ยินดีต้อนรับเข้าสู่ jokergameth.com
ค้นหาข้อมูลใน jokergameth.com
หน้าแรก สั่งซื้อสินค้า
กระดานพูดคุย เกี่ยวกับเรา


ดูหนังออนไลน์
เว็บไซต์เราจะอยู่ไม่ได้หากขาดเขาเหล่านี้ รวมช่วยกันสนับสนุนสปอนเซอร์ของพวกเรา

colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์ สนับสนุนเว็บไซต์ Joker Pao Pao Joker Game Official Fanpage บล็อคสาวไฮโซ เล่นเกมแล้วได้เงิน ลงโฆษณา
ให้เช่า Colocation
บริจาค/Donation
ซาลาเปา JOKER
Jokergame Facebook
บล็อคสาวไฮโซ
จ้างให้เล่นเกม

กำลังแสดงผล 1 ถึง 6 จากทั้งหมด 6
 1. #1
  I Love with "Dubstep"
  วันที่สมัคร
  Sep 2011
  ที่อยู่
  Dubsteb City
  กระทู้
  1,797
  กล่าวขอบคุณ
  2,239
  ได้รับคำขอบคุณ: 7,035
  Blog Entries
  2

  ปรัมปราตำนานเทพเจ้า [ กรีก-โรมัน ] กำเนิดเทพเจ้า

  ปรัมปราตำนานเทพเจ้า [ กรีก-โรมัน ] กำเนิดเทพเจ้า I

  ตำนานหลายต่อหลายตำนานนักที่กล่าวว่าเทพเจ้าหรือพระผู้เป็นเจ้าคือผู้สร้างสรรค์ทุกสรรพสิ่ง สร้างสรรค์จักรวาล สร้างสรรค์มนุษย์ สร้างสรรค์ธรรมชาติ .... แต่สำหรับเทพเจ้าของชาวกรีก – โรมันแล้ว ธรรมชาติ...กลับเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์เทพเจ้าให้ก่อกำเนิดขึ้น

  ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ยังไม่มีสิ่งๆใดในห้วงอวกาศอันมืดมิด ทุกสิ่งทุกอย่างเต็มไปด้วยความว่างเปล่าอันยุ่งเหยิง ไม่มีแสงสว่าง ไม่มีความมืดใดๆ มีเพียงความยุ่งเหยิงไร้ที่สิ้นสุด และความยุ่งเหยิงดังกล่าว นั้นก็คือ ชาลอส เทพองค์แรกที่ก่อกำเนิดขึ้นโดยไม่มีตัวตน หรือเรียกได้ว่าชาลอสคือธรรมชาติที่ยังไม่ใช่เทพผู้มีอิทธิฤทธิ์ใดๆ

  ชาลอสได้ให้กำเนิดบุตรสองคนขึ้นนั่นก็คือ นิกซ์ ( รัตติกาล) และอีเรบัส (ความมืดมน) เป็นบุตรรุ่นแรก ตามมาด้วยบุตรรุ่นที่สองก็คือ อีเธอร์ (กลางวัน) และเฮอมีร่า ( แสงสว่าง ) ซึ่งบุตรรุ่นที่สองนี้ได้โค่นล้มนิกซ์และอีเรบัสและยึดอำนาจมาเป็นของตนได้สำเร็จ แล้ว แสงสว่างอย่างเฮอมีร่า ก็ได้เปล่งประกายและก่อให้เกิดไกอา (โลก ) ซึ่งนับเป็นเทพองค์แรกที่มีตัวตนและมีเพศที่ระบุได้

  ไม่นานนักไกอาก็ได้ให้กำเนิด ยูเรนัส ( ท้องฟ้า ) และครองรักร่วมกัน ก่อนจะทำการโค่นล้มอีเธอร์และเฮอมีร่า ทำให้อำนาจทั้งหมดตกเป็นของเทพเจ้าผู้มีร่างกายใหญ่โตมโหฬาร เมื่อใดก็ตามที่ไกอาและยูเรนัสสุขสมกันก็จะให้กำเนิดสิ่งมีชีวิตขึ้นบนโลกโดยเริ่มจากสิ่งไร้พลังอำนาจที่เรียกว่าต้นไม้และพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ( การร่วมสุขสมของทั้งคู่คือการที่ฝนจากท้องฟ้า ซึ่งเทียบได้กับอสุจิของยูเรนัส ตกกระทบลงสู่พื้นดินซึ่งก็คือไกอา )

  ในที่สุดไกอาก็ได้ให้กำเนิดเชื้อสายเทพผู้อิทธิฤทธิ์รุ่นแรก 12 ตน ที่มีร่างกายใหญ่โต แบ่งได้เป็นบุตร 6 ตนและ ธิดา 6 ตน คือ โอเชียนัส ซีอัส ครีอัส ไฮเพอเรียน ไอแอพิทัส โครนัส(แซตเทิน) อิเลีย รีอา ธีมิส ธิทิส เมโนซินี และฟีบี ซึ่งเรียกโดยรวมว่า เทพไททัน และด้วยร่างกายรวมกับพละกำลังมหาศาลที่เทพไททันทั้งหมดมี ทำให้ยูเรนัสเกรงว่าซักวันตนเองอาจถูกลูกๆโค่นอำนาจ จึงได้จับลูกๆทั้งหมดโยนใส่ทาร์ทะรัส หรือเหวลึกใต้บาดาล เพื่อตัดไฟแต่ต้นลม

  หลังจากนั้นไกอาก็ได้ให้กำเนิดเชื้อสายเทพเจ้ารุ่นที่ 2 มีด้วยกัน 3 พี่น้อง ซึ่งทั้ง 3 ตน ล้วนแต่เป็นยักษ์ที่มี 50 หัว 100 มือ นิสัยดุร้าย ได้แก่ คอตทัส เบรียรูส และไกจีส รวมไปถึงลูกรุ่นที่ 3 ซึ่งก็คือยักษ์ไซคลอป (บางท่านอาจเคยได้ยินบ้าง ) ซึ่งมีความสามารถในการตีเหล็กเป็นพิเศษ เป็นยักษ์ที่มาตาเดียวอยู่ตรงกลาง มี 3 ตนพี่น้องเช่นกัน ก็คือ ฟ้าลั่นบรอนทีส ฟ้าแลบสเทอโรพีส และแสงสว่างวาบอาร์จีส ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดนั้นล้วนแต่ถูกยูเรนัสโยนลงทาร์ทะรัสลงไปตามๆกัน สร้างความไม่พอใจให้กับไกอาเป็นอย่างมาก  แต่สิ่งหนึ่งที่ยูเรนัสไม่ได้คิดก็คือ ภายในทาร์ทะรัสนั้นเป็นหลุมดำมืดที่ไร้ซึ่งทุกอย่าง ดังนั้นเมื่อเขาโยนสามพี่น้องไซคลอปลงไป ทำให้เหวที่มืดมิดกลับมีแสงสว่างขึ้น พี่น้องเริ่มมองเห็นกันและกัน ความต้องการที่จะเห็นสิ่งอื่นๆภายนอกก็เริ่มก่อกำเนิด โดยเฉพาะเหล่าเทพไททัน ( เทพ 12 ตนชุดแรก) ที่มีความต้องการอิสระยิ่งกว่าใคร

  เมื่อไกอาเห็นว่าตนไม่สามารถขัดขวางพฤติกรรมของยูเรนัสได้ จึงได้ตัดสินใจลงไปหาลูกๆที่ทาร์ทะรัสเพื่อยุยงให้ลูกโค่นล้มอำนาจของยูเรนัสเสีย ซึ่งผู้ที่ตอบรับคำยุนั้นก็คือ โครนัสแห่งไททัน ไกอาได้ยินดังนั้นจึงได้สร้างเคียวที่ทรงพลังให้กับลูกเพื่อใช้ในการปราบยูเรนัส ระหว่างการรบนั้นยูเรนัสได้เกิดบาดแผลขึ้นทั่วร่าง และเมื่อเลือดของยูเรนัสร่วงลงกระทบพื้น ก็ได้กลายเป็นพวกยักษ์ อสูรกาย และอมนุษย์มากมาย ก่อนจะหายสาบสูญไปทั้งหมด ( แต่ก็ยังคงป้วนเปี้ยนอยู่ในตำนานมากมายของชาวกรีก โรมัน ) รวมไปถึงภูติพยาบาทฟิวริส ที่มีด้วยกัน 3 ตน คือ ทิสิโฟนี (Tisiphone) เมจีรา (Megaera) และ อเลคโต (Alecto) ได้ทำหน้าที่คอยลงโทษผู้ที่กระทำบาปอย่างร้ายแรงโดยยึดความเที่ยงตรงเป็นที่ตั้ง ( ไว้จะเอามาแนะนำให้รู้จักกันนะคะ )

  และเมื่อยูเรนัสรู้ตัวดีว่ากำลังจะพ่ายแพ้ ... ก่อนที่ยูเรนัสจะสิ้นใจนั้นได้เกิดความโกรธแค้นต่อโครนัสเป็นอย่างมากจึงได้สาปแช่งให้โครนัสถูกทายาทของตนเองโค่นล้มอำนาจเช่นเดียวกับที่ยูเรนัสเจอ ในที่สุดโครนัสก็ล้มล้างอำนาจยูเรนัสผู้เป็นพ่อได้สำเร็จและปลดปล่อย เทพไททันองค์อื่นๆให้ออกมาพบกับอิสระด้วย ( ในขณะที่น้องรุ่นหลังๆนั้นยังคงต้องทนอยู่ในทาร์ทะรัส )

  หลังจากที่โครนัสก็ได้ขึ้นครองบัลลังค์ ณ ยอดเขาโอลิมปัสโดยมีรีอาเป็นมเหสี และแบ่งอำนาจการปกครองออกเป็นส่วนๆให้กับพี่น้องไททันตนอื่นๆได้ปกครองอาณาจักร์ที่แตกต่างกันไป ดังนี้

  - โอเชียนัส เป็น เทพคุ้มครองมหาสมุทรและแม่น้ำ
  - ซีอัส เป็น เทพแห่งภูมิปัญญา
  - ครีอัส เป็น เทพคุ้มครองฝูงแกะ
  - ไฮเพอร์เรียน เป็น เทพคุ้มครองดวงอาทิตย์และไฟ
  - ไอแอพิทัส เป็น เทพสงคราม
  - อิเลีย เป็น เทพีแห่งการมองเห็น
  - รีอา เป็น เทพีคุ้มครองการแต่งงาน
  - ธีมิส เป็น เทพีความยุติธรรม
  - ธีทิส เป็น เทพีคุ้มครองเด็กและสายน้ำใต้ดิน
  - เมโนซินี เป็น เทพีแห่งความทรงจำ
  - ฟีบี เป็น เทพีแห่งความฉลาด

  และด้วยเหตุว่าในตอนนั้นยังไม่มีเทพหรือมนุษย์คนอื่นใดมากมายนัก เทพไททันทั้ง 12 ตนที่เหลือจึงได้แต่งงานครองคู่กันเองและให้กำเนิดทายาทจำนวนมากซึ่งนับได้ว่าเป็นการให้กำเนิดเผ่าพันธุ์ต่างๆในยุคแรกเริ่ม( ไว้จะเอารายละเอียดมาลงให้ในตอนอื่นนะคะ เพราะทายาทเหล่านี้ก็มีบทบาทในวงการเทพแห่งโอลิมปัสเช่นกัน ) เว้นแต่เพียงเมโนซินีและธีมิสเท่านั้นที่ครองตนเป็นโสด
  กาลเวลาผ่านไปท่ามกลางความสงบสุขโดยมีโครนัสเป็นเทพสูงสุดผู้ปกครองยอดเขาโอลิมปัส และมีเทพีรีอาเป็นมเหสี พร้อมด้วยพี่ไททันอีกสิบตนที่ได้รับหน้าที่ในการปกครองส่วนต่างๆของโลกแบ่งแยกกันออกไป

  ยังจำเทพีไกอาได้อยู่หรือเปล่า...(ไกอาคือมารดาของโครนัสผู้ยุให้โครนัสทำการโค่นล้มอำนาจของผู้เป็นพ่อ ) วันหนึ่งไกอาได้เอ่ยปากขอให้โครนัสปลดปล่อยบรรดาน้องๆที่เหลือนั่นก็คือ เทพอสูรสามตนและยักษ์ไซคลอปต์สามตนให้ออกมาจากทาร์ทะลัสด้วย แต่โครนัสกลับปฏิเสธเพราะเกรงว่าน้องทั้งหกตนนั้นจะมีพละกำลังที่เหนือกว่าและอาจทำร้ายตนได้ ซึ่งการปฏิเสธในครั้งนั้นสร้างความไม่พอใจให้กับไกอาผู้เป็นแม่อย่างมากจนเรียกได้ว่าเป็นความแค้นทีเดียว

  และแล้ววันแห่งความสุขของโครนัสและรีอาก็มาถึงเมื่อรีอาได้ให้กำเนิดบุตรคนแรก โครนัสดีใจอยู่เพียงครู่แต่เพราะคำสาปที่ยูเรนัสเคยลั่นเอาไว้ได้กลับมาปรากฎขึ้นในหัว ด้วยความหวาดกลัวในคำสาปนั้น ทำให้โครนัสถึงกับยอมกินลูกแท้ๆของตนลงท้องไป แต่ด้วยเชื้อสายแห่งเทพเจ้า ทำให้เด็กที่ตกลงสู่ท้องของโครนัสนั้นไม่มีอันตรายแต่อย่างใด หนำซ้ำยังสามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ตามปกติอีกด้วย

  ต่อมาไม่ว่ารีอาจะให้กำเนิดโอรสอีกกี่องค์ โครนัสก็ล้วนแต่จับกลืนลงท้องทุกองค์แม้ว่ารีอาจะอ้อนวอนขอให้งดเว้นเพียงไหนก็ตาม แต่โครนัสก็ไม่ฟัง ยังคงกลืนบุตรของตนทุกครั้งรวมแล้วทั้งสิ้นถึง 5 องค์ลงไป และนั่นก็ทำให้รีอาหมดความอดทนและหาหนทางที่จะปกป้องลูกคนต่อไปให้ได้ ดังนั้นเมื่อรีอาตั้งท้องครั้งใหม่และคลอดออกมา นางได้นำบุตรคนนั้นไปฝากไว้กับนางพราย(บ้างว่านางอัปสร) ให้ช่วยดูแลแทน และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เสียงร้องของเด็กน้อยดังขึ้นไปถึงยอดเขา พวกคิวรีทิสซึ่งเป็นลูกน้องของรีอา จึงได้คิดค้นการเต้นรำแบบใหม่ขึ้นซึ่งจะมีเสียงมโหรสพดังเซ็งเซ่กลบเสียงร้องได้ ทำให้โครนัสผู้เป็นมหาเทพไม่สามารถรับรู้ถึงตัวตนของเด็กน้อยได้

  ฝ่ายโครนัสเมื่อทราบข่าวว่ารีอาให้กำเนิดบุตร จึงรีบกระวีกระวาดไปหาและบังคับให้มอบเด็กให้ตน รีอาจึงแสร้งทำเป็นร้องไห้วิงวอนเหมือนเช่นที่ทำทุกคราวแต่สุดท้ายก็จำต้องยอมยกบุตรให้โครนัสอีก คราวนี้นางใช้ก้อนหินห่อด้วยผ้าส่งให้โครนัสแทนด้วยความรีบร้อนทำให้โครนัสไม่ได้สังเกตดูแต่อย่างใดและกลืนก้อนหินนั้นลงไปโดยสำคัญว่าเป็นลูกของตน

  เด็กน้อยผู้กำเนิดมาใหม่ถูกเลี้ยงดูเป็นอย่างดีด้วยมือของนางพราย โดยมีรีอาผู้เป็นแม่และไกอาผู้เป็นยายแวะมาเยี่ยมเยียนบ้างเป็นครั้งคราวเพราะกลัวว่าโครนัสจะจับได้ รีอาตั้งชื่อให้ลูกว่า ซีอุส ( Zeus – หรือซูส แล้วแต่คนอ่าน ) ซีอุสถูกเลี้ยงด้วยนมแพะตั้งแต่เกิดอยู่บนยอดเขาไอคา โดยมีนางแอมัธเธียบุตรสาวเจ้าเกาะครีตเป็นผู้อุปการะ (บางตำนานกล่าวว่านางเป็นนางแพะ และต่อมาซูสได้ประทานพรให้นางไปเกิดเป็นดวงดาวบนท้องฟ้า ) และมีนางเมธิส เป็นเพื่อนเล่นคนสำคัญจนทั้งสองรักใครกันมาตั้งแต่เด็ก  ครั้งหนึ่งท่านย่า( หรือจะเรียกยายดี) ไกอา ได้ลงมาพบเยี่ยมหลานชายและยุยงให้ซูสทำการโค่นล้มอำนาจโครนัส ซึ่งซูสก็ตอบรับและได้ขึ้นไปสู้รบกับโครนัสอย่างดุเดือดเหนือยอดเขาโอลิมปัส ไม่นานโครนัสก็เป็นฝ่ายปราชัย ซูสและรีอาได้บังคับให้โครนัสดื่มยาที่เมธิสเป็นคนปรุงเพื่อให้สำรอกเอาลูกๆที่เคยกลืนลงไปออกมาให้หมดได้แก่ ดิมีเทอร์ โพไซดอน ฮาเดส ฮีร่า และเฮสเทีย รวมไปถึงหินก้อนที่เป็นตัวแทนของซูสด้วย ( ภายหลังหินก้อนนี้กลายเป็นหินศักดิ์สิทธิ์แทนองค์ซูสและถูกเก็บรักษาไว้ที่วิหารเดลฟี )

  หลังการต่อสู้นั้นโครนัสสามารถหลบหนีไปได้( บางตำนานกล่าวว่าโครนัสหนีไปซ่อนในแถบคาบสมุทรอิตาลี และต่อมาก็กลายเป็นเทพเจ้าแห่งดินแดนนอร์สที่รู้จักกันในนามเทพโอดิน ) ซูสจึงปลดปล่อยเทพอสูรและยักษ์ไซคลอปออกมาจากทาร์ทะลัส บรรดายักษ์ไซคลอปนั้นดีใจมากจึงได้ช่วยกันสร้างอาวุธอันทรงพลัง โดยสร้างสายฟ้าให้กับซูส สร้างตรีศูลให้โพไซดอน และสร้างหมวกล่องหนให้กับฮาเดส ซึ่งฮาเดสใช้ในการลอบเข้าไปทำลายอาวุธของเทพไททันในการต่อสู้ครั้งใหม่โดยมีแอตลาสเป็นผู้นำฝ่ายไททัน แต่ก็ยังมีเทพไททันบางองค์ที่เลือกจะอยู่ฝ่ายซูส เช่น โอเซียนัส

  แม้ว่าเทพไททันจะมีพละกำลังที่มากกว่า ร่างกายใหญ่กว่า และมีจำนวนมากกว่า แต่ฝ่ายเทพซูสนั้นมีกองหนุนจากเทพอสูรและได้อาวุธที่ทรงอานุภาพจากยักษ์ไซคลอป ทำให้ผลการต่อสู้ที่กินเวลานานถึงสิบปี จึงเป็นฝ่ายมหาเทพซีอุสที่ได้รับชัยชนะ( อย่าแปลกใจที่บางทีไรต์เตอร์ก็เรียกซูสบางทีก็เรียกซีอุส)


  เทพไททันที่เข้าร่วมการสู้รบนั้นถูกซูสทำโทษให้เข้าไปอยู่ในทาร์ทะลัสอีกคำรบ ยกเว้นเพียงแอตลาสซึ่งเป็นแม่ทัพ ได้รับการลงโทษที่สุดทรมานคือการแบกสวรรค์ ( บ้างว่าแบกโลก ) ไว้บนบ่าตลอดกาล  หลังจากนั้นมหาเทพซีอุสจึงได้ขึ้นครองยอดเขาโอลิมปัสโดยแต่งตั้งหนึ่งในพี่สาวของตน คือเทพีเฮร่าเป็นมเหสีเอก (ทั้งที่มีเมธิสอยู่ก่อน ) และแบ่งการปกครองให้กับบรรดาพี่ชายทั้งสองคือให้โพไซดอนดูแลโลกแห่งมหาสมุทรทั้งหมด ขณะที่ฮาเดสได้รับดินแดนแห่งความตาย ส่วนพี่สาวที่เหลือนั้นยังคงอยู่บนสวรรค์เช่นเดิมแต่ก็ได้รับตำแหน่งในการดูแลมนษย์และโลก โดยเทพีเฮร่าเป็นเทพีแห่งการแต่งงาน และดูแลหญิงสาวหลังคลอดบุตร เทพีดิมิเทอร์เป็นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณ และเทพีเฮสเทียเป็นเทพีแห่งเตาไฟ

  เมื่อเห็นว่าซูสทำการลดรอนอำนาจของเทพไททันแล้ว เจ้าแม่ไกอา(ยายผู้ยุยงให้ซูสล้มอำนาจโครนัส) ก็เกิดอาการโกรธที่ซูสทำเกินที่ตนเอ่ยไว้ และได้สร้างสรรค์อสูรกายยักษ์คือไทฟอน และเอนเซลาตัส( ไว้จะมาขยายความทีหลัง ) หวังเข้าทำลายเทพทั้งหมดในโอลิมปัส จนก่อความชุลมุนไปทั่ว ถึงขนาดที่เทพทั้งหมดต้องอพยพลี้ภัยไปไกลถึงอียิปต์ หนำซ้ำยังต้องแปลงร่างเป็นสัตว์ต่างๆเพื่อหลบหนีอีกด้วย แต่สุดท้ายแล้วด้วยอำนาจและพลังของสายฟ้าในมือของเทพซูสจึงทำให้เทพทั้งมวลสามารถปราบสัตว์ร้ายทั้งสองได้และปกครองดินแดนสวรรค์ โลกมนุษย์ มหาสมุทรและนรกได้อย่างเต็มสมบูรณ์สืบตราบเท่าทุกวันนี้


  ยังจำกันได้หรือเปล่าครับ เมื่อครั้งทีเจ้าแม่ไกอา( ย่าหรือยายของเทพซูส) ได้บังเกิดความโกรธที่ซูสทำการโค่นล้มริดรอนอำนาจของเทพไททันทั้งมวลและยังลงโทษให้แอตลาสต้องแบกสวรรค์ (หรือโลก) ไว้ตลอดกาลอีกด้วย ความโกรธแค้นนี้เองทำให้เทพีไกอาได้เนรมิตอสูรกายขนาดยักษ์ไทฟอนและเอนเซลาตัสที่มีพละกำลังมหาศาลขึ้น เพื่อส่งไปทำลายบรรดามหาเทพแห่งยอดเขาโอลิมปัสที่นำทัพโดยเทพซูส


  ในครั้งแรกนั้นเทพีไกอาได้สร้างไทฟอน ( เพศผู้ ) ขึ้นมาก่อนพร้อมกับอสูรกายอิคิดน่า ( เพศเมีย ) เพื่อเข้าโรมรันกับมหาเทพซูส ไทฟอนเป็นอสูรกายร้อยหัวแต่ละหัวสูงใหญ่จนสามารถสัมผัสกับดวงดาวบนท้องฟ้าได้ ที่ดวงตาจะมีพิษร้ายแรงไหลออกมาตลอดเวลา และยังสามารถพ่นลาวาเดือดๆออกมาจากปากได้อีกด้วย เสียงคำรามของไทฟอนสามารถทำลายประสาทการฟังของผู้ได้ยินเพราะมันดังราวกับสิงโตเป็นร้อยตัวคำรามพร้อมๆกัน มีปีกเป็นนกอินทรีย์ขนาดยักษ์ และมีพละกำลังมหาศาลจนสามารถปิดโลกได้อย่างงายดาย ( ในขณะที่มีบางตำนานกล่าวไว้ว่าไทฟอนเป็นอสูรกายที่มีหัวเป็นลาขนาดยักษ์ ลำตัวช่วงบนเป็นมนุษย์และลำตัวท่อนล่างเป็นงูขนาดใหญ่ ปีกนกอินทรีย์และมีนิ้วทุกนิ้วเป็นงู ) ทุกครั้งที่ไทฟอนเคลื่อนที่จะเกิดเป็นพายุหมุนแรงขนาดมหึมา จนกลายเป็นต้นกำเนิดของชื่อ ไต้ฝุ่น ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า ไทฟอนนี่เอง

  ไทฟอนใช้กำลังของตนเองหักยอดเขาขว้างใส่ทวยเทพอย่างฮึกเหิม จนบรรดาเทพทั้งมวลต้องพากันอพยพหนีไปไกลถึงอียิปต์หนำซ้ำยังต้องจำแลงตนเป็นสัตว์เพื่อป้องกันไม่ให้ไทฟอนจำได้ เช่น เทพซูสแปลงเป็นแกะ ส่วนเทพีเฮร่าแปลงเป็นโค จนกระทั่งเทพีแห่งปัญญา เทพีอาธีน่า ได้เอ่ยวาจาเพื่อเตือนสติบิดาผู้เป็นมหาเทพจนกระทั่งซูสเกิดความละอายใจและเลือกที่จะกลับไปต่อสู้กับไทฟอนอย่างกล้าหาญพร้อมด้วยสายฟ้าฟาดอาวุธคู่ใจ

  เมื่อเห็นว่าซูสผู้เป็นประมุขตัดสินใจกลับไปต่อสู้ บรรดาเทพแห่งโอลิมปัสจึงได้เข้าร่วมการต่อสู้นั้นด้วย จนเกิดความเสียหายไปทั่วทั้งพื้นปฐพีและสรวงสวรรค์ และในขณะที่ไทฟอนกำลังยกเขาอีตนาขึ้นหมายจะขว้างใส่มหาเทพนั่นเอง ซูสก็ฟาดสายฟ้าร้อยสายออกไปพร้อมกันใส่ภูเขาอีตนา จนทำให้ภูเขาทั้งลูกทลายลงทับตัวของไทฟอนเองแม้ว่าจะไม่ตายก็ตามแต่มันไม่สามารถขยับเขยื้อนไปไหนได้ตราบจนทุกวันนี้ แต่ก็ยังคงพ่นลาวาหรือหินหลอมเหลวออกมาจากยอดภูเขาที่ทับมันไว้ให้เราได้เห็นกันเป็นระยะๆ


  ส่วนอิคิดน่าที่มาด้วยนั้นสามารถหนีรอดไปได้และกายเป็นมารดาแห่งอสูรกายทั้งมวล เพราะมันได้ให้กำเนิดทายาทของมันกับไทฟอนจำนวนมาก ที่รู้จักกันดีก็เช่น สฟิงค์ ไคมีร่า ไฮดรา และไซเบอร์รัส และในท้ายสุดนั้นอิคิดน่าก็ตายด้วยน้ำมือของอาร์กัส พาร์นอบติส ยักษ์ร้อยตาทาสรับใช้ของเทพีเฮร่า ส่วนบรรดาลูกๆของมันนั้นซูสตั้งใจปล่อยไว้ให้เป็นเครื่องพิสูจน์หาวีรบุรุษต่อไป

  หลังจากที่ไทฟอนและอิคิดน่าผ่ายแพ้ให้กับเทพซูสเรียบร้อยแล้ว เทพีไกอาจึงยิ่งทวีความโกรธมากยิ่งขึ้นและได้สร้างเอนเซลาตัสอสูรกายตัสใหม่ขึ้น เอนเซลาตัสผู้เกริมยื่นข้อเสนอให้กับซูสให้ยกเอเธน่าให้กับตน แต่ซูสไม่ยอม ร้อนถึงเทพีเอเธน่าที่ขอออกโรงไปคุยด้วยตนเอง เทพีเอเธน่าผู้มีสติปัญญาเลิศล้ำจึงได้ล่อให้เอนเซลาตัสลงไปในน้ำเพื่อให้สัตว์ร้ายหมดแรง และเมื่อได้โอกาสจึงได้ขว้างเกาะซีซีลีทับตัวเอนเซลาตัสไว้จนไม่สามารถขยับได้ อสูรกายขนาดใหญ่โกรธมากที่ตนถูกหลอกจึงได้พ่นลาวาที่ร้อนแดงออกมาไม่ได้ขาด มหาเทพซูสจึงได้ล่ามโซ่ขึงเอนเซลาตัสไว้ใต้ภูเขาไฟอีตนาคู่กับไทฟอนจนมันสิ้นฤทธิ์ ทำได้เพียงขยับตัวแล้วก็ให้เกิดแผ่นดินไหวบ้างเป็นบ้างคราวจนถึงทุกวันนี้
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Elizabeth : 8th February 2012 เมื่อ 21:23
  .:: คิดไปไหนกัน ::.

 2. รายชื่อสมาชิกจำนวน 11 คนที่กล่าวขอบคุณ:


 3. #2
  Moderator
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  รอบอร์ดสมบูรณ์
  กระทู้
  202
  กล่าวขอบคุณ
  42
  ได้รับคำขอบคุณ: 420
  กระทู้ให้ความรู้มาลงไว้เป็นข้อมูลถือว่าดีครับ แต่เป็นไปได้ใส่ที่มาของบทความด้วยว่าเอามาจากไหน
  หากเรียบเรียงข้อมูลเองก็ควรใส่เครดิตเป็นชื่อตัวเองครับ อ้อถ้าจะมาอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมอะไรที่เกี่ยวกับเทพกรีกก็เอามารวมในกระทู้นี้ได้เลย
  ไม่จำเป็นต้องตั้งกระทู้ใหม่แยกออกมานะครับ
  ไม่เห็นก็ไม่ได้หมายความว่าไม่อยู่นะจ๊ะ
  ...แค่เน็ตไม่ดีเข้าเว็ปแล้วชอบค้าง ( . .)

 4. สมาชิกที่กล่าวขอบคุณ:


 5. #3
  =''=:Taylor Swift:=''=
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  =.เจียงใหม่เจ้า.=
  กระทู้
  2,398
  กล่าวขอบคุณ
  1,507
  ได้รับคำขอบคุณ: 1,241
  ธรรมชาติเป็นผู้สร้างเทพเจ้า ผมชอบคำนี้

  L o V e You

 6. #4
  I Love with "Dubstep"
  วันที่สมัคร
  Sep 2011
  ที่อยู่
  Dubsteb City
  กระทู้
  1,797
  กล่าวขอบคุณ
  2,239
  ได้รับคำขอบคุณ: 7,035
  Blog Entries
  2
  อ้างถึง กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ Piussun อ่านกระทู้
  กระทู้ให้ความรู้มาลงไว้เป็นข้อมูลถือว่าดีครับ แต่เป็นไปได้ใส่ที่มาของบทความด้วยว่าเอามาจากไหน
  หากเรียบเรียงข้อมูลเองก็ควรใส่เครดิตเป็นชื่อตัวเองครับ อ้อถ้าจะมาอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมอะไรที่เกี่ยวกับเทพกรีกก็เอามารวมในกระทู้นี้ได้เลย
  ไม่จำเป็นต้องตั้งกระทู้ใหม่แยกออกมานะครับ
  ครับๆ ผมแยกไว้แล้ว กรีก - ไวกิ้ง
  .:: คิดไปไหนกัน ::.

 7. #5
  ชอบโพสต์เป็นชีวิตจิตใจ
  วันที่สมัคร
  Sep 2011
  กระทู้
  110
  กล่าวขอบคุณ
  2,226
  ได้รับคำขอบคุณ: 33
  ความรู้+1 ^^

 8. #6
  Bayou Country
  วันที่สมัคร
  Jul 2011
  ที่อยู่
  New Orleans, LA, United States
  กระทู้
  5,936
  กล่าวขอบคุณ
  4,556
  ได้รับคำขอบคุณ: 8,951
  ผมชอบเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว สนุกดีครับ ขอบคุณมาก


 

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Back to top