PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : ทำไมผลไม้บางชนิดเมื่อสุกจึงหวานกว่าเมื่อตอนยังดิบอยู่



Speedy-K.O.
7th September 2012, 23:32
http://image.ohozaa.com/i/7bd/JPRppG.jpg


ผลไม้แต่ละชนิดมีน้ำตาลและกรดเป็นส่วนประกอบ น้ำตาลในผลไม้เปลี่ยนมาจากแป้ง ผลไม้ที่ยิ่งแก่จัดก็ยิ่งมีปริมาณของแป้งมาก แต่พอสุก แป้งเหล่านี้ก็จะแปรสภาพเป็นน้ำตาลสำหรับกรดในผลไม้นั้น เมื่อผลไม้ยิ่งแก่ กรดส่วนหนึ่งก็จะแปรสภาพเป็นน้ำตาลเช่นกัน และอีกส่วนหนึ่งก็จะทำ ปฏิกิริยากับสารที่เป็นด่างในผลไม้ลดความเป็นกรดลง ด้วยสาเหตุนี้ผลไม้ที่แก่จัดกระทั่งสุกจึงมีกรดน้อยลงและมีน้ำตาลเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผลไม้ สุกหวานกว่าเมื่อยังดิบ

หมายเหตุ : ส่วนผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเช่น ตระกูลส้ม อันนี้ยังไม่รู้นะ


Credit : http://guru.sanook.com/answer/question/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%88%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88/ http://image.free.in.th/z/iz/zorori04.gif

act12348
8th September 2012, 07:19
ชอบๆ +1 หามาอีกนะจ๊ะ++

KnocKingMasterM
9th September 2012, 08:52
นานๆ ทีท่าน ข้าวโอ๊ต จะมาโพสอิอิ +1

Ditsadon
9th September 2012, 11:02
ดีๆ มีสาระ..