนการตั้งค่าจาก Digital Only ให้เป็น Digital/Analog (F5) และเลือกการสั่น (Ramble) ให้เหมือนรูปด้านล่าง (Type - DX joy 1, Big Motor - Constant, Small Motor - Constant) หากเลือก None จอยจะไม่สั่น

  เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ให้ทดสอบการสั่นของจอยก่อนว่าสามารถทำงานได้ปกติหรือไม่ โดยเลือกเกมที่จะทดสอบได้แน่นอนและรวดเร็วเช่น Metal Sug X ให้เลือกเมนู Option และเลือกการสั่น (Vibration) เมื่อเลือกเป็น On จะมีการสั่นของจอยเกิดขึ้นทันที ซึ่งการทำเช่นนี้เราจะทดสอบได้อย่างรวดเร็วและรู้ผลทันที แต่ถ้าทำแล้วไม่สั่น ให้ทดลองกดปุ่ม F5 ในระหว่างที่เล่นเกมอยู่ เพื่อเปลี่ยน Mode จาก Digital เป็น Analog (กลับไปมาได้) จอยก็จะสั่นได้ปกติ  ปัญหาที่มักเกิดขึ้น

  ตั้งค่าตามคำแนะนำแล้ว เมื่อเล่นเกมแล้วจอยก็ยังไม่สั่น
  เป็นไปได้หลายสาเหตุครับเช่น
  - เกมที่เล่นนั้น บางเกมไม่รองรับระบบสั่น หมายความว่าถึงแม้เราจะเอาเกมนั้นไปเล่นในเครื่อง PlayStation จริงๆ และใช้อุปกรณ์ทุกอย่างเป็นของ PlayStation ก็จะไม่มีการสั่นของจอยเกิดขึ้น
  - เกิดจากจอยที่เราใช้เล่นไม่สามารถสั่นได้
  - ในระหว่างที่เล่นเกมอยู่ไม่ได้กดปุ่ม F5 เพื่อเปลี่ยนระบบจาก Digital เป็น Analog

  ไม่มี Driver ของจอยเพื่อติดตั้งระบบสั่น
  จอยหรือ Adaptor ที่ดีจะมี Driver แถมมาให้ด้วย ควรสอบถามกับร้านค้าที่ซื้อจอยหรือ Adaptor นั้นเพื่อขอ Driver ครับ

  บังคับเกมไม่ได้ ไม่รู้เป็นอะไร กดปุ่มบังคับที่แป้นคีย์บอร์ดไม่ได้ กดปุ่มที่จอยก็ไม่ได้เหมือนกัน
  สังเกตการตั้งค่า Game Pad ครับ (Config >> Game pad) ที่หน้าหัวข้อ Multitap จะต้อง ไม่มี เครื่องหมายถูก

   

  <NOSCRIPT><NOSCRIPT><NOSCRIPT>