PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : ว่าด้วยเรื่องของ "ไข่กุ้ง(Tobiko)"



Speedy-K.O.
30th July 2011, 23:20
http://upic.me/i/jf/tobiko.jpg

ไข่กุ้ง หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า โทบิโกะ(tobiko) อันที่จริงแล้วมันคือไข่ของปลา flying fish พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ลำตัวมีความยาว 35 ซ.ม. จับได้ในช่วงเวลาวางไข่ต้นฤดูร้อน

ไข่ของปลา flying fish มีขนาดเล็กประมาณ 0.5-0.8 มม ตามปกติจะมีสีส้มแดง รสออกเค็มอ่อนๆ บางครั้งนำไปย้อมเป็นสีอื่น เช่น ย้อมวาซาบิได้ไข่สีเขียว ย้อมขิงได้ไข่สีส้ม หรือย้อมกับหมึกของปลาหมึกจะได้สีดำ ไข่กุ้งนิยมนำมาทำแคลิฟอร์เนียโรล ซูชิ และคานาเป้ เป็นต้น

วิธีเก็บรักษา คือ นำใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท นำเข้าแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บได้นานหลายวัน

ที่มา : ที่มา: คอลัมน์ครัวซีฟู้ด นิตยสาร ครัว ฉบับ January 2008 Vol.14 No.163,


Credit : http://www.lib.ru.ac.th/miscell/tobiko.html http://upic.me/i/ff/zorori04.gif

llawlietclub
30th July 2011, 23:24
หลงคิดว่าเป็นไข่กุ้งจริงๆตั้งนาน

~Scrubb~
31st July 2011, 02:13
' เห็นแล้วหิว ดึก ๆ ยิ่งไม่มีอะไรกินอยู่ ฮ่า ๆ

zdestinyz
31st July 2011, 02:26
ไอเราก็นึกว่ามันเป็นไข่กุ้งตั้งนาน

ขยะสังคม
31st July 2011, 02:59
ทำไมไม่ว่า ไข่ปลาตังแต่ทีแรกล่ะคร๊าบบบ โกหกผู้บรโภคแบบนี้ มันหลอกลวงประชาชนน๊าา

ทำแบบนี้ไปเพื่ออะไรหรอออ ไข่ปลาแท้ๆดันโกหกว่าเป็นไข่กุ้งเฉย แบบนี้ ผมไม่เข้าใจเลยคับบ

gus0193
31st July 2011, 03:18
ไข่กุ้งจริงๆก็สีส้มนะ (กุ้งบางพันธุ์ แต่ที่เคยเห็นนี่กุ้งแม่นำบ้านเรานี่ไข่ก็สีส้มแต่รสชาติไม่เหมือนกัน)

จากที่เคยฟังๆมาก็มีบ้านเรานี่ละเรียกไข่กุ้ง คงเข้าใจผิดกันมาตั้งแต่แรกละมั้ง555 แต่ที่แน่ๆอร่อยดี

dreamboy333
31st July 2011, 09:15
จริงหรอ.... ถึ่งรู้นะเนี่ย ขอบคุณครับ

BoomSuperNoob
31st July 2011, 14:09
คงจะแนวเดียวกับปูอัด เรียกปู แต่ทำปลา xD